Bí kíp lý giải với bé về giới tính

27/10/2011
Bé bỗng dưng thắc mắc: “Sao ba không có ti giống mẹ?” hay “Mẹ ơi, trẻ con sinh ra từ đâu?" khiến mẹ bé không khỏi bối rối…

Thực ra chuyện bé tò mò về giới tính là hết sức bình thường. Và bé thắc mắc về “cái ấy” cũng chẳng khác gì thắc mắc về cái tay, cái chân… Thông thường, khoảng hai tuổi, bé bắt đầu quan sát và hay mân mê các bộ phận trên cơ thể mình,  bao gồm cả “vùng kín”. Thậm chí bé còn tò mò dán mắt vào cơ thể của người khác giới rồi thắc mắc kiểu:  “Sao ba không có ti to như mẹ”, “Sao em Mai chẳng có chim?”… Đến tầm 3-4 tuổi, bé bắt đầu băn khoăn về chuyện mình sinh ra như thế nào rồi liên tục đặt ra cho ba mẹ những “câu hỏi khó”.

Hãy quan tâm trả lời các “câu hỏi  khó” ấy chứ đừng né tránh. Nếu không, bạn sẽ vô tình phó thác việc giáo dục giới tính cho con cái mình cho những nguồn không đáng tin cậy. Nhưng trả lời bé thế nào đây?

Trước hết, bạn đừng tỏ ra ngượng ngùng, bối rối cũng như đừng quan trọng hóa vấn đề rồi la mắng, thậm chí ngăn cấm bé đụng đến đề tài này. Hãy nhớ rằng mối quan tâm của trẻ là bản năng, chẳng có gì “bậy bạ” , chỉ có đầu óc người lớn mới hay… đen tối và chính cách ứng xử của người lớn mới khiến trẻ hiểu sai vấn đề này. Nếu bạn tỏ ra xấu hổ hay kinh tởm khi đụng đến vấn đề giới tính thì bé cũng theo gương bạn coi đó là xấu xa, bẩn thỉu.

Cần nói với con chuyện này một cách bình thản thay vì phải “suỵt suỵt"  với ngụ ý vấn đề này "khiếm nhã" quá! Đồng thời phải nói đúng bản chất và tùy theo mức độ quan tâm của bé. Ví dụ, với câu: "Con ở đâu ra? ", chỉ cần đáp: "Mẹ sinh ra" là đủ chứ không cần cụ thể hơn. Thường thì các bé sẽ hài lòng chứ ít gạn hỏi thêm. Nhưng nếu bé tò mò hơn: "Mẹ sinh ra con thế nào?" -  hãy bảo: "Con lớn dần lên trong bụng mẹ, rồi chui ra theo một đường ống đặc biệt ở trong bụng…". Nếu bé thắc mắc tiếp: "Vậy làm sao con lại chui được vào bụng mẹ?" - đáp: "Bố mẹ yêu nhau và mong ước có em bé nên một quả trứng trong bụng mẹ dần dần tạo thành con".

Đừng bao giờ nói dối bé kiểu “Con chui ra từ… nách bố” hay “Một con cò tha con đến tặng cho mẹ!”. Bởi trước sau gì bé cũng biết đấy là chuyện bạn bịa ra và sẽ không tin bạn nữa. Tệ hơn, con sẽ cho rằng người lớn toàn nói dối, vì vậy muốn biết sự thật thì phải tìm hiểu ở một “nguồn” khác. Mà nguồn ấy bạn khó mà kiểm soát được.

Theo vietbao

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video