Chung tay xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”

29/05/2016
Đó là thông điệp chung được chuyển tải đi từ lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” do TW Hội LHPN Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức tại Hà Nội vào sáng 29/5/2016. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2016). Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cùng gần 1.000 hội viên, phụ nữ, cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên, người dân trên địa bàn thành phố đã tham gia buổi lễ.

Lễ phát động được tổ chức nhằm thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tiến tới Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII; phát huy vai trò của phụ nữ vận động người thân không hút thuốc; kêu gọi nam giới và cộng đồng chung tay xây dựng những tổ ấm 100% không khói thuốc, góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân thụ động của hút thuốc, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do hút thuốc thụ động.

Khai mạc lễ phát động, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thông tin: Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới với khoảng 15 triệu người hút thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc là thụ động, tỷ lệ bị phơi nhiễm với thuốc lá tại nhà là 59,9% và tại nơi làm việc là 42,6%, trên các phương tiện công cộng là 19,4%. Trong đó, phụ nữ và trẻ em là hai đối tượng đang chịu ảnh hưởng bởi khói thuốc lá ngay chính tại ngôi nhà của mình.

Chủ tịch Hội khẳng định: Không có một nồng độ khói thuốc nào là an toàn đối với phụ nữ và trẻ em. Ngay cả khi không ngửi thấy mùi thì khói thuốc lá vẫn có thể gây hại. Được sống trong môi trường không khói thuốc lá là quyền của mỗi người, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Chủ tịch Hội kêu gọi các cá nhân đang sử dụng thuốc lá cùng với phụ nữ và toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc, hành động thiết thực để có “tổ ấm không khói thuốc”.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà khai mạc lễ phát động


Chủ tịch Hội cho biết, Hội LHPN Việt Nam sẽ hưởng ứng và triển khai “Tổ ấm không khói thuốc” thông qua chuỗi các hoạt động giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức về hút thuốc lá thụ động, ảnh hưởng của hút thuốc thụ động tới sức khỏe của phụ nữ, trẻ em, kỹ năng vận động người thân hút thuốc văn minh, có ý thức, không để khói thuốc ảnh hướng tới người xung quanh, tiến tới cai, bỏ thuốc lá.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ đã đánh giá cao sáng kiến của TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế trong việc tổ chức Lễ phát động xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”; đồng thời nhấn mạnh, mô hình này chỉ có thể có được hiệu quả khi mỗi gia đình và cộng đồng xã hội thực hiện trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn, đẩy lùi việc sản xuất, lưu hành và sử dụng thuốc lá. Đây cũng là thông điệp hướng tới những giá trị sống tốt đẹp, tạo môi trường sống yên ấm, trong lành, khỏe mạnh từ chính tổ ấm gia đình.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ


Phó chủ tịch nước mong muốn mỗi phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của người mẹ, người chị, người vợ, người em trong gia đình để đưa thông điệp của chương trình đến với từng người, từng nhà và tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã hội.
Tại lễ phát động, các đại biểu tham dự đã cùng tham gia ký và in dấu tay bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, thể hiện quyết tâm cao trong việc chung tay xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 Ảnh minh họa

 Quang cảnh buổi lễ Ảnh minh họa Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi dấu vân tay ủng hộ lễ phát động

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà ghi dấu vân tay ủng hộ lễ phát động


 Ảnh minh họa

 Cán bộ, chiến sĩ, hội viên, phụ nữ, sinh viên và nhân dân trên địa bàn Hà Nội tham dự lễ phát động


 Ảnh minh họa

 Các sinh viên cùng thể hiện quyết tâm chung tay xây dựng gia đình không khói thuốc


 Ảnh minh họa

 Cán bộ, chiến sĩ tham dự buổi lễ ký tên hưởng ứng lễ phát động

Vũ Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video