Chân dung phụ nữ tự tin tiễn bước

27/04/2016
Khởi động từ ngày 20.10.2015, Ban tổ chức đã chọn ra 50 gương mặt tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực để tôn vinh và trao giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước” trên khắp cả nước. Trong đó 7 chị em là doanh nhân, 7 người làm nghiên cứu khoa học, 7 gương mặt hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, 16 người có công trình hay hoạt động “Vì sự tiến bộ phụ nữ”, 6 nhân vật có tác phẩm thay đổi suy nghĩ phụ nữ Việt Nam và 7 người làm công tác thiện nguyện.

Tự lực vươn lên

50 phụ nữ đoạt giải là 50 gương điển hình về tinh thần vươn lên nghịch cảnh, tạo dựng cho mình một sự nghiệp vững chãi và quay đầu lại giúp đỡ những phụ nữ khó khăn hơn mình cùng tiến bước. Điển hình như chị Võ Thị Lấn, chủ một doanh nghiệp trà tại Tây Ninh. Tự chữa khỏi bệnh cho mình, giúp cho nhiều người thoát bệnh nhờ các công thức thuốc gia truyền cha để lại. Không hài lòng với một cơ sở sản xuất thô sơ, chị sang Hàn Quốc tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và công nghệ. Trở về, chị quyết định đầu tư hơn 10 tỷ đồng nhập dây truyền sản xuất trà tự động, công suất 200.000 sản phẩm mỗi tháng. Dù bộn bề công việc nhưng chị vẫn không quên dành thời gian cho các hoạt động xã hội, từ thiện và tạo công ăn việc làm cho các chị em phụ nữ nghèo ở địa phương…Đến nay, rất nhiều phụ nữ đã thay đổi cuộc sống nhờ vào sự giúp đỡ của chị Lấn.

Hết mình vì người khác

Hay như chị Vi Thị Xuyến (Lạng Sơn), từ 5 triệu đồng vốn đi vay, chị đã khởi nghiệp làm giá đỗ thành công, trung bình mỗi tháng chị thu về hơn 50 triệu đồng lời. Chị mày mò nghiên cứu, làm đủ mọi cách để sản lượng giá cao hơn trước. Kết quả không phụ công sức của chị sau mỗi ngày vất vả thử nghiệm: nếu như trước kia 1kg đỗ chỉ cho ra 5kg giá đỗ thì nay 1kg đỗ chị đã làm ra được 10kg giá. Không chỉ vậy, với tiêu chí giá đỗ sạch, sản phẩm được các siêu thị, cửa hàng lớn ở Hà Nội ưa chuộng. Đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của những người phụ nữ khác, chị Xuyến cũng chia sẻ cách làm giá của bản thân cho nhiều chị em trên địa bàn huyện và các huyện lân cận để chọn có cuộc sống khá hơn. Trong số này, nhiều người có thể tự làm giá sạch bán tại thị trấn Lộc Bình và các nơi khác trong tỉnh với thu nhập ổn định từ 6-8 triệu đồng/tháng.

Và luôn vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Với cương vị 11 năm là Trưởng ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ của tỉnh, bà Vũ Thị Bích Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang luôn phối hợp với các cơ quan trong việc thực hiện bình đẳng giới cho phụ nữ. Trên cương vị của mình, bà luôn sát sao với các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ, làm cho vị thế của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc, ngày càng nâng cao. Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt 2011-2015” và “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước 2011-2015”, do bà Vũ Thị Bích Việt làm trưởng ban chỉ đạo đã gặt hái được kết quả tốt đẹp. Hơn 8,4 triệu bà mẹ và gần 2,9 triệu ông bố có con dưới 16 tuổi đã được tập huấn, trang bị kiến thức, thay đổi hành vi về phương pháp nuôi, dạy con khoa học; hơn 3,7 triệu trẻ vị thành niên được tiếp cận các kiến thức về sức khỏe sinh sản và giáo dục kỹ năng sống. Điều này đã tác động tích cực đến đời sống phụ nữ tỉnh Tuyên Quang, nhất là phụ nữ dân tộc, sống ở vùng cao.

Giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước” do nhãn hàng Ariel (Công ty P&G) phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) thực hiện. Ariel đã hỗ trợ 1 tỷ đồng cho giải thưởng, trao cho phụ nữ đoạt giải nhằm tôn vinh những đóng góp của họ cho xã hội và khuyến khích họ truyền tải tinh thần ấy đến tất cả phụ nữ Việt Nam để cùng nhau tiến bước. Bên cạnh đó, Ariel luông mang đến những trải nghiệm giặt giũ với công nghệ hiện đại của Ariel Gel giặt đậm đặc nhằm hỗ trợ phụ nữ chăm sóc quần áo cho gia đình mình tốt hơn.

Theo: Báo PNVN (HM)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video