Bài phát biểu tại Đại hội lần thứ XIII Hội LHPN thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2006 - 2011

16/10/2006
Hà Thị Khiết, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia VSTBCPN Việt Nam

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Kính thưa Bà Mẹ Việt Nam anh hùng,

Kính thưa các vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến !

 

Hôm nay, giữa tiết trời mùa thu Hà Nội tươi đẹp và những ấn tượng sâu sắc về kỷ niệm lần thứ 52 ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội, tôi rất vui mừng, phấn khởi được dự Đại hội đại biểu phụ nữ Hội LHPN thành phố Hà Nội lần thứ 13 (nhiệm kỳ 2006-2011). Thay mặt Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tôi xin gửi tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng lãnh đạo Thành phố Hà Nội cùng toàn thể các quý vị đại biểu và toàn thể chị em tình cảm thân thương quý trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 

Thưa quý vị đại biểu!

Thưa Đại hội!

 

Trước hết tôi bày tỏ sự nhất trí với báo cáo của BCH Hội LHPN Thành phố Hà Nội khoá XII, nhiệm kỳ 2001-2006 đã trình trước Đại hội. Sau đây, tôi xin phát biểu một số ý kiến với Đại hội như sau:

 

Chúng ta đều biết Thăng Long - Hà Nội - một địa danh tiêu biểu cho lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, van hoá, xã hội, nơi hội tụ nhân tài của đất nước. Thủ đô ngàn năm văn hiến đã ghi nhiều dấu ấn lịch sử về những chiến công chói lọi. Trong thời đại Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội đã anh dũng đấu tranh, lao động sáng tạo, lập nên những kỳ tích vẻ vang, tiêu biểu cho trí tuệ, khí phách của dân tộc. Trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện công cuộc đổi mới, Hà Nội đã có những bước tiến vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Với công lao to lớn và những đóng góp rất quan trọng, Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước hai lần tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, là thành phố được phong tặng danh hiệu “Thủ đô anh hùng”, được tổ chức UNESCO công nhận là “Thành phố vì hoà bình”. Trong thành tựu quan trọng đó có sự tham gia và đóng góp xứng đáng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô.

 

Kế thừa và phát huy những tinh hoa văn hoá của Thăng Long-Hà Nội, 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo của các cấp Hội, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã năng động, sáng tạo, tích cực học tập, công tác, nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh... góp phần khẳng định bản chất “Trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch” của phụ nữ Hà Nội trong thời kỳ đổi mới.

 

Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã tăng cường, hướng mạnh về cơ sở, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằmnâng cao đời sống mọi mặt cho chị em. Cùng với việc thực hiện có kết quả phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 6 chương trình trọng tâm công tác Hội, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã tích cực tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Tăng cường mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp các tầng lớp phụ nữ; đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình; tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội… Do có sự tập trung chỉ đạo và tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đến nay, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Đại hội đề ra. Với những kết quả đó, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ; là đơn vị đầu tiên của Hội LHPN Việt Nam được nhận “Giải thưởng phụ nữ Việt Nam”; được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất; đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, của TW Hội LHPN Việt Nam đối với thành tích của các cấp Hội đồng thời cũng là niềm vinh dự, tự hào to lớn của cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô.

 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng, những thành tích mà cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Với những thành tích đó, phụ nữ Thủ đô đã xứng đáng với niềm tin yêu quý trọng của phụ nữ cả nước, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội anh hùng.

Có được những thành tích trên chúng tôi nhận thấy rằng, Hội LHPN Thành phố Hà Nội đã thường xuyên nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Thành Uỷ, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của UBND thành phố, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội và các sở, ban ngành, đoàn thể. Nhân dịp này, thay mặtĐoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn nhất tới các đồng chí lãnh đạo Thành uỷ - HĐND - UBND, Uỷ ban TW MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể thành phố và mong muốn ngày càng đón nhận được sự chăm lo, ủng hộ nhiều hơn nữa để hoạt động Hội và phong trào phụ nữ Thủ Đô ngày càng phát triển toàn diện, vững chắc đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

 

Kính thưa các vị đại biểu,

Thưa Đại hội!

 

Đại hội đại biểu lần thứ 13 Hội LHPN thành phố Hà Nội diễn ra trong thời điểm các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đang tích cực triển khai thực hiện NQ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, NQĐH Đảng bộ thành phố lần thứ 14. Hướng tới Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ X, Phụ nữ Thủ đô đang đứng trước nhiều vận hội, thời cơ mới song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức; tình trạng thiếu việc làm, quá trình đô thị hoá, mặt trái của cơ chế thị thường đã và đang tác động trực tiếp đến sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ. Những kết quả của hoạt động Hội và phong trào phụ nữ thành phố đạt được trong nhiệm kỳ rất đáng trân trọng xong cũng còn bộc lộ những hạn chế tồn tại cần được khắc phục trong thời gian tới. Tại Đại Hội này, tôi xin nhấn mạnh một số vấn đề để Đại hội suy nghĩ, thảo luận như sau:

 

