Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen”: Tiếp tục gìn giữ, tiếp nối và trao truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

15/05/2022
Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen”, kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-189/ 19-5-2022) đã diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) vào tối 14/5.
Chương trình nghệ thuật Người Mẹ Làng Sen mang lại nhiều xúc cảm sâu sắc cho người xem

Hoạt động do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức. Chương trình có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao. Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cùng đại diện các bộ, ngành TW và địa phương; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, cán bộ, hội viên, phụ nữ TP Vinh.

Các đại biểu tham dự Chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định: Xứ Nghệ - vùng đất địa linh nhân kiệt, mảnh đất hiếu học và có bề dày truyền thống cách mạng. Lớn lên ở vùng đất ghi dấu ấn của những làn điệu dân ca, hát ví trữ tình và giàu ý nghĩa nhân văn, được nuôi dạy trong một gia đình gia giáo, bà Hoàng Thị Loan, con gái đầu của thầy đồ nho Hoàng Đường, là người phụ nữ thông minh, nhân hậu, giỏi giang đã không ngại nghèo khó để nên duyên với chàng trai mồ côi nghèo, ham học Nguyễn Sinh Sắc.

Từ gia đình truyền thống đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được sinh ra, được nuôi dưỡng trong tình yêu thương, sự dạy dỗ của đấng sinh thành, nhất là từ người mẹ - người phụ nữ đảm đang, chung thủy, hy sinh vì chồng, vì con, người đã truyền vào tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung những bài học làm người đầu tiên, nuôi dưỡng trong cậu một tâm hồn đẹp, góp phần quan trọng tạo nên nhân cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Hà Thị Nga phát biểu tại Chương trình

Đồng chí Hà Thị Nga khẳng định, Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen” như một lời tri ân sâu sắc đối với bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta thành kính tưởng nhớ về Bác kính yêu, người sáng lập, xây dựng và rèn luyện Đảng ta.

Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 về “Xây dựng người người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Chủ tịch Hà Thị Nga nhấn mạnh, thông qua Chương trình nhằm truyền đi thông điệp "Mỗi phụ nữ chúng ta hãy tiếp tục gìn giữ, tiếp nối và trao truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam".

Chương trình “Người Mẹ làng Sen” gồm 3 phần: Người Mẹ làng Sen, Ân tình Mẹ và Hương sen hội tụ đất trời được tổng hoà bởi nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn, đã khắc họa, tôn vinh hình tượng Bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang, nhân hậu đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh. Chương trình đã mang lại cho người xem những cảm xúc thật sâu lắng, ấm áp, đúng như tình cảm yêu thương, rất đỗi dịu dàng mà mẹ vẫn luôn dành cho các con.

Tại Chương trình, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao hoa tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ Anh hùng LLVT và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tặng hoa các Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Minh Châu, Anh hùng Lao động Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Nhà tư vấn đầu tư, Chủ tịch HĐ chiến lược Tập đoàn TH

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Bích đã trao các tác phẩm trong triển lãm ảnh nghệ thuật Đời Sen gồm 50 tác phẩm về đời sen, phụ nữ và sen của mình cho Hội LHPN Việt Nam để tổ chức bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được sẽ sử dụng để triển khai thực hiện các chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội LHPN Việt Nam phát động.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tặng hoa Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích. Ảnh: Báo PNVN

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương tiếp nhận tượng trưng các tác phẩm do Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích trao tặng. Ảnh: Đức Anh/Báo Nghệ An

Một số tiết mục tại Chương trình:


 

 

 

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video