Biến đổi khí hậu là hiểm họa lớn nhất đối với loài người

10/06/2009
Kết quả nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với con người do Tổ chức Global Humanitarian Forum của cựu tổng Thư ký LHQ Cô–phi An–nan vừa công bố cho biết, hiện nay, biến đổi khí hậu đã cướp đi mạng sống của 300.000 người mỗi năm và ảnh hưởng đến cuộc sống của 300 triệu người trên trái đất do tác động từ những đợt năng nóng, lũ lụt và cháy rừng gây ra.

Các nhà khoa học cảnh báo, trong tương lai, biến đổi khí hậu sẽ là nguy cơ lớn đối với thế giới.

Ông Cô-phi An-nan nhấn mạnh, những đợt nắng nóng, lũ lụt, mưa bão và nạn cháy rừng sẽ còn tiếp tục gia tăng do biến đổi khí hậu gây ra, nâng tổng số người thiệt mạng do thiên tai lên tới 300.000 người mỗi năm vào năm 2030, và nhấn mạnh đây thực sự là nguy cơ đe dọa lớn nhất đối với con người mà thế giới sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Bản báo cáo nêu lên rằng, mực nước biển dâng cao, sa mạc hóa, và việc thay đổi lượng mưa sẽ làm cho nhiều người thiếu lương thực và nước uống. Điều này sẽ gia tăng nhiều bệnh như tiêu chảy, sốt, suy dinh dưỡng. Theo bản báo cáo, 99% người dân chết vì những nguyên nhân gắn với thay đổi khí hậu sống ở những nước đang phát triển, trong khi đó những người này thải ra môi trường dưới 1% tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính. Ước tính, thiệt hại về kinh tế do biến đôi khí hậu gây ra lên tới 125 tỷ USD/năm, cao hơn tổng số tiền viện trợ các nước nghèo trên thế giới nhận được. Dự báo, tổn thất này đến năm 2030 sẽ lên tới 600 tỷ USD/năm.

Bất ổn xã hội cũng gia tăng do thiên tai khiến nghèo đói, bệnh tật và chết chóc hoành hành. Báo cáo này đưa ra cảnh báo, nếu như vấn đề biến đổi khí hậu không được kiểm soát thì chỉ trong vòng 25 năm tới thế giới sẽ có thêm 310 triệu người bị ảnh hưởng tới sức khoẻ, 20 triệu người sẽ rơi vào diện nghèo đói và 75 triệu người sẽ phải đi chuyển chỗ ở. Biến đổi khí hậu cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp nguồn nước, hàng trăm triệu người sẽ thiếu nước dùng và năm 2030.

Ngày 30.5.2009, Tờ lndepenđent (Anh) đăng ý kiến của các nhà khoa học đoạt giải Nô-ben tại cuộc hội thảo về biến đổi khí hậu đang diễn ra ở Luân Đôn, cảnh báo biến đổi khí hậu đe dọa gây thiệt hại tương đương một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới khẩn trương giải quyết vấn đề này. Giáo sư Xchen-nhu-bơ, Giám đốc Viện Nghiên cứu ảnh hưởng của khí hậu Potsdam (Đức), đưa ra khuyến nghị, nếu không bảo vệ được rừng nhiệt đới, sẽ không có giải pháp nào để giải quyết sự biến đối khí hậu.

Những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu là châu Phi, Băng-la-đét, Ai Cập, các vùng duyên hải và vùng rừng. 98% những tổn thất kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra sẽ rơi vào các nước đang phát triển dân cư tại tiểu vùng Xa-ha-ra, Trung Đông, Nam Á và một số đảo nhỏ thuộc Thái Bình Dương.

Tháng 12 tới, Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về khí hậu sẽ diễn ra tại Cô-pen-ha-ghen (Đan Mạch). Tại đây, lãnh đạo các nước và các tổ chức chuyên ngành của Liên hợp quốc sẽ đưa ra một thỏa thuận thay thế Nghị định thư Ki-ô-tô, sẽ hết hạn vào cuối năm 2012. Ông An-nan cảnh báo, tháng 12 có thể là “cơ hội cuối cùng cho loài người để tránh một thảm họa toàn cầu”. Theo ông, việc Chính quyền Mỹ đã đồng ý tham gia với thế giới để chống lại biến đợi khí hậu là một bước ngoặt lớn./.

Theo Website ĐCSVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video