Bình Thuận: Phụ nữ Bắc Bình học và làm theo Bác

06/09/2019
Bằng những việc làm nhỏ bé và giản dị trong đời sống hàng ngày, Phụ nữ Bắc Bình đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào thi đua, từng bước đưa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vào cuộc sống…

Mỗi ngày làm một việc tốt

“Học tập ở Bác không phải bắt đầu từ những gì quá cao siêu, mà nên học ở những điều đơn giản, nhỏ nhặt nhất của cuộc sống thường ngày”. Đó là suy nghĩ của 2 người phụ nữ ở thị trấn Chợ Lầu và xã Phan Rí Thành.

Những điều đơn giản, bình dị ấy được bà Mai Thị Thành - Chi hội trưởng phụ nữ khu phố Xuân An 2 (thị trấn Chợ Lầu), cụ thể hóa bằng việc ủng hộ cát, xi măng làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa hội trường khu phố, hỗ trợ các phong trào văn nghệ thể thao, học sinh nghèo, phụ nữ khó khăn, xây nhà mái ấm tình thương, nhận trợ cấp cho 1 hộ gia đình chính sách neo đơn khó khăn. Tạo việc làm ổn định cho 20 lao động tại công ty của gia đình. Rồi bà lại quay sang tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia tổ phụ nữ tự quản, làm vệ sinh môi trường sạch sẽ, giữ gìn cảnh quan đô thị, treo cờ đúng quy cách trong các dịp lễ, tết. Tham gia tổ phụ nữ tiết kiệm góp vốn xoay vòng của chi hội, để giúp nhiều chị có thêm vốn buôn bán nhỏ, chăn nuôi tại gia đình. Thành lập tổ phụ nữ thu gom phế liệu. Sau 5 lần gom bán được số tiền 1,2 triệu đồng hỗ trợ cho 3 hội viên bị bệnh hiểm nghèo, có con bị tai nạn giao thông, sửa chữa sân nhà.

Nhắc đến bà Võ Thị Chín, mọi người lại nhớ ngay đến người khơi nguồn các phong trào, hoạt động của tổ 9, thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Hiện bà là Chi hội trưởng phụ nữ thôn. Nhiều phong trào, hoạt động do bà đứng lên phát động diễn ra sôi nổi, tiêu biểu như đóng góp làm đường giao thông nông thôn, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, phong trào văn nghệ, thể thao… “Nói đi đôi với làm” cùng những sáng kiến của bà Chín, nhiều việc khó tại cơ sở đã được thực hiện thông suốt và thuận lợi. Đó là giảm tỷ lệ người dân trong thôn vi phạm Luật Giao thông đường bộ do không đội mũ bảo hiểm, quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật. Xây dựng các tổ nuôi heo đất, tổ phụ nữ tiết kiệm, hũ gạo tình thương. Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong thôn.   

Nhân lên những việc tốt

Còn có hàng trăm trường hợp như bà Thành, bà Chín ở trong các chi, tổ hội phụ nữ trên địa bàn Bắc Bình, chỉ là họ không muốn nêu tên, nêu việc. Bởi với các chị đó là những việc hết sức bình dị, đời thường và nên làm. Bà Nguyễn Thị Vân Khánh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Bắc Bình chia sẻ: Trong hơn 3 năm (từ 2016 đến nay), thông qua những buổi sinh hoạt định kỳ, các chi hội phụ nữ đều lồng ghép nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tuyên truyền, giáo dục cho các hội viên. Từ những câu chuyện kể về phong cách sống giản dị, tiết kiệm của Bác mà chị em học hỏi, vận dụng linh hoạt vào từng công việc, hành động cụ thể. Các hội viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sống yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

Hiện 82/82 chi hội xây dựng được ít nhất 1 mô hình làm theo Bác trên nhiều lĩnh vực như thành lập 47 hũ gạo tình thương/2.523 thành viên và đã khui hũ gạo được 5.343 kg hỗ trợ cho 999 hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. 39 tổ nuôi heo đất/317 thành viên với số tiền 49 triệu đồng; 1 tổ thu gom phế liệu gồm 10 chị nhận hỗ trợ cho hội viên neo đơn khó khăn. Hỗ trợ 95 suất học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” và trẻ em nghèo vượt khó với tổng số tiền trên 142 triệu đồng; nhận đỡ đầu 1 học sinh nghèo hiếu học tại xã Phan Hòa với số tiền 300.000 đồng/quý. Đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” giai đoạn 2016 - 2020, 18/18 xã, thị trấn đều có công trình, phần việc do phụ nữ đảm nhận trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Đặc biệt, hội luôn khuyến khích chị em phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, tổng nguồn vốn hội quản lý trên 228 tỷ đồng, giúp cho gần 8.000 hội viên, phụ nữ được vay, tăng hơn 57 tỷ đồng so đầu nhiệm kỳ. Đồng thời với hình thức tiết kiệm góp vốn giúp nhau cùng phát triển, 100% chi hội có các loại hình tiết kiệm. Trong 3 năm có 1.767 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp, trong đó thoát nghèo là 257 hộ. Ngoài ra, hội chủ động hỗ trợ 32 phụ nữ khởi nghiệp với số tiền 107 triệu đồng.

Những việc làm ý nghĩa của các hội viên phụ nữ đã thể hiện tinh thần gương mẫu trong học tập và làm theo Bác, đồng thời góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

baobinhthuan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video