Câu chuyện khởi nghiệp của nữ tỷ phủ Abigail Johnson

12/04/2021
Với khối tài sản ròng lên tới 17,2 tỷ USD, Abigail Johnson, Giám đốc điều hành Fidelity Investments được Forbes bình chọn là nữ tỷ phú quyền lực nhất thế giới 2020.

Khi trở thành nhân vật nằm trong số những người giàu nhất thế giới, thời gian đầu Abigail Johnson không được chú ý nhiều là bởi đó là thành quả mà bà được nhận từ gia đình. Nhưng điều này đã thay đổi khi Abigail Johnson xây dựng thành công Fidelity trở thành một cường quốc dịch vụ tài chính, một quyền lực thực sự tại phố Wall. Câu chuyện của bà đã trở thành bài học kinh điển vì những người thừa kế thường không có khuynh hướng “xóa đi” được cái bóng của cha, ông.

Sinh ngày 19 tháng 12 năm 1961 trong một gia đình thành công về kinh doanh, Abigail tên đầy đủ là Abigail Pierrepont "Abby" Johnson lại chọn con đường nghệ thuật với tấm bằng cử nhân về lịch sử nghệ thuật vào năm 1984. Bà là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Fidelity Investments (FMR) từ năm 2014 và đồng Chủ tịch Công ty Chi nhánh Quốc tế của Fidelity (FIL).

Ngay từ khi còn nhỏ, Abby - tên gọi của bà trong gia đình, đã bị thu hút bởi công việc của cha mình. Bà chia sẻ: "Tôi nhớ rằng đã đến căn phòng trading của công ty và bị thu hút bởi năng lượng tích cực ở đó."

Abby theo học tại 2 trường tư thục hàng đầu nước Mỹ là Shady Hill School và Buckingham Browne & Nichols. Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh, nhưng bà theo học Đại học Hobart and Williams Smith – trường nghệ thuật tự do ở ngoại ô New York. Sau một thời gian ngắn làm việc ở vị trí tư vấn tài chính tại Booz Allen Hamilton, Abigail Johnson tiếp tục hoàn thành bằng MBA tại Đại học Harvard.

Với vị trí thừa kế của gia đình đã khiến bà phải lựa chọn con đường khác. Sau thời gian ngắn làm việc ở vị trí tư vấn tài chính tại Booz Allen Hamilton, Abigail tiếp tục hoàn thành bằng MBA tại Harvard Business School và tham gia vào tập đoàn Fidelity ở vị trí chuyên gia phân tích tài chính và quản lý danh mục đầu tư vào năm 1988. Một cựu giám đốc quỹ Fidelity từng nói với New York Times: "Bà ấy không muốn bị coi là người thừa kế. Bà ấy cũng từng khảo sát 300 công ty giống chúng tôi."

Thời điểm Abigail Johnson nhậm chức là lúc những tàn dư của cuộc khủng hoảng tài chính chưa chấm dứt hẳn, ngành quỹ mới lấy lại đà phục hồi sau nỗi “ám ảnh” tràn lan trên phố Wall có tên là “các sản phẩm phái sinh”, sự mạnh mẽ của Abigail Johnson đã giúp Fidelity khẳng định vị trí là một tập đoàn hùng mạnh trong ngành công nghiệp dịch vụ tài chính. Là một trong số ít những người phụ nữ nắm vị trí lãnh đạo cao cấp trong ngành công nghiệp tài chính mà gần như từ lâu đã được thống trị bởi nam giới, Abigail biết tận dụng thế mạnh của những người phụ nữ là sự khéo léo kết hợp với sự quyết đoán và trí tuệ, khiến cánh đàn ông phải nghiêng mình nể phục.

Công việc của bà là không chỉ để chăm sóc Fidelity ngày càng lớn mạnh, mà còn để phục vụ những khách hàng nổi tiếng và khó tính của mình một cách tốt nhất. Cách mà Abigail làm được những điều đó chính là tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ ứng dụng, thuận lợi hơn, thu hút các khách hàng hơn chứ không chỉ thụ động quản lý chỉ số quỹ.

Ngoài ra, bí quyết điều hành của bà nằm ở chỗ cung cấp cho khách hàng những lựa chọn đầu tư hợp lý với chi phí thấp, và thiết lập các cơ chế để khách hàng nắm rõ sự di chuyển các nguồn vốn đầu tư của mình. Điều này có tính chất mấu chốt trong cạnh tranh khi mà uy tín của nhiều quỹ bị đặt dấu hỏi.

Cho đến nay Fidelity là công ty quỹ tương hỗ lớn thứ hai của Mỹ (sau quỹ Vanguard) với 2 nghìn tỷ USD giá trị tài sản thuộc quyền quản lý.

Dưới thời lãnh đạo của bà Abigail Johnson, Fidelity đã trở thành Công ty quỹ tương hỗ lớn thứ 2 ở Mỹ (sau quỹ Vanguard), hiện quản lý khối tài sản 3,3 nghìn tỷ USD. Bà cũng trở thành người phụ nữ đầu tiên và duy nhất có tên trong danh sách thành viên của Hội đồng Quản trị Dịch vụ tài chính tại Diễn đàn Tài chính Thế giới. Năm 2020, bà được Tạp chí Forbes bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất không chỉ trong ngành tài chính mà còn là thế giới. Không thể phủ nhận rằng tài sản của bà Abigail "xuất phát" từ gia đình vì bà là người thừa kế. Dẫu vậy, rõ ràng rằng những thành tựu xuất sắc mà bà có được thực hiện bằng chính tài năng lãnh đạo của mình để vượt qua "cái bóng" của thế hệ cha ông tiền nhiệm.

Cũng không thể phủ nhận rằng tài sản của bà Abigail "xuất phát" từ gia đình vì bà là người thừa kế. Tuy nhiên, phải khẳng định rõ ràng rằng những thành tựu xuất sắc mà bà có được thực hiện bằng chính tài năng lãnh đạo của mình để vượt qua "cái bóng" của thế hệ cha ông tiền nhiệm. Bởi ngoài điều hành tập đoàn của gia đình, Abigail Johnson hiện còn là thành viên của Ủy ban về Quy chế thị trường vốn. Bà cũng là một thành viên của Hội đồng quản trị của ngành chứng khoán và Hiệp hội thị trường tài chính (SIFMA). Bà trở thành là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất là thành viên trong hội đồng quản trị dịch vụ tại Diễn đàn tài chính thế giới.

khoinghiep.org.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video