Bản lĩnh “Bông hồng vàng”

10/03/2014
Năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, không ít doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã vượt khó, ổn định sản xuất và phát triển bền vững.

Thành công là sự mềm dèo, linh hoạt

 

Mới đây, 100 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã vinh dự được nhận Cúp Bông hồng Vàng. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng với những nỗ lực và thành công của các nữ doanh nghiệp. Chị Cao Thị Kim Lan - Giám đốc Công ty Thuỷ sản Bình định chia sẻ: “Để phát triển bền vững, doanh nghiệp rất cần nền quản trị tốt, đội ngũ cán bộ, nhân viên chất lượng, nhiệt huyết; đồng thời doanh nghiệp phải có chiến lược đúng đắn mới có nhiều cơ hội vượt qua “sóng cả”. Trách nhiệm của người đứng đầu là nữ giới, áp lực đè nặng lên vai, buộc phải nỗ lực, phấn đấu. Theo chị Lan, yếu tố góp phần thành công cho doanh nghiệp mà phụ nữ có thế mạnh chính là quản lý bằng tình cảm. Qua chính sách đãi ngộ để thu hút, giữ chân người tài và tạo mọi điều kiện để các thành viên coi công ty như mái nhà thứ 2, dành toàn tâm, toàn sức cho công ty.

 

Với chị Nguyễn Thị Lan Hương - Giám đốc Hệ thống Nhà hàng Newsake: Doanh nghiệp của nữ giới có tính nữ với bản tính tần tảo, cẩn trọng hơn trong tính toán kinh doanh, nên vẫn có độ bền vững cao hơn. Tuy vậy, “nữ doanh nhân thành công không thể thiếu sự ủng hộ, chia sẻ và tạo điều kiện của người chồng”, chị Lan tâm sự.

 

Hướng đến trách nhiệm xã hội

 

100 nữ doanh nhân “Bông hồng Vàng”, mỗi người một cách riêng sáng tạo hướng đến hoạt động cộng đồng, trách nhiệm xã hội. Bà Trần Kim Liên – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng TW cho biết: Cùng với việc phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, trách nhiệm xã hội chính là tập trung vào nghiên cứu những sản phẩm sạch cho môi trường, có khả năng chống đỡ với biến đổi khí hậu, tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân; tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giống tốt để bà con được tăng thêm thu nhập, tăng giá trị gia tăng trên một diện tích. “Đến nay, chúng tôi tạo điều kiện cho hàng vạn nông dân tiếp cận với khoa học công nghệ, giống cây trồng mới”, bà Liên tự hào.

 

Lần thứ 4 nhận Cúp Bông hồng Vàng, dược sĩ Lê Thị Bình – Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc công ty TNHH Dược phẩm Tân Bình quan niệm: nghề Dược liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người bệnh, vì thế tâm huyết thôi chưa đủ mà phải có tình thương yêu còn người. Để làm ra được những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả cao với người bệnh, từ khâu nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất đến thành phẩm đầu ra đều được kiểm duyệt gắt gao, nghiêm ngặt. Không chỉ vậy, chị tìm mọi cách giúp bệnh nhân giảm chi phí cho thuốc. Trên thị trường, thuốc thường đóng vỉ 10 viên nhưng người bệnh phải uống 6 viên/ngày nên dở dang. Công ty phá cách, sản xuất vỉ thuốc 12 viên, vừa tròn cho bệnh nhân dùng trong 2 ngày mà vẫn giữ giá như vỉ 10 viên.

 

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đánh giá: nữ doanh nhân Việt Nam nước ta chỉ chiếm khoảng 1/4 trong tổng số doanh nhân, nhưng với bản chất thông minh, sáng tạo, cần cù, kiên nhẫn, dẻo dai và tấm lòng nhân ái đã thành công trong nhiều lĩnh vực. Thương trường đã hun đúc cho họ bản lĩnh vững vàng, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh… Trong khó khăn chung của nền kinh tế, những phẩm chất đáng quý này lại toả sáng. Các doanh nghiệp do chị em làm chủ đã từng bước tái cấu trúc bộ máy sản xuất, định hướng lại và lựa chọn hướng đầu tư phù hợp để tạo sức sống mới cho doanh nghiệp.

 

H.Hải, Báo PN

CÁC ĐỀ ÁN

Video