Bình Phước: Thủ lĩnh công đoàn tận tụy vì người lao động

05/08/2019
“Với vai trò và trách nhiệm của Chủ tịch công đoàn, được sự tin tưởng, yêu mến của người lao động, tôi càng phải nỗ lực từng ngày. Phấn đấu xây dựng công đoàn cơ sở từng bước vững mạnh hơn, tạo sự tin tưởng của đoàn viên, có tiếng nói uy tín trước doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, thân thiện, gần gũi, trở thành ngôi nhà thứ hai cho người lao động”, chị Nguyễn Thị Mai Chi cho biết.

Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam hoạt động tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú từ tháng 3-2016, đúng thời điểm Nguyễn Thị Mai Chi (1993) tốt nghiệp đại học và đầu quân về đây. Từ lâm thời giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn cơ sở, nhờ sức trẻ, sự sôi nổi, nhiệt tình nên 4 tháng sau, Chi chính thức trở thành Chủ tịch. Đến nhiệm kỳ 2018-2023, Chi tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn. Sự cống hiến của Chi còn được ghi nhận khi được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Liên đoàn Lao động tỉnh, Ủy viên BCH Công đoàn Khu công nghiệp Đồng Xoài - Đồng Phú...

CHỦ ĐỘNG THỰC HIỆN TỐT MỌI CÔNG VIỆC

Hình thức ưa nhìn cùng thái độ thân thiện, gần gũi là những “điểm cộng” của Chi được công nhân công ty cảm nhận. Ngày 2-7-2018, hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên đã tín nhiệm bầu Chi giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2018-2023. “Biết công đoàn viên mong muốn mình trở thành người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động, tôi lập ra kế hoạch và sắp xếp, phân công nhiệm vụ cho từng ủy viên, gắn vai trò đi liền trách nhiệm. Được sự quan tâm, giúp đỡ của đồng nghiệp, thành viên BCH, tôi đã chọn thêm tổ trưởng công đoàn, mỗi người phụ trách 150 đoàn viên. Lực lượng từ tổ sản xuất là chính để tiếp nhận thông tin của người lao động kịp thời, chuẩn xác và nhanh chóng nhất. Mỗi xưởng đều có lực lượng của công đoàn giám sát công ty thực hiện chính sách an sinh, phúc lợi, lương, giờ làm, đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động” - Chi cho biết.

Dịp công ty tặng quà các hộ nghèo ở Bù Đăng, Nguyễn Thị Mai Chi tranh thủ chuyện trò cùng trẻ em vùng sâu

Nhận thấy lao động trong công ty hầu hết là nữ, làm việc trong môi trường chiếm nhiều thời gian, một số chị em vì hoàn cảnh gia đình càng e ngại khi tham gia hoạt động công đoàn, Chi đã dành thời gian quan tâm, chia sẻ, động viên, đồng thời tìm cách tháo gỡ những vướng mắc. Chi chia sẻ: “Sau hơn 3 năm hoạt động, công ty đã thu hút hàng ngàn lao động từ phổ thông đến có bằng cấp, tay nghề cao. Lực lượng lao động chủ yếu trong tỉnh, chiếm gần 80%; còn lại nguồn lực từ các tỉnh lân cận, miền Bắc, miền Trung và miền Tây với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng nên công nhân cũng phải cân đối trong chi tiêu, phục vụ đời sống. Vì thế, tôi càng sâu sát hơn, cùng Ban giám đốc và các phòng quản lý nhân sự chăm lo đời sống người lao động, đặc biệt là bữa ăn đảm bảo an toàn, vệ sinh, chất lượng”.

VÌ LỢI ÍCH “SÁT SƯỜN” CÔNG NHÂN

Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Mai Chi còn được biết đến ở việc chủ động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động; chú trọng đời sống tinh thần, vui chơi giải trí, giúp người lao động cảm thấy được quan tâm và chia sẻ qua mỗi ngày làm việc. Ngoài tặng quà cho đoàn viên vào dịp lễ, ngày kỷ niệm đặc biệt trong năm..., hàng loạt phong trào công đoàn phong phú sôi động được thực hiện, thu hút hàng ngàn lao động hưởng ứng tham gia.

Mỗi khi có đoàn viên công đoàn ốm đau, sinh con, gia đình có hiếu, hỉ, BCH Công đoàn đều trực tiếp đến thăm hỏi, động viên..., riêng năm 2018 đã chi thăm hỏi 405 người với 62 triệu đồng. Chi còn bàn với BCH công đoàn thành lập Quỹ “Kết nối yêu thương” để động viên đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, riêng năm 2018 giúp đỡ 7 trường hợp hơn 200 triệu đồng.

“Tôi luôn mong muốn đem hết năng lực, trí tuệ của bản thân giúp đỡ những người yếu thế, phát triển cộng đồng vững mạnh. Đặc biệt, với vai trò và trách nhiệm của Chủ tịch công đoàn, được sự tin tưởng, yêu mến của người lao động, tôi càng phải nỗ lực từng ngày. Đồng thời xây dựng công đoàn cơ sở từng bước vững mạnh hơn, tạo sự tin tưởng của đoàn viên, có tiếng nói uy tín trước doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, thân thiện, gần gũi, trở thành ngôi nhà thứ hai cho người lao động”, chị NGUYỄN THỊ MAI CHI cho biết.

Bên cạnh đó, Chi còn tham mưu Ban giám đốc công ty kết hợp Phòng Quan hệ lao động công ty thành lập Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Tháng 1-2017, ban này được thành lập và có công nhân tham gia là thành viên, phân công đều ở mỗi xưởng với 31 người chia nhau giám sát chất lượng từng bữa ăn. “Tôi cùng BCH công đoàn tham mưu Ban giám đốc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo định lượng và nhu cầu dinh dưỡng cho cán bộ, công nhân viên căn cứ theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn khách hàng và của công ty. Ban họp định kỳ hằng tháng với các nhà cung cấp suất ăn để thảo luận, yêu cầu khắc phục ngay tồn tại, phản ánh không hay về bữa ăn... Đồng thời, lưu mẫu, lưu thực đơn và thành phần thực đơn tại phòng y tế công ty. Đặc biệt, công ty thực hiện ngày “Happy day” vào cuối tuần trong tháng để ngoài suất ăn, mỗi công nhân còn được nhận thêm 1 phiếu đổi lấy một phần vật phẩm mình muốn sử dụng tại căn tin công ty như nước ngọt, bánh, sữa...” - Chi cho biết thêm.

Nhận thấy 100% công nhân trẻ dùng Facebook hoặc Zalo, Chi đã lập trang website của công đoàn, tạo sự tương tác và gắn kết trên mạng xã hội. Trong quá trình sản xuất, người lao động thường ít có thời gian quan tâm đến những thông tin công ty và công đoàn cung cấp, thì đây là kênh truyền thông hữu hiệu giúp công đoàn cung cấp thông tin thiết thực cho công nhân. Không chỉ truyền thông mà trang công đoàn còn là kênh tiếp nhận ý kiến, góp ý của người lao động thông qua nhắn tin riêng. Từ đó giúp Chi hiểu rõ hơn nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên. Nếu không thể trực tiếp trả lời, giải đáp, Chi sẽ kiến nghị lên công đoàn cấp trên, Ban giám đốc. Qua đó, đã thu hút gần 1.000 thành viên, có những bài đăng nhận được sự tiếp cận của hơn 4.000 người trên mạng xã hội.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và hoạt động công đoàn vững mạnh nhiều năm qua, Chi được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh.

baobinhphuoc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video