Bí mật để thành công của nữ chuyên gia tâm lý dân tộc Thái

12/07/2020
Chuyên gia tâm lý Vì Thị Hoa (Vy Hoa) - người thành công với nghề đào tạo huấn luyện kĩ năng - đã từng đi qua những ngày thật sự khốn khó, nghèo nàn về vật chất và cơ hội trải nghiệm.
Hiện Vy Hoa đang là Chuyên gia tâm lý - Trưởng phòng đào tạo của công ty giáo dục Tài Năng Việt

Chuyên gia tâm lý Vì Thị Hoa, tên thường gọi là Vy Hoa, một trong những người thành công khi khởi nghiệp với nghề đào tạo huấn luyện kĩ năng. Vy Hoa là người dân tộc Thái Tây Bắc, bản thân đã từng đi qua những ngày thật sự khốn khó, nghèo nàn về vật chất và cơ hội trải nghiệm.

Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn đó suốt 12 năm liền, Vy Hoa luôn đạt thành tích giỏi, xuất sắc trong học tập. Năm 2012 được đại diện cho thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản để giao lưu và học hỏi. 

Cô tự học và thi đỗ 2 trường đại học, với điểm số cao nhất là 27/30 điểm, được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên năm thứ 3. Bằng sự nỗ lực và rèn luyện của bản thân, năm 24 tuổi trở thành Trưởng phòng đào tạo của một công ty giáo dục lớn phụ trách đào tạo và chia sẻ cho hàng ngàn bố mẹ và các con trong những năm qua.

Vy Hoa (ngoài cùng bên trái) trong buổi tọa đàm "Sinh viên dân tộc thiểu số - Ở lại thành phố hay về quê"

Rất nhiều những bạn trẻ và nhiều bố mẹ đã từng đặt câu hỏi cho Vy Hoa rằng: Động lực nào đã khiến cô có được những  thành công đó? Và cô chia sẻ, tất cả những điều tôi có được ngày hôm nay đều là do "MAY MẮN".  Và cách để tôi tạo ra sự "may mắn" đó là nhờ 3 bí mật:

Bí mật thứ nhất: Không sợ khổ, không sợ thiệt thòi

Sau ba năm ra trường, rất nhiều người bạn củaVy Hoai đã chuyển nhiều công việc khác nhau, có người còn rời phố về quê rồi một thời gian ngắn lại từ quê ra phố để làm việc. Một vài người còn không kịp qua thời gian thử việc đã nhanh chóng chán nản rồi bỏ cuộc. Cô phát hiện ra rằng, những người bạn đó của mình đều có chung một điểm là rất SỢ KHỔ và SỢ THIỆT, làm công việc gì cũng sợ mình sẽ vất vả, công ty trả lương không xứng đáng.

Vy Hoa nhận ra rằng, chính tư duy sợ khổ và sợ thiệt đó khiến cho các bạn không bao giờ cho phép mình thật sự nỗ lực. Ai cũng muốn việc nhẹ lương cao, ai cũng muốn mình được đãi ngộ hậu hĩnh, nhưng lại không chịu hi sinh và không muốn phải khổ. Cô cảm thấy may mắn biết được rằng: Nếu không có những áp lực sẽ không có kim cương quý giá.

Bí mật thứ hai: Luôn làm vượt mong đợi

Vy Hoa chia sẻ, hồi bé có lần nhổ tóc bạc cho bác của mình, cô phát hiện ra bác đã vô cùng sung sướng và hạnh phúc khi cô vừa nhổ tóc vừa kể chuyện cho bác nghe và kết thúc bằng cách chải lại tóc thật gọn gàng giúp bác. Sau này khi trải nghiệm và học tập nhiều hơn, Vy Hoa mới hiểu rằng lý do khiến bác hạnh phúc là vì mình đã làm được điều vượt ngoài mong đợi của bác.

Vy Hoa trong một khóa học "Bứt phá trước kì thi" cho các bạn học sinh tại Bắc Giang

Ứng dụng điều đó trong học tập và trong công việc, khi làm một điều gì đó cô luôn tự hỏi: "Mình có thể làm điều gì để vượt ngoài mong đợi của họ?(thầy cô/bố mẹ/sếp/ học sinh/phụ huynh). Nhờ câu hỏi đó mà cô luôn tự nhắc nhở bản thân tìm cách trao đi những điều tốt hơn cho đối tác của mình. Và nhờ đó Vy Hoa nhận ra một sự thật thú vị của cuộc sống rằng: Thành công không báo trước để đến, cũng không ấn định độ tuổi để có được nó.

Và bí mật cuối cùng: Không có thất bại, chỉ có bài học

Rất nhiều học sinh đã từng hỏi Vy Hoa rằng: "Cô đã từng gặp thất bại nào chưa?" Vy Hoa trả lời: "Khi nghe ai đó kể về thành công của mình, con hãy nhớ câu chuyện ấy còn một phần phụ lục dài gấp đôi về những điều không như ý mà họ đã trải qua".

Khóa Trí tuệ tâm hồn của công ty Tài Năng Việt nơi cô làm việc

Cô muốn nói rằng, có rất nhiều điều không như ý đã đến với mình trên con đường đã đi qua, nhưng cô luôn quan niệm "Không có thất bại, chỉ có bài học, không sai sẽ không biết thế nào là đúng". Mẹ cô từng kể trước khi có thể đi được như mọi em bé khác, Vy Hoa đã phải trải qua rất nhiều tháng tập đi với những cú ngã đến tận lớn vẫn còn hằn vết sẹo. Cô học được bài học rằng: Ở lần không đúng thứ hai, tôi đã không lặp lại lỗi sai như lần một.

Khi sống theo nguyên lý của 3 bí mật này, mỗi ngày Vy Hoa đều thấy mình thật may mắn, những điều tốt đẹp, những mối quan hệ tốt đẹp và những thành công luôn tìm đến mình ngoài sự mong đợi của mình.

"Mỗi ngày khi thức giấc, ý nghĩ đầu tiên tôi dành tặng chính mình luôn là: "Đừng bao giờ cho phép tôi của tương lai chán ghét bản thân của hiện tại". Mong rằng mỗi bạn trẻ đều có thể như thế, đều có thể tự tạo ra "May mắn" cho chính mình, bởi chúng ta ai cũng chỉ có một đời để sống, chỉ có một lần tới nhân gian nên nhất định phải sống một đời rực rõ", Vy Hoa nói

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video