Cá bông lau kho tộ

18/11/2005
Cá dành kho tộ phải là cá thật tươi. Có thể chọn cá lóc, bông lau, tra, hú, chẽm... những con cá không tươi, nếu đã rửa qua rượu mà vẫn còn mùi, không thể kho cho ngon được.

Người ta chế biến món cá bông lau kho tộ như sau: Cá làm thật sạch, chọn phần giữa, cắt khúc hơi dày, có thể chao cá qua dầu nóng rồi vớt để ráo. Cho thêm ít thịt ba chỉ xắt từng miếng mỏng, vài chân hành (lấy phần trắng) đập giập, cọng hành xanh cắt nhỏ, cùng ớt đỏ xắt khoanh, gừng cắt sợi, đường tán băm nhuyễn... Dùng một cái tô đất (hay niêu đất càng tốt) có đáy sâu, đặt lên bếp lò than, cho mỡ hoặc dầu vào tô đang nóng, sau đó bỏ tất cả nguyên liệu vào đảo đều tới khi cá có màu vàng nâu. Cho tiếp ít nước dừa hoặc nước dùng vừa đủ độ xăm xắp.Cá kho tộ chỉ cần lửa nhỏ, khi cá sôi, nếu có bọt thì vớt bỏ. Đến lúc nào thấy tộ cá có độ nước sền sệt cho tiếp ớt đỏ cắt chỉ và hành lá phần xanh, xắt khúc ngắn, rắc thêm chút tiêu lên bề mặt. Lúc này còn phải rưới thêm vào tộ cá một ít mỡ nước để miếng cá có độ bóng, màu vàng nâu, trông gợi lên sự thèm ăn.

Món cá kho tộ ăn với cơm trắng nóng mới thật ngon. Có thể dọn kèm thêm đĩa rau xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua... để vừa tăng thêm vị, vừa tạo thêm các sinh tố có từ rau củ quả tươi sống. Sau những giờ phút lao động vất vả, những người nông dân thường dừng tay nghỉ trưa dưới một lùm cây rợp bóng mát, bên một con kênh, con lạch nước chảy trong xanh. Những ngọn gió từ cánh đồng khai phá xa xa thổi lại mát rượi phủ ngập cả người. Chỉ một thoáng nồi cơm gạo mới đã đun chín bay tỏa hương thơm. Con cá mới đây còn quẫy nước giờ đã được cắt khoanh, màu vàng nâu bóng đầy gợi cảm trong tộ đất còn nóng hổi. Hương cơm, hương cá quyện thành một thứ cảm giác lạ lùng, đeo đẳng theo cuộc đời những người dân phương Nam trong suốt mọi chặng đường dài... Mà theo ý kiến của nhiều người, mai đây nếu họ phải xa quê hương vì lý do nào đó, dẫu có được ăn sơn hào hải vị cũng không thể nào quên được!

Trung Nguyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video