Chung tay cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ và trẻ em

02/12/2013
“Ngày hội vi chất dinh dưỡng” là sáng kiến của Hội LHPN Việt Nam và Quỹ Unilever Việt Nam, Nhãn hàng Knorr nhằm chung tay cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở cộng đồng dân cư nói chung và phụ nữ và trẻ em riêng tại 16 tỉnh thành phía Bắc. Chương trình đã và đang mang lại hiệu quả tích cực đối với sức khỏe mỗi người dân, mỗi gia đình, đồng thời giải quyết “nạn đói tiềm ẩn” lâu dài ở nước ta hiện nay.

“Nạn đói tiềm ẩn” – mối nguy hiểm lâu dài

Tình trạng thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng - “nạn đói tiềm ẩn” - đang phổ biến trên thế giới là những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Hậu quả từ “nạn đói tiềm ẩn” này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, trí tuệ và khả năng lao động của con người. Đối tượng nguy cơ cao là phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ và trẻ em. Theo ước tính của UNICEF, 25% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 17% trẻ em dưới 5 tuổi ở Trung Quốc bị thiếu máu do thiếu sắt; khoảng 1/3 trẻ em Philippin bị còi cọc và nhẹ cân; hơn 1/4 trẻ em dưới 5 tuổi ở Indonesia bị nhẹ cân; còn 22 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương . …

Thiếu vi chất dinh dưỡng gây nên những hậu quả không tốt cho sức khỏe: giảm miễn dịch và chậm phát triển ở trẻ nhỏ, các biến chứng cho phụ nữ khi có thai và sinh đẻ, giảm sức lao động cho xã hội. Sự thiếu hụt các vitamin và chất khoáng trong khẩu phần ăn làm cho cơ thể suy yếu, dễ bị nhiễm khuẩn và bệnh tật. Thiếu vitamin A lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh về mắt, về hệ miễn dịch, trí não của trẻ…, thậm chí có thể gây ra mù lòa. Nếu không được bổ sung đầy đủ các vitamin này, trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh tay chân miệng, thủy đậu…

Ở Việt nam, theo số liệu khảo sát đầu năm 2013 của Viện Dinh dưỡng, có đến 50% trẻ em thiếu các vi chất dinh dưỡng, trong đó 14,2% thiếu vitamin A. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, bữa ăn của nhiều gia đình Việt chưa đáp ứng tiêu chuẩn về dinh dưỡng, cách chế biến món ăn chưa thật phong phú, nhiều người còn bỏ bữa, hoặc chỉ ăn qua loa dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin A ngày càng trầm trọng.

Ngày hội vi chất dinh dưỡng cho chị em phụ nữ

Từ tháng 9-11/2013, với thông điệp “Bổ sung vi chất dinh dưỡng giúp cho món ăn ngon hơn và tốt cho sức khoẻ của mọi gia đình Việt Nam”, TW Hội LHPN Việt Nam và Quỹ Unilever Việt Nam, Nhãn hàng Knorr đã phối hợp tổ chức “Ngày hội vi chất dinh dưỡng” tại 16 tỉnh/thành phía bắc (Hà Nội, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương). Ngày hội thực sự là diễn đàn nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vào bữa ăn gia đình; đẩy mạnh công tác chăm sóc dinh dưỡng cho các đối tượng nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi; cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam hiện nay. Đây cũng là hoạt động góp phần thực hiện Dự án “Vì 1 triệu bà mẹ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc” do Hội LHPN Việt Nam và Quỹ Unilever Việt Nam - nhãn hàng Knorr phối hợp thực hiện.

Ngày hội vi chất dinh dưỡng gồm nhiều hoạt động phong phú: Hội thảo, phát tài liệu, truyền thông trên hệ thống phát thanh địa phương... Chuỗi 28 Hội thảo “Ngày hội vi chất dinh dưỡng” được tổ chức tại 16 tỉnh/thành với những chia sẻ của chuyên gia Viện Dinh dưỡng đã thu hút gần 10.600 hội viên, phụ nữ tham gia. Hơn 24,000 bộ tài liệu hướng dẫn về dinh dưỡng và Bổ sung vi chất Vitamin A đến với hội viên, phụ nữ. Bên cạnh đó, chị em còn được nhận những phần quà hấp dẫn của chương trình, được tư vấn dinh dưỡng, nấu ăn dùng thử, đố vui kiến thức, khám mắt, cân đo sức khỏe, chơi trò chơi…

Ngoài ra, chương trình đã phát tặng 35,000 bộ tài liệu hướng dẫn về dinh dưỡng và Bổ sung vi chất Vitamin A đến hội viên,phụ nthông qua các buổi sinh định kỳ hàng tháng của các chi tổ phụ nữ.

Được biết, công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam vừa hợp tác với Bộ Y tế - Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam công bố thỏa thuận Dự án “Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm” - một trong những hoạt động thiết thực nhằm thực hiện mục tiêu của Chiến lược Quốc gia Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020. Dự án cũng nằm trong khuôn khổ chiến lược bổ sung vi chất (vitamin A, sắt, kẽm) trong thực phẩm trên diện rộng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhằm giảm tỷ lệ thiếu vitamin và chất khoáng cho người Việt Nam do Liên minh toàn cầu về cải thiện dinh dưỡng (GAIN) tài trợ.

 

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video