Một là, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội trong thời kỳ đổi mới nhằm thực hiện tốt hơn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tầng lớp phụ nữ. Thực tiễn sau 20 năm đổi mới đã đặt ra cho Hội LHPN thành phố những vấn đề mới trong công tác vận động phụ nữ: đối tượng vận động đa dạng hơn về thành phần, về mối quan tâm và lợi ích; trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, dân chủ trong xã hội ngày càng được mở rộng. Vì vậy, thực hiện phương châm “Nơi nào có phụ nữ nơi đó có tổ chức Hội”,các cấp Hội phải thực sự sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tư tưởng, nguyện vọng của chị em; tích cực xây dựng các mô hình mới phù hợp với từng đối tượng phụ nữ, nâng cao chất lượng sinh hoạt Hội nhằm thu hút ngày càng nhiều phụ nữ tham gia tổ chức Hội, nhất là phụ nữ trên địa bàn dân cư. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự ủng hộ của chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy và phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ góp phần xây dựng Thủ Đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại.

 

Hai là, Các cấp Hội cần tập trung đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế nhằm ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi các cấp Hội cần đẩy mạnh tuyên trưyền nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô về việc Việt Nam gia nhập WTO; cung cấp thông tin về thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Đầu tư hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững trên cơ sở đẩy mạnh xã hội hoá, coi trọng phát huy nội lực, tập trung hỗ trợ các huyện ngoại thành, nơi có tỷ lệ phụ nữ nghèo cao để thu dần khoảng cách giữa nội thành và ngoại thành. Tích cực khai thác nguồn vốn của các tổ chức trong nước và quốc tế, khai thác thị trường lao động, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ; tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế của thành phố theo hướng Dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Ba là, Trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, sự phát triển, tiến bộ của phụ nữ được gắn liền sự phát triển bền vững của mỗi gia đình. Xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ mang lại quyền lợi cho phụ nữ mà còn là nguồn cổ vũ động viên tinh thần chị em tích cực xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp. Vì vậy các cấp Hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về vai trò của gia đình đối với sự phát triển xã hội, trách nhiệm của phụ nữ, của các thành viên gia đình trong việc tạo dựng môi trường lành mạnh, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người nhằm kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình trong xã hội phát triển.

 

Bốn là, Hà Nội là Thủ đô, là trái tim của Tổ quốc, là nhịp đập cuộc sống hàng ngày của chúng ta; được sinh sống và làm việc tại Thủ đô ngàn năm văn hiến là niềm tự hào của nhân dân Hà Nội, vì vậy, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô cần thấy được niềm vinh dự lớn lao này, chủ động sáng tạo, tự tin vươn lên trong công cuộc đổi mới, gương mẫu đi đầu thực hiện nếp sống văn minh đô thị, quyết tâm giữ gìn, tôn tạo và phát triển các giá trị văn hoá truyền thống của người phụ nữ Tràng An, góp phần xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch. Đây là những việc làm có ý nghĩa thiết thực nhất của phụ nữ Thủ đô hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Sau đây, tôi cũng báo cáo với Đại hội điều mong muốn và trông đợi của TW Hội LHPN Việt Nam đối với Hội LHPN Hà Nội trong thời gian nhiệm kỳ 5 năm tới và cũng là mãi mãi về sau là Hội và cũng như phụ nữ Hà Nội luôn luôn đi đầu trong phong trào phụ nữ Việt Nam, là tấm gương sáng cho phụ nữ cả nước về mọi mặt.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa Đại hội!

 

Một nhiệm vụ quan trọng mà Đại hội chúng ta phải tiến hành là bầu BCH Hội LHPN thành phố nhiệm kỳ 2006-2011. Vì vậy các đại biểu cần tập trung trí tuệ, sáng suốt lựa chọn bầu ra BCH đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, từng bước trẻ hoá, thể hiện tính liên hiệp rộng rãi và có khả năng đảm đương nhiệm vụ của tổ chức Hội.

 

Tôi tin rằng Ban Chấp hành Hội LHPN thành phố Hà Nội nhiệm kỳ mới sẽ đoàn kết, năng động, sáng tạo, kế thừa kinh nghiệm của các thế hệ cán bộ Hội đi trước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của các tầng lớp phụ nữ, của Thành phố và TW Hội LHPN Việt Nam.

 

Với niềm tự hào về truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ Đô anh hùng, với tinh thần “đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng và phát triển”, tôi tin rằng Đại hội đại biểu phụ nữ lần thứ 13 Hội LHPN thành phố Hà Nội sẽ thành công tốt đẹp.

 

Xin chúc các đồng chí, các quý vị đại biểu và toàn thể chị em luôn có nhiều sức khoẻ, niềm vui, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Đại hội lần thứ 13 Hội LHPN Hà Nội thành công tốt đẹp.

 

Thưa Đại hội, nhân dịp Đại hội Đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tặng bức tranh Văn miếu Quốc tử giám, trường Đại học đầu tiên của đất nước, nơi ghi danh nhiều tiến sĩ, biểu tượng của tinh thần ham học và ý chí quyết tâm học tập của dân tộc với mong muốn phụ nữ Thủ đô tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, của người Hà Nội coi đó là chìa khoá vàng để vươn tới tương lai vì sự bình đẳng và phát triển của PNVN trong thế kỷ 21.

 

Xin cảm ơn!

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video