Các vấn đề nuôi dạy con gây tranh cãi nhất trên thế giới

20/11/2013
Cho con bú sữa mẹ hay sữa công thức? Ngủ chung hay ngủ riêng? Đánh con hay không đánh… Dù là bố mẹ Việt hay bố mẹ Tây, đó vẫn là những vấn đề nuôi dạy con được quan tâm và gây tranh cãi nhất.

Nuôi dạy con là hành trình vất vả trong đó có vô số những vấn đề khiến các ông bố bà mẹ phải đau đầu và không biết lựa chọn cách nào cho tốt.

1. Cho con bú

Cho con bú  luôn luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi nuôi con. Cho con bú sữa công thức hay sữa mẹ, có nên cho con bú nơi công cộng, cho con bú bao lâu là đủ, khi nào thì nên cai sữa, ăn gì cho nhiều sữa, những điều gì mẹ nên làm, không nên làm để giữ ngực trong khi cho con bú… là những chủ đề được các mẹ thường xuyên bàn luận.

Mặc dù được các chuyên gia y tế khuyên cho con bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời nhưng nhiều mẹ áy náy khi không làm được điều này do bận đi làm, điều kiện không cho phép và nhiều lý do khác.

2. Tiêm chủng

Khi nào tiêm, tiêm như thế nào, phải tiêm những gì và có nên tiêm phòng tất cả các loại bệnh là câu hỏi mà bố mẹ nào cũng quan tâm.

3. Ngủ chung với con

Một số bố mẹ ủng hộ việc ngủ chung với con, số khác lại phản đối. Những bố mẹ không ủng hộ việc này cho rằng ngủ chung với trẻ sẽ khiến trẻ ít có tính độc lập và phụ thuộc nhiều vào bố mẹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc ngủ chung với con là không an toàn và có thể dẫn đến chứng đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SIDS). Một số cha mẹ khác ủng hộ việc ngủ chung với con lại cho rằng việc ngủ cùng con sẽ thêm gắn kết với trẻ và họ có thể đáp ứng nhanh chóng những nhu cầu trong đêm của con.

4. Đánh hay không đánh?

Việc kỷ luật thế nào để trẻ ngoan cũng là một vấn đề khiến các ông bố bà mẹ đau đầu. Khi nào thì nên đánh con, đánh thế nào, và liệu có nên đánh con để răn đe? Những tác động xấu đến tinh thần của trẻ là gì nếu áp dụng phương pháp đánh và đánh có phải là phương pháp kỷ luật tốt không? Một số cha mẹ thì cho rằng “yêu cho roi cho vọt”, “phải đánh” thì trẻ mới ngoan, một số lại phản đối gay gắt phương án này khi cho rằng việc đánh trẻ sẽ tạo ra những tổn thương lớn về tinh thần cho đứa trẻ. Hầu hết, các bậc cha mẹ đều chia sẻ không kiềm chế được tức giận và thỉnh thoảng vẫn đánh con.

5. Cứ để mặc con khóc?

“Cứ để mặc con khóc” (cry it out) là cũng là vấn đề được các mẹ tranh cãi nhiều và có những ý kiến trái chiều được đưa ra. Các câu hỏi thường xuyên được đặt ra là có nên để cho trẻ khóc, tự điều chỉnh và đi ngủ lại mà không có sự can thiệp của mẹ, hay là đáp ứng ngay những nhu cầu của trẻ khi trẻ khóc trong đêm?

Một số bố mẹ quyết tâm theo đuổi phương pháp này để rèn con tự lập, bố mẹ có nhiều thời gian cho riêng mình. Tuy nhiên, không ít trong số đó đối phó với vấn đề mệt mỏi khác: Dù bố mẹ mặc kệ con khóc như vậy, con vẫn không tự ngủ lại.

6. Khoảng cách giữa hai lần sinh

Một số bố mẹ không có lựa chọn về khoảng cách sinh nở giữa các con. Tuy nhiên, với những người đã lên kế hoạch cho việc sinh nở thì việc khi nào nên sinh tiếp cũng là chủ đề gây tranh luận. Một số thì ủng hộ quan điểm sinh liền nhau để tiện công chăm sóc. Số khác lại ủng hộ nên có khoảng cách xa giữa những hai lần sinh để đảm bảo nhu cầu chăm sóc và nuôi dưỡng các con cho tốt.

7. Cho con ăn như thế nào

Cho con ăn như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ, với hàng loạt chủ đề gây tranh cãi như thời điểm bắt đầu ăn dặm, chế độ ăn cho từng độ tuổi ra sao, có nên ép con ăn… Vấn đề có nên ép trẻ ăn hay để trẻ tự quyết định bữa ăn của mình cũng được nhiều mẹ quan tâm chia sẻ. Nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng khi để con tự quyết định bữa ăn mà không có đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Một số mẹ vẫn ủng hộ cách khuyến khích con tự ăn, ăn theo sở thích và tự quyết định số lượng thức ăn.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video