Chống quấy rối tình dục trên xe buýt

10/12/2019
Nâng cao nhận thức của lái xe, nhân viên xe buýt và người dân về an toàn, thúc đẩy hành động nhằm ứng phó với những tình trạng quấy rối tình dục đang diễn biến phức tạp trên các phương tiện giao thông công cộng là điều nhiều thành phố lớn như Hà Nội hướng đến.

Tạo môi trường an toàn trên xe buýt cho phụ nữ và trẻ em

Trong những năm gần đây, vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn giao thông đối với lĩnh vực vận tải hành khách công cộng ngày càng được quan tâm. Để hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống bạo lực giới, ngày 10/12, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transeco) và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp tổ chức tập huấn thí điểm nâng cao năng lực về phòng chống quấy rối tình dục trên xe buýt; phòng chống tác hại của rượu bia và các chất kích thích; phòng chống trộm cắp trên xe buýt tại Hà Nội cho các cán bộ quản lý, điều hành vận tải hành khách công cộng và một số lái xe cùng nhân viên phục vụ.

Khái niệm "An toàn giao thông" không chỉ còn giới hạn trong việc không gặp tai nạn khi tham gia giao thông mà còn phải bao hàm cả sự yên tâm của hành khách, không lo sợ bị quấy rối, bị trộm cắp và được tôn trọng, nhất là phụ nữ và trẻ em gái. Các doanh nghiệp vận tải hành khách ngày càng quan tâm đến việc đảm bảo an toàn về mọi phương diện cho hành khách. 

Phòng ngừa và can thiệp quấy rối tình dục trên xe buýt sẽ giúp tạo môi trường an toàn trên xe, giữ/tăng được lượng hành khách cho công ty vận chuyển. Lái xe và phụ xe là những người có thời gian trên xe dài  nên môi  trường xe buýt an toàn cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của lái xe và phụ xe. Đó cũng là cách cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao uy tín của doanh nghiệp, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự xã hội và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Nhật - Phó Tổng Giám đốc Transeco, cho biết: "Nâng cao chất lượng dịch vụ là việc làm thường xuyên của Transerco. Trước đây chúng tôi cũng đã phối hợp với Tổ chức Plan về đảm bảo an toàn cho trẻ em gái khi tham gia xe buýt. Đợt tập huấn này chúng tôi phối hợp với ISDS. Cuộc tập huấn này rất hữu ích đối với chúng tôi. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều khóa tập huấn nữa trên diện rộng về đảm bảo an toàn cho hành khách để thu hút người dân sử dụng dịch vụ xe buýt theo đúng mục tiêu phát triển vận tải hành khách công cộng của thành phố".

 Ảnh minh họa

An toàn trên xe buýt là mong muốn của mọi hành khách 


Phát biểu tại buổi tập huấn, Viện trưởng ISDS Khuất Thu Hồng nhấn mạnh: "Đây là sáng kiến của Transeco và ISDS nhằm nâng cao nhận thức của lái xe, nhân viên xe buýt và người dân về an toàn nói chung, đồng thời thúc đẩy hành động nhằm ứng phó với những tình trạng quấy rối tình dục đang diễn biến phức tạp trên các phương tiện giao thông công cộng".

Nâng cao nhận thức cho đội ngũ lái xe, phụ xe

Để phòng tránh nạn quấy rối tình dục trên xe buýt, các phương tiện cần lắp camera, để số đường dây nóng. Tại nhiều nước, trên xe buýt có dòng chữ: Quấy rối tình dục là hành động xâm phạm tới quyền của phụ nữ, là hành vi phạm pháp. Bất kỳ ai phát hiện được các vụ việc thì có thể gọi điện tới số điện thoại đường dây nóng. Ngoài ra, những hành vi vi phạm cần phải bị nghiêm trị. Mặt khác, đội ngũ lái xe hoặc phụ xe buýt cần được trang bị kỹ năng, biện pháp can thiệp phù hợp để bảo vệ cho phụ nữ, trẻ em tránh tình trạng bị quấy rối tình dục trên xe.

