Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa thăm và làm việc tại Australia

18/03/2015
Trong khuôn khổ chương trình Đối tác Chính phủ vì Sự phát triển của Australia, nhận lời mời của Trường Đại học Flinders, Australia, đoàn đại biểu của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội đi thăm và làm việc tại Australia từ 08-17/3/2015.

Phía Australia đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Hội LHPNVN vào một thời điểm rất có ý nghĩa, có thể coi đây là hoạt động mở màn cho “Tuần lễ quan hệ Việt Nam – Australia“ tại Australia, mà cao điểm là chuyến thăm Australia của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Bộ trưởng ngoại giao Australia - Bà Julia Bishop, đã tiếp đoàn đại biểu Hội LHPNVN tại trụ sở Bộ ngoại giao và Thương mại Australia. Cùng dự buổi tiếp, có đại sứ Việt Nam tại Australia - ông Lương Thanh Nghị và Đại sứ Australia tại Việt Nam - ông Hugh Borrowman. Bộ trưởng Bishop bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Thanh Hòa và nhắc lại kỷ niệm đáng nhớ khi đến thăm Hội, đồng thời công bố 2 dự án phát triển nông nghiệp và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới của Chính phủ Australia dành cho phụ nữ Việt Nam. Bà rất vui trước những kết quả tốt đẹp ban đầu của các dự án sau một năm thực hiện và khẳng định sự cam kết ủng hộ của Chính phủ Australia đối với vấn đề phát triển phụ nữ và bình đẳng giới. Được biết trong năm 2015, Hội LHPNVN tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Hòa bình và Phát triển nhân dịp 20 năm thực hiện các mục tiêu chiến lược của Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh và hơn 10 năm thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs), bà Bishop đánh giá cao ý tưởng này, và cho thấy phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình, cũng như công cuộc phát triển không thể thành công nếu thiếu đi một nửa đân số của thế giới này. Bà Bishop thân mật gửi tới Chủ tịch Thanh Hòa món quà kỷ niệm là tấm ảnh hai người chụp chung trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 2/2014. Chủ tịch Thanh Hòa cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của bà Bộ trưởng và mong có dịp đón bà Bishop và ngài Đại sứ Borrowman đến thăm các dự án do Australia hỗ trợ Hội LHPNVN và phụ nữ Việt Nam. Chủ tịch Hội cũng đã trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan đối tác, các chuyên gia Australia dành cho hoạt động của Hội LHPNVN và phụ nữ Việt Nam.

Hiện nay, Hội LHPNVN đang nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Australia một số dự án về nâng cao năng lực phòng chống bạo lực gia đình, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế qua nghiên cứu phát triển rau bản địa, nước sạch và vệ sinh môi trường, nâng cao hiểu biết về quyền và pháp luật cho phụ nữ. Những dự án này đang được thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong đời sống xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Đoàn có buổi làm việc tại Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) với sự tham dự của nhiều bộ phận chức năng của Bộ Ngoại giao và Văn phòng Đại sứ về Phụ nữ và Trẻ em gái. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đã thông tin cập nhật một số hoạt động hỗ trợ của Hội LHPNVN cho phụ nữ Việt Nam, những nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm đảm bảo bình đẳng giới, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác quản lý, lãnh đạo cũng như mọi mặt của cuộc sống. Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa nhắc lại nhiều kinh nghiệm Hội LHPNVN đã tiếp thu được từ các đối tác, chuyên gia Australia từ những năm 90 của thế kỷ 20, như phát triển cộng đồng, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, khởi sự doanh nghiệp, xây đựng và thực thi pháp luật… đã được ứng dụng thành công trong nhiều vùng ở Việt Nam. Phía Australia quan tâm, tìm hiểu sâu những vấn đề đặt ra với Hội LHPNVN trong thời gian tới. Bạn tâm đắc và chia sẻ quan tâm tới các hoạt động giám sát và phản biện xã hội đối với luật pháp chính sách thúc đẩy phụ nữ tham chính, giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới và hội nhập quốc tế. Bạn khẳng định DFAT cam kết tiếp tục hỗ trợ Hội LHPNVN trong khuôn khổ hợp tác song phương Việt Nam – Australia, cũng như đa phương giữa Australia với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

