Chú ý khi ăn rau sống

30/11/2005
Nói đến rau sống, mọi người hiểu ngay đấy là loại rau ăn ngay không qua luộc hay xào, nấu…Rau sống ở nước ta khá đa dạng: Rau diếp, xà lách, ngổ, rau thơm các loại; một số củ, quả như cà rốt, su hào, đu đủ xanh…

Những thức ăn này vốn có nhiều vitamin, nhất là vitamin C và các chất dinh dưỡng, lại được ăn sống, không qua nấu nướng nên ít bị hao hụt. Rau thơm còn cung cấp một lượng đáng kể chất kháng sinh thực vật giúp cho cơ thể có thêm sức đề kháng với một số bệnh nhiễm khuẩn. Nhiều thứ còn được nhân dân dùng làm thuốc tiêu thực, giải cảm. Tuy vậy, điều khiến chúng ta phải lo ngại là ở khía cạnh vệ sinh, bởi nếu chúng được tới bón bằng phân tươi, hay phân bắc, phân chuồng chưa ủ kỹ hoặc được phun thuốc trừ sâu không đúng quy định về nồng độ, không đảm bảo thời gian cách ly thì nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, giun sán hay ngộ độc thuốc trừ sâu cho người ăn là rất lớn.

 

Để hạn chế ảnh hưởng xấu này, rau mua về cần loại bỏ hết lá úa và những phần không ăn được, rồi ngâm nước sạch khoảng nửa giờ, sau đó rửa nhiều lần bằng nước sạch trong chậu nước đầy, đủ rộng để loại bỏ bụi, đất, cát, trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng thuốc trừ sâu còn bám trên lá rau. Với loại lá to như rau xà lách, rau diếp nên cắt từng lá rồi rửa dưới vòi nước chảy mạnh hoặc rửa nhiều lần. Rửa xong, vẩy mạnh nước, rồi che đậy lồng bàn hoặc để trong chạn có lưới tránh ruồi nhặng. Với các loại củ, quả để ăn sống, sau khi rửa sạch như trên mới gọt vỏ rồi thái, tỉa hoặc nạo để làm dưa góp hoặc nộm.

 

Xin lưu ý:

 

Vì là rau ăn sống nên trước khi chuẩn bị rau hay thái tỉa, nạo cần rửa sạch tay bằng xà phòng. Cũng xin lưu ý là việc ngâm rau sống vào nước muối pha loãng không có tác dụng vì phần lớn vi khuẩn tồn tại được ở môi trường có nồng độ muối 10-12%. Còn ngâm rau trong nước pha thuốc tím 1% có thể diệt được một số mầm bệnh, nhưng hoàn toàn không có tác dụng đối với trứng giun sán.
Theo sức khoẻ và đời sống

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video