Chủ tịch QH quan ngại về xâm hại tình dục trẻ em

24/04/2017
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ quan ngại về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em và đề nghị đưa nội dung này vào chương trình giám sát của Quốc hội.

Sáng 22/4, trong khuôn khổ phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2018, xem xét kiến nghị giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Trong 4 nội dung giám sát được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề xuất có việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống bạo lực đối với trẻ em. Đây hiện là vấn đề bức xúc, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế-xã hội, đa số các gia đình có trẻ em đều lo lắng, nhất là tình trạng bạo lực tình dục đối với trẻ em cũng báo động. 

Theo bà Nga, vấn đề về bạo hành trẻ em đã được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tổ chức giám sát từ năm 2012 tuy nhiên tình hình không mấy được cải thiện mà có dấu hiệu tăng thêm. Thực tế, vì những lí do khác nhau về tâm lý nên các con số thống kê không phản ánh đúng tình hình xâm hại trẻ em. Qua đối chiếu với các tiêu chí lựa chọn nội dung giám sát cho thấy vấn đề này thỏa mãn tất cả các tiêu chí đề ra như là vấn đề bức xúc trong xã hội, gắn với các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em được quy định trong Hiến pháp, Luật trẻ em, Luật hôn nhân và gia đình và nhóm các luật tư pháp.

Nhấn mạnh các vấn đề được đề xuất đều là những vấn đề bức xúc cần được giám sát nhưng vấn đề là lựa chọn giám sát ở tầm nào, kéo theo mức độ tác động và ảnh hưởng sau giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Lê Thị Nga đề xuất vấn đề về bạo hành, xâm hại trẻ em nên được giám sát ở tầm tối cao của Quốc hội hoặc giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

"Cần phải xem các nhà trẻ, các cơ sở mầm non trông giữ trẻ, thời gian qua tình hình bạo lực với trẻ em tại đây rất bức xúc. Thứ hai là tình trạng bạo lực tình dục với trẻ em cũng là vấn đề báo động" - bà Lê Thị Nga nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị bổ sung chuyên đề giám sát việc phòng chống bạo lực đối với trẻ em và chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số. 

Số liệu được Chủ tịch Quốc hội đưa ra liên quan đến bạo lực đối với trẻ em là rất đáng quan ngại. 

"Có báo cáo rất đáng ngại về kết quả phòng, chống xâm phạm tình dục trẻ em, chưa nói vấn đề xâm phạm khác. 1.717 vụ trong năm 2015, năm 2016 là 1.641 vụ, quý 1/2017 là 375 vụ, đó là phát hiện, chưa nói đến các vụ chưa phát hiện, tôi thấy vấn đề này cần được giám sát”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo: http://phunuvietnam.vn/(HM)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video