 Ảnh minh họa

 Viện trưởng ISDS Khuất Thu Hồng (áo vàng) trao đổi trong cuộc tập huấn


Tại buổi tập huấn, cán bộ Viện ISDS đã chia sẻ về các hình thức, các biểu hiện quấy rối tình dục, qua đó các học viên thảo luận và đưa ra các biện pháp giảm thiểu tình trạng này trên các phương tiện giao thông công cộng. Theo ông Vũ Hữu Tuyến - Trưởng ban Tổ chức Nhân sự Transerco, tăng cường thông tin tuyên truyền để mọi người đều hiểu biết rõ việc quấy rối tình dục là như thế nào. Thứ hai là cũng phải tuyên truyền cho cả những người có trách nhiệm trên xe phải biết cách ứng xử khi hiện tượng này xảy ra. Mặt khác, không thể thiếu sự có mặt của lực lượng pháp luật và các chế tài cần đủ mạnh để có sự răn đe và xử lý kịp thời.

 "Qua tập huấn, tôi mới biết quấy rối tình dục là bất kỳ hành vi quấy rối nào mang tính chất tình dục của một người đối với người khác mà không được người đó mong muốn và chấp nhận", một học viên chia sẻ.

Anh Hùng, lái xe tuyến xe 01 từ bến xe Gia Lâm đi bến xe Yên Nghĩa (Hà Nội) chia sẻ, tháng 6 vừa qua, khi xe lưu thông đến khu vực phường Hàng Mã, phụ xe cùng tài xế và hành khách phát hiện 1 nam thanh niên đi gần lại nữ sinh đang ngồi, rồi có hành vi thủ dâm. Anh Hùng đã lái xe đến trạm công an gần nhất và kẻ biến thái đã bị bắt giữ. Anh Hùng cho hay, hành động quấy rối tình dục, chụp quay lén trên xe vẫn xảy ra trên nhiều tuyến xe. Theo anh Hùng cùng nhiều đồng nghiệp khác, nếu xảy ra quấy rối tình dục trên xe buýt, khi được trang bị kỹ năng biện pháp can thiệp phù hợp và an toàn, việc lái xe, can thiệp kịp thời và hỗ trợ người bị quấy rối tình dục có thể mang lợi ích trực tiếp và an toàn cho hành khách. 

 Khi bị quấy rối tình dục trên xe buýt, hành khách cần mạnh dạn phản ứng, lên tiếng khi bị quấy rối tình dục trên xe buýt đồng thời yêu cầu sự giúp đỡ của các hành khách khác và nhân viên xe buýt để xử lý đối tượng. "Khi hành khách bị quấy rối tình dục thì trước hết bản thân hành khách phải tỏ thái độ ngay, rõ ràng đối với đối tượng để trước hết là đối tượng nhận biết được và thứ hai là mọi người xung quanh nhận biết được để có cái ứng xử. Thứ hai, là phải thông báo ngay với nhân viên phục vụ trên xe để yêu cầu hỗ trợ. Thứ ba là chúng ta có thể gọi điện đến các số đường dây nóng", một nhân viên bán vé tuyến 01 nói.

Để đề phòng quấy rối tình dục trên phương tiện giao thông công cộng, công ty cung cấp dịch vụ vận tải hành khách cần:

*Tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức về quấy rối tình dục và phòng ngừa vấn nạn này cho các nhân viên của công ty.

*Lắp đặt camera trên xe buýt; Dán tranh, ảnh khẩu hiệu trên xe buýt về chống quấy rối tình dục và khuyến khích các hành vi văn minh, lịch sự.

*Dán thông tin đường dây nóng có hỗ trợ tư vấn, phòng chống quấy rối tình dục.

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội: 1900 6836

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội): 097 7778189 và 024 39 39 6465.

*Phối hợp với các tổ chức xã hội/đoàn thể để tuyên truyền phong cách văn minh, lịch sự khi đi xe buýt.

*Đề ra cơ chế khen thưởng/khuyến khích các nhân viên công ty, đặc biệt là lái xe, phụ xe, người soát vé có những hành động phát hiện/ ngăn chặn/ báo cáo đến cơ quan chức năng đối với những kẻ quấy rối tình dục/ trộm cắp  tài sản trên xe hoặc tại bến đỗ.

*Xây dựng nội quy ứng xử cho nhân viên và hành khách. 
PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video