Cảnh báo tình trạng các mẹ nấu bột sống cho con

28/04/2014
“Hầu hết các mẹ nấu bột cho con chỉ trong khoảng thời gian 5-7 phút, mở vung, ngoáy thật nhanh, thấy bột trong, róc xoong, dậy mùi thơm thì cho rằng bột đã chín”, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy Hòa – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng cho biết tại lớp tập huấn CLB Nuôi con bằng sữa mẹ do Hội LHPN Việt Nam vừa tổ chức.

Nhiều bà mẹ phàn nàn rằng, con họ rất kén ăn, còi cọc, chậm lớn mặc dù họ đã rất vất vả thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trên, “một trong số đó chính là do các mẹ đều nấu bột chưa đúng cách, đặc biệt là nấu chưa chín đã cho trẻ ăn”, TS. Phạm Thị Thúy Hòa – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng khẳng định.

Nhiều năm đi thực tế, nghiên cứu về thực trạng dinh dưỡng của trẻ ở khắp các địa phương trên cả nước, TS. Hòa nhận thấy, các bà mẹ chưa có kiến thức trong chăm sóc, nuôi dạy trẻ, đặc biệt nhiều bà mẹ không biết cách nấu đúng một bát bột cho con.

Các mẹ nấu bột cho con theo kinh nghiệm bản thân là cho bột, cho nước và các loại nguyên liệu khác đặt lên bếp, mở vung, ngoáy nhanh tít, sau 5-7 phút thấy bột trong trong, róc xoong, có mùi thơm thì cho rằng bột đã chín.

Trong khi đó, nấu bột đúng phải là cho đúng thứ tự các nguyên liệu, chỉ mở vung ngoáy bột lúc đầu đến khi bột sôi thì úp vung lại, đun nhỏ lửa, thời gian nấu khoảng 15-20 phút. Bột chín là bột phải trải qua 3 chu kì loãng, đặc và đảm bảo 5 yêu cầu sau: bột trong, róc xoong, đổ ra thấy mặt đĩa bột phồng lên như cầu vồng, cho thìa vào xắn miếng ko bị chảy xuống, cho trẻ ăn hết cả bát bột mà ko bị vữa.

Bột khi nấu chưa chín đạt như trên không chỉ làm cho trẻ chán ăn, ăn mãi không lớn, ăn không đủ khẩu phần số lượng và chất lượng mà còn làm tăng các nguy cơ bị tiêu chảy và nhiều biến chứng nguy hiểm khác như đường ruột yếu, gây chứng chán ăn, sợ ăn.

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video