Bệnh tim ở phụ nữ

19/09/2005
Nhiều phụ nữ nghĩ rằng: Ung thư vú đứng hàng đầu danh sách những mối quan tâm về sức khỏe ở phụ nữ, nhưng họ không biết rằng bệnh tim còn nguy hiểm hơn nhiều.


Trong thực tế, bệnh tim là bệnh nguy hiểm số một đối với phụ nữ trên 65 tuổi, chỉ có khoảng 8% phụ nữ nhận ra nguy cơ này, nhiều phụ nữ không tuân thủ lối sống lành mạnh cho tim. Hơn nữa, nhiều phụ nữ chỉ chịu nghe lời bác sĩ khi đã bước vào giai đoạn muộn, nhận thức sai lầm ấy bắt nguồn từ chỗ cho rằng bệnh tim là bệnh của nam giới. Trong thực tế, nam giới bị nhồi máu cơ tim sớm hơn nữ giới 10 năm, tuy nhiên khi nữ tiến gần đến tuổi mãn kinh thì bắt đầu mất tác dụng bảo vệ có lợi estrogen và nguy cơ bị bệnh tim tăng lên theo tuổi. Phụ nữ bị biến chứng nhồi máu cơ tim muộn hơn, ở độ tuổi cao hơn với

nhiều vấn đề về sức khỏe khác.


Điều đáng báo động nữa là phụ nữ dưới 50 tuổi có tỷ lệ tử vong gấp đôi so với nam giới cùng độ tuổi, một phần vì những triệu chứng nhồi máu cơ tim, có thể không giống như triệu chứng báo động cổ điển vẫn thường có ở nam giới (đau ngực dữ dội). Nhiều phụ nữ đã lầm tưởng trạng thái mệt đột ngột, choáng váng, hay tim đập nhanh là dấu hiệu bị cảm cúm và không báo cho bác sĩ.


10 biện pháp phòng bệnh cho tim:


1. Không hút thuốc: Người hút thuốc bị nhồi máu cơ tim cao gấp đôi so với người không hút thuốc lá, dễ bị tử vong hơn.


2. Kiểm soát tránh bị cholesterol cao bằng vận động, chế độ ăn uống, giảm cân và dùng thuốc nếu cần thiết.


3. Chế độ ăn có lợi cho tim: Ăn nhiều rau quả và các thức ăn có nhiều chất xơ như đậu các loại giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cho phụ nữ. Giảm ăn chất béo bão hòa bằng cách giảm ăn thịt có màu đỏ, các sản phẩm sữa và dầu thực vật, nên dùng thêm Vitamine E, Vitamine C, Beta Carotene.


4. Vận động ít nhất 3 lần mỗi tuần để chống stress (căng thẳng thần kinh), giảm cân, giảm cholesterol và huyết áp.


5. Giảm cân: Nếu thừa khoảng 5- 10kg có thể làm tăng cholesterol và huyết áp vì thế dễ có nguy cơ bị bệnh tim.


6. Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường: Nếu phụ nữ bị bệnh tiểu đường thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim sẽ tăng gấp đôi, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn, vận động và

kiểm soát cholesterol.

 

7. Giảm huyết áp bằng vận động và tránh bị stress.


8. Hạn chế uống rượu: Nghiên cứu cho thấy uống nhiều rượu ảnh

hưởng đến tim.


9. Giảm stress: Bằng cách ngồi thiền, thực hành yoga hoặc hít thở sâu sẽ giúp cho tim bớt căng thẳng.10. Giữ gìn mối quan hệ vợ chồng: Những người sống độc thân dễ bị bệnh tim hơn, tình yêu có năng lực chữa được bệnh.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video