Các tỉnh thành tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho nữ ứng cử viên

06/05/2016
Để chuẩn bị tốt cho kỳ bầu cử đang đến rất gần, Hội LHPN các tỉnh, thành hiện vẫn đang tiếp tục nỗ lực tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp: Tổ chức lớp tập huấn cho 80 nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021. Các lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho các nữ ứng cử viên giúp các chị có thêm kinh nghiệm trong thực tế, sự tự tin hơn trong giao tiếp, phát huy khả năng, trí tuệ của bản thân trong suốt quá trình tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Đặc biệt là cách xây dựng và báo cáo chương trình hành động trước cử tri và tiếp xúc với các cơ quan truyền thông để vận động bầu cử, góp phần nâng cao tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội kháo XIV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Bên cạnh đó, Hội LHPN các huyện, thị, thành phố cũng đã chủ động phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ cùng cấp để tập huấn cho các nữ ứng cử viên ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa: Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho gần 100 nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2016-2021. Các học viên đã được trang bị những kiến thức hiểu biết về bộ máy tổ chức hoạt động của HĐND các cấp và những kỹ năng cần thiết, như: thu nhập và phân tích thông tin; tiếp xúc với cử tri trong vận động bầu cử; cách thức xây dựng, trình bày chương trình hành động hấp dẫn, thuyết phục tại hội nghị tiếp xúc cử tri; phương pháp làm việc với các cơ quan truyền thông để giúp nữ ứng viên tự tin và thành công hơn trong quá trình tham gia ứng cử tại địa phương. Ngoài ra, các nữ ứng cử viên còn được cung cấp kiến thức tổng quan về HĐND cấp tỉnh, huyện, quy trình bầu cử, vấn đề bình đẳng giới trong các Luật hiện hành và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào cơ quan dân cử.

Hội LHPN tỉnh Yên Bái: Khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng cho nữ ứng cử viên cấp tỉnh trong tham gia bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021”với 35 học viên tham gia ứng cử viên HĐND cấp tỉnh.

 Ảnh minh họa

 Các đại biểu trao đổi tại lớp tập huấn nâng cao năng lực NUCV của tỉnh Yên Bái


Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, các chuẩn mực xã hội, hình ảnh rập khuôn về phụ nữ và vai trò của họ, nhận thức về năng lực và sự kiên trì của họ, tất cả tạo thành những áp lực, thách thức rất lớn và các rào cản đối với những phụ nữ mong muốn được tham gia vào chính trị nói chung và cơ quan dân cử nói riêng. Vì vậy, phụ nữ càng phải tham gia vào cơ quan dân cử để có tỷ lệ đại diện bình đẳng với nam giới. Phụ nữ không thua kém nam giới về năng lực, nhất là năng lực trong công tác cộng đồng, tiếp xúc và thuyết phục các tầng lớp dân cư, do đó “Cần phá vỡ định kiến cho rằng về mặt bản chất thì nam giới phù hợp với vị trí lãnh đạo hơn so với nữ giới”. Hiện tại, tỷ lệ nữ tham gia ứng cử Quốc hội của tỉnh Yên Bái là 75%, HĐND cấp tỉnh 41,2%, cấp huyện 39,35%, cấp xã 38,33%, nhưng khi bầu để trúng lại là một vấn đề khác, do đó các nữ ứng cử viên phải chuẩn bị kỹ lưỡng sẵn sàng để thành công.

Đồng Tháp, Thanh Hoa, Thế Cường

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video