Bình đẳng giới, chúng ta cùng vẽ

27/11/2015
Đó là chủ đềcuộc thi vẽ hoạt hình và truyện tranh về bình đẳng giới do Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, Phòng hợp tác phát triển Bỉ, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đồng tổ chức. Cuộc thi được chính thức phát động từ ngày 24/11/2015.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Liên Hợp Quốc về chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, đánh dấu những ngày trong khoảng “16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực giới” từ 25/11 - 10/12/2015. Hoạt động này nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng, tăng ý chí chính trịvà nguồn lực cho phòng tránh, chấm dứt các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Chiến dịch cũngđưa ra một thông điệp: không dung thứ cho bạo lực tình dục và các hình thức bạo lực khác với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu nhằm kêu gọi tất cả các chính phủ, xã hội dân sự, tổ chức phụ nữ, nam giới, thanh niên, nghệ sĩ, những người nổi tiếng, giới truyền thông… cùng chung tay giải quyết vấn nạn toàn cầu này.

Tại lễ phát động tại Hà Nội sáng 24/11, bà Shoko Ishikawa, trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thái độ gia trưởng và những định kiến giới là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị đối xử như là những thành viên thứ yếu/phụ thuộc trong gia đình và xã hội. Thái độ đó khiến tỉ lệ bạo lực đối với phụ nữ cao, xu hướng lựa chọn giới tính khi sinh ngày càng tăng, sự phân biệt đối xử trong luật pháp dẫn đến bất bình đẳng trong tuổi nghỉ hưu của phụ nữ…Vì vậy, việc xóa bỏ những định kiến giới tiêu cực là điều cấp thiết để đạt được bình đẳng giới. Cuộc thi này là cơ hội cho các họa sĩ, những người yêu thích hội họa phản ánh về bất bình đẳng giới, thách thức của những định kiến giới thông qua tranh hí họa, để mọi người có góc nhìn đa dạng sâu sắc hơn về thực trạng bình đẳng giới ở Việt Nam”.

Phát biểu tại sự kiện, bà J. Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ cho biết: “Bỉ là một quốc gia nổi bật với những hoạt động nhằm bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, phát triển xã hội và sinh thái bền vững. Bỉ cũng là quốc gia có nhiều anh hùng trên các trang giấy, có số lượng họa sĩ vẽ truyện tranh nhiều nhất thế giới.Một vài bức tranh hí họa có thể sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.Những bức tranh trong cuộc thi này sẽ nêu bật những vấn đề cơ bản của bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử có mối quan hệ chặt chẽ với sự bất cân bằng về quyền lực giữa nam và nữ.Điều này có thể ngăn chặn và xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.Vì vậy tôi tin rằng, cuộc thi sẽ có đóng góp nhất định vào việc thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam.Chúng tôi tạo ra sân chơi, còn bạn: hãy thỏa sức sáng tạo và vẽ về những điều bạn nghĩ hoặc những thay đổi tích cực mà bạn muốn thấy về bình đẳng giới, quyền phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ”.

Đối tượng dự thi cuộc thi vẽ hoạt hình và truyện tranh về bình đẳng giới này là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại Việt Nam. Thời gian bắt đầu từ ngày 24/11/2015 đến 18/01/2016.Giải Nhất của cuộc thi là chuyến tham quan học hỏi tại Bỉ và các phần quà hấp dẫn khác.

Để biết thêm thông tin chi tiết, người quan tâm có thể truy cập tại website www.btcctb.org

Hoặc liên hệ email: hoang.thao@unwomen.org

Trần Thúy

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video