 Ảnh minh họa

 Đoàn đại biểu Hội LHPNVN tại buổi gặp các nữ đại biểu Quốc hội bang Nam Australia


Tại cuộc gặp Ủy ban Nhân quyền Australia và đoàn đại biểu, phía bạn đánh giá cao Chương trình hợp tác nhân quyền với Hội về “Nâng cao nhận thức về quyền của phụ nữ” từ năm 2006, với nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức và phía bạn cũng học hỏi được nhiều điều từ việc tuyên truyền phổ biến pháp luật, giúp đảm bảo quyền phụ nữ của Hội LHPNVN. Giai đoạn 5 của chương trình hợp tác sẽ sớm được triển khai và hai bên cùng thảo luận về định hướng cho giai đoạn 6 trong năm tới.

Tại Nam Australia, đoàn đã thăm và làm việc với nhiều cơ quan tổ chức như Văn phòng Phụ nữ, Sở Cảnh sát, Trung tâm dịch vụ phòng chống bạo lực nhằm tìm hiểu các kinh nghiệm của Australia trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, giúp gợi mở ra nhiều ý tưởng để Hội LHPNVN tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực này, ví dụ: tăng thêm nội dung phòng chống bạo lực gia đình trong văn bản ký kết liên tịch giữa Hội LHPNVN và Bộ Công an, xây dựng hiệu quả mạng lưới hỗ trợ liên ngành. Đặc biệt đoàn cũng có buổi gặp gỡ với các nữ đại biểu Quốc hội của bang Nam Australia, chia sẻ nhiều kinh nghiệm và sự quan tâm trong công tác phát triển phụ nữ.

 Ảnh minh họa

 Đoàn đại biểu Hội LHPNVN tại Văn phòng Sở cảnh sát Nam Australia


Ngoài ra, đoàn đã có buổi gặp mặt và trao đổi với ông Lê Văn Hiếu, thống đốc bang Nam Australia, thăm tổ chức Ruy băng trắng, tổ chức Chống nô lệ, buôn bán người và bóc lột lao động.

Cũng trong chuyến đi, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra, cập nhật tình hình về người Việt Nam, phụ nữ Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Australia. Thăm Hội Phụ nữ Việt Nam tại Nam Australia tìm hiểu mô hình hỗ trợ cộng đồng của tổ chức.

Chuyến thăm Australia của đoàn đại biểu Hội LHPNVN đã diễn ra thành công tốt đẹp, đoàn đã thu được nhiều kinh nghiệm quý báu của Australia trong vấn đề thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ cùng với việc đảm bảo quyền phụ nữ, chống lại bạo lực trên cơ sở giới. Thông tin và kinh nghiệm của chuyến công tác là cơ sở để Hội LHPNVN tiếp tục nghiên cứu và áp dụng trong các hoạt động của Hội vì sự phát triển cho phụ nữ và bình đẳng giới. Đặc biệt hơn nữa, quan hệ hợp tác giữa Hội LHPNVN với các đối tác Australia được tăng cường, hứa hẹn một giai đoạn hợp tác thành công hơn nữa trong tương lai trong bối cảnh Việt Nam và Australia đang hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Trường Đại học Flinders được thành lập năm 1966, là trường đại học hàng đầu tại thành phố Adelaide, bang Nam Úc với môi trường năng động và đầy thử thách cùng các phương pháp giảng dạy hiện đại hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, trường còn được đánh giá là một trong những trường nghiên cứu thành công nhất nước Úc và là một thành viên của Innovative Research Universities Australia.

Trong thời gian qua, Trường Đại học Flinders và Hội đã hợp tác để cử cán bộ Việt Nam tham dự tập huấn về giới, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ người khuyết tật trong chương trình học bổng của Chính phủ Australia. Từ năm 2014, hai bên hợp tác thực hiện dự án “Nâng cao năng lực nguồn nhân lực tại Việt Nam: Cung cấp dịch vụ hiệu quả trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và mua bán người” do Chính phủ Australia tài trợ.

Ban Quốc tế- TW Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video