Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết thăm Xí nghiệp gốm Chu Đậu - Hải Dương

13/04/2006
Ngày 9/4/2006, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết đã thăm xí nghiệp Gốm Chu Đậu tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương

 Chủ tịch Hà Thị Khiết đã thăm cơ sở sản xuất, gặp gỡ công nhân của xí nghiệp và được đồng chí giám đốc cho biết: Gốm Chu Đậu Việt Nam đã từng nổi tiếng và phát triển rực rỡ trong suốt thời gian thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XVII. Hiện nay, một số tác phẩm Gốm Chu Đậu vẫn còn được trân trọng và giữ gìn tại nhiều bảo tàng danh tiếng trên thế giới. Năm 1593, chiến tranh Trịnh Mạc xảy ra đã tàn phá vùng quê Nam Sách, trong đó có làng gốm Chu Đậu.

 

Với mong muốn khôi phục lại làng Gốm Chu Đậu cổ, tổng công ty Thương Mại Hà Nội đã đầu tư dự án khôi phục sản xuất làng nghề gốm cổ Chu Đậu. Do vậy, năm 2001, Xí nghiệp gốm Chu Đậu được ra đời, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương, đặc biệt là lao động nữ. Đến thời điểm này, xí nghiệp đã có gần 300 công nhân, trong đó lực lượng lao động nữ chiếm trên 60% với mức thu nhập ổn định từ 700.000-800.000đ/tháng. Bằng bàn tay tài hoa khéo léo, với những nét tô vẽ, khắc hoạ đắp nổi phóng khoáng, trữ tình, công nhân của xí nghiệp Chu Đậu đã tạo ra những sản phẩm cổ truyền từ đất nung, tái hiện một các sinh động thiên nhiên và cuộc sống của cư dân vùng đồng bằng Châu thổ sông Hồng. Những chiếc bình mang vóc dáng khoẻ mạnh, tượng trưng cho sự vững chãi của người cha, người trụ cột trong gia đình và những chiếc bình mang hình dáng cây tỳ bà, tượng trưng cho phái âm, cho đất mẹ, hiện thân của người phụ nữ Việt Nam trẻ trung, duyên dáng, được tạo nên qua những nét kỳ diệu đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, thắm đượm tâm hồn của người dân Việt Nam. Tất cả những cảnh vật gần gũi, quen thuộc với cuộc sống, với con người được thể hiện trên các sản phẩm bằng chất liệu men trắng hoa râm hoặc men màu tam thái.


Phát biểu với Ban giám đốc xí nghiệp và cán bộ, công nhân, Chủ tịch Hà Thị Khiết đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tập thể xí nghiệp đã tâm huyết, khôi phục làng nghề truyền thống Gốm Chu Đậu nhằm góp phần lưu giữ và tôn tạo những nét tinh hoa văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đồng chí cũng mong rằng trong thời gian tới, hoạt động của xí nghiệp sẽ phát triển mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của thị trường trong và nước ngoài; thu hút nhiều hơn lực lượng lao động, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho nhân dân và phụ nữ địa phương. Để làm được điều đó, Ban giám đốc xí nghiệp cần quan tâm tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là trình độ tay nghề để công nhân tạo ra những sản phẩm có giá trị nhằm góp phần nâng cao thương hiệu Gốm Chu Đậu trong nước và trên trường quốc tế./.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video