Chi hội trưởng Phụ nữ xây tổ ấm cho gia đình và cộng đồng

05/01/2021
Từ một phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Võ Thị Hồng Đức (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã vươn lên trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi. Không những xây dựng tổ ấm đầy đủ, hạnh phúc mà với vai trò Chi hội trưởng phụ nữ khu dân cư Bình Phước 4, chị đã giúp nhiều chị em có được công việc với thu nhập cao.
Chị Võ Thị Hồng Đức (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

Vượt khó ngoạn mục

Nhắc đến dịch vụ nấu ăn, làm cỗ ở thành phố Đà Nẵng, nhiều người liền được giới thiệu đến chị Võ Thị Hồng Đức ở phường Thuận Phước. Chị được gọi là "Bếp trưởng" dịch vụ nấu ăn nổi tiếng tại khu vực. Điều đặc biệt là chị không chỉ nấu ăn khéo, mà qua dịch vụ nấu ăn, chị đã gắn kết được nhiều gia đình với nhau để tạo nên một cộng đồng cùng nhau "xây tổ ấm".

Để có được thành công của ngày hôm nay, phải kể đến những ngày chị "vượt khó" một cách ngoạn mục

Chị vốn là cô giáo mầm non, sau 35 năm công tác, chị được nghỉ hưu. Khi ấy hoàn cảnh gia đình chị hết sức khó khăn, chồng đau ốm triền miên, hai con còn tuổi ăn học. Bố, mẹ chồng già đau yếu nằm một chỗ, thuốc men thường xuyên. Chị là lao động chính trong nhà, nhưng với ngần ấy khó khăn lại với đồng lương hưu ít ỏi, chị đã phải xoay sở đủ đường. Gánh nặng gia đình đè lên vai chị. Nhiều đêm chị không ngủ được, trăn trở làm gì để đưa gia đình vượt qua khó khăn. Chị xác định phải mạnh mẽ, tự tin và dựa vào cộng đồng, tổ chức đoàn thể để vượt khó.

Khi ấy, chị đang làm Chi hội trưởng phụ nữ khu dân cư Bình Phước 4. Dù gia đình có khó khăn nhưng chị luôn cố gắng làm trọn vẹn công việc của một người Chi hội trưởng đầy tâm huyết với công tác hội. Cũng chính vì vai trò này, chị lại càng phải quyết tâm hơn với việc làm kinh tế, xây dựng vững chắc hạnh phúc gia đình. Nhưng làm gì để thành công là điều khiến chị suy nghĩ ngày đêm.

Vốn là người khéo tay, hay làm, trong gia đình hay họ hàng có cỗ bàn, chị đều tự tay "đạo diễn". Thế rồi một người bạn ở chợ Cồn đến dự thấy ăn ngon quá, gợi ý đặt hàng chị 30 suất ăn. Chị mạnh dạn nhận ngay, bàn với chồng con quyết tâm làm. Cỗ bàn do chị làm vừa ngon, vừa nhanh lại được bài trí đẹp mắt, khiến cho thực khách vô cùng hàu lòng. "Khởi đầu" thành công mỹ mãn, cầm đồng tiền trong tay đêm đó chị mừng mà không ngủ được.

Hướng đi đã có, chị quyết định vay vốn của phụ nữ để làm kinh tế. Lần đầu tiên chị được hội LHPN phường Thuận Phước giải quyết cho vay 15 triệu đồng, chị mừng rơn, nhưng lại lo làm thế nào để trả được vốn và có lãi, trước hết là chị phải làm sao để giữ chữ tín.

Từ đó chị Đức bắt đầu lên kế hoạch bài bản. Ban đầu nhận đơn hàng dù có lãi ít hoặc  hòa vốn chị cũng làm để quảng bá thương hiệu. Chị cũng đồng thời hướng nghiệp cho hai con của chị, một người đi học nấu ăn, một người làm lễ tân nhà hàng để có vốn kiến thức bài bản. Ban đầu đơn hàng chỉ có 3 mẹ con chị làm, sau đơn hàng ngày một nhiều hơn, chị đã kêu gọi chị em phụ nữ khu dân cư cùng làm. Khi đơn hàng lên đến cả ngàn suất, chị lại tìm đến nguồn sinh viên thuê trọ trong khu dân cư, vừa giải quyết được nhân công, vừa tạo điều kiện cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm thu nhập.

Thành công nhờ đi đúng hướng

Thấy hướng mình đi đã đúng, chị tiếp tục xin vay tiếp vốn để đầu tư, sắm sửa vật dụng thiết yếu, sửa sang lại nơi chế biến thực phẩm khang trang, sạch sẽ, chuyên nghiệp hóa dịch vụ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cho đến nay, nhờ năng động, sáng tạo, chị Đức không những giúp gia đình vượt qua khó khăn. Cuộc sống tương đối ổn định, con của chị đã ra trường phục vụ đắc lực cho chị và sẽ tiếp nối công việc mà chị đã chọn. Không những thế, chị còn tạo công ăn việc làm cho 7-8 chị em phụ nữ trong khu dân cư có việc làm thường xuyên thu nhập ổn định, bình quân 500.000đ/người/ngày. Có lúc chị sử dụng tới 20 lao động, nhất là dịp tết, thu nhập của mỗi chị em lên đến 12 triệu đồng. Trong cộng đồng khu dân cư nếu nhà ai có tiệc chị đều giúp đỡ cho mượn bàn ghế để tổ chức.

Cô Đức và gia đình

Thấy chị vất vả, chồng con chị mong muốn chị nghỉ công tác ở Chi hội để lo việc nhà, nhưng chị cho rằng, chị có được ngày hôm nay là nhờ vào sự giúp đỡ của Hội với những đồng vốn đầu tiên, được sự ủng hộ động viên của chị em Hội. Vì thế, khi đã có thành công, chị càng phải nỗ lực hơn, tham gia tích cực hơn nữa. Không chỉ tham gia tích cực công tác Hội, chị còn giúp nhiều chị em khu dân cư vượt khó, cho vay tiền rồi làm cùng chị để bù công. Chị cũng là một hòa giải viên có uy tín để giúp các gia đình hóa giải những khúc mắc, xây dựng hạnh phúc.

Hỏi về bí quyết thành công chị tâm sự: Trước hết là phải có tâm trong sáng, phải đặt chữ tín hàng đầu, phải học hỏi và tiếp nhận các thông tin và mời họ "chê" để mình còn biết để hoàn thiện, kiên trì, vững tin trên đôi tay của mình; Và phải biết dựa vào cộng đồng, chân thành nắm chặt tay nhau để cùng xây dựng cuộc sống hạnh phúc ấm no.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video