Chuyển đổi số - chìa khóa tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao bình đẳng giới

21/07/2021
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương tại Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 8 với chủ đề “Phụ nữ trong thế giới đang số hóa: nhìn từ thực tiễn của Việt Nam và Hàn Quốc” được Hội LHPN Việt Nam và Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc (KWDI) phối hợp tổ chức trực tuyến sáng nay, 21/7.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 8 với chủ đề “Phụ nữ trong thế giới đang số hóa: nhìn từ thực tiễn của Việt Nam và Hàn Quốc” được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội và Seoul

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương ghi nhận kết quả hoạt động hợp tác giữa phụ nữ hai nước, trong đó có Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc. Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, cản trở nhiều hoạt động của phụ nữ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, nhưng nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật và ứng dụng công nghệ thông tin mà khoảng cách địa lý được xích lại gần. Diễn đàn năm nay là cơ hội tốt để phụ nữ hai nước chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và tìm hiểu cơ hội hợp tác. Những thông tin, kinh nghiệm từ diễn đàn là gợi ý quý báu cho định định hướng hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Trần Thị Hương mong muốn, hợp tác giữa phụ nữ hai nước nói chung và hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam với Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc nói riêng sẽ ngày càng phát triển, nhất là các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa giữa hai nước vào năm 2022.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu taị Diễn đàn

Bà Moon Yu Kyung - Viện trưởng Viện Phát triển phụ nữ Hàn Quốc nhấn mạnh: Công nghệ kỹ thuật số tiên tiến đang nhanh chóng thâm nhập thị trường lao động, tạo ra việc làm mới và góp phần cải thiện điều kiện lao động cho phụ nữ. Tuy nhiên, chuyển đổi số cũng tạo nên mối lo ngại về sự phân cực việc làm và "điểm mù" về phát triển trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bà Moon Yu Kyung mong muốn, Diễn đàn sẽ cho thấy sự ảnh hưởng của công nghệ số đến sự tham gia vào các hoạt động kinh tế của phụ nữ tại Hàn Quốc và Việt Nam, đồng thời đưa ra giải pháp cải thiện vấn đề này trong thời gian tới.

Bà Moon Yu Kyung - Viện trưởng Viện Phát triển phụ nữ Hàn Quốc phát biểu khai mạc Diễn đàn từ Seoul

Báo cáo tham luận của các đại biểu tại Diễn đàn cho thấy, ở Hàn Quốc, nữ tham gia vào thị trường lao động trên nền nền tảng kỹ thuật số nhiều hơn nam, nhưng lại tập trung ở công việc phụ, giản đơn, lặp đi, lặp lại, mất nhiều thời gian và có mức lương tương đối thấp. Xu hướng chọn việc làm trên nền tảng số của phụ nữ Hàn Quốc như một giải pháp thay thế sự gián đoạn nghề nghiệp do các phát sinh từ gia đình. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, phụ nữ Hàn Quốc được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ việc làm sử dụng công nghệ số như: mô phỏng phỏng vấn thực tế ảo; kết nối, tham gia tư vấn việc làm và các chương trình đào tạo nghề trực tuyến… Trên môi trường làm việc kỹ thuật số, họ là lớp người dễ bị tổn thương, cần được hỗ trợ để có kiến thức, kỹ năng thương lượng một cách chính đáng giá trị công việc của họ.

Chính phủ Việt Nam cũng xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng với với 3 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế, thúc đẩy phụ nữ tham gia kinh tế số như: hỗ trợ cán bộ, hội viên sử dụng các phần mềm để xử lý công việc, ứng dụng mạng xã hội trong hoạt động truyền thông và số hóa nhiều dữ liệu hoạt động chuyên môn; đào tạo, hỗ trợ kết nối, nâng cao năng lực cho phụ nữ Việt Nam đặc biệt là nhóm phụ nữ yếu thế trong sử dụng công nghệ thông tin và thị trường online để thực hiện các hoạt động kinh doanh, phát triển kinh tế; nâng cao năng lực CNTT và kiến thức bảo mật thông tin khách hàng cho cán bộ tài chính phát triển kinh doanh; …  

Bà Đào Mai Hoa, Phó ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, TW Hội LHPN Việt Nam chia sẻ những hoạt động của Hội hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế trong nền công nghiệp chuyển đổi số

Bên cạnh đó, nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ phụ nữ tham gia nền kinh tế số được đưa ra tại diễn đàn: Tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số trong và ngoài nước; Tôn vinh các điển hình phụ nữ tham gia phát triển kinh tế số; Hướng dẫn, kết nối đ phụ nữ tham giao dịch, mua bán trên các sàn thương mại điện tử; Xây dựng nền tảng số kết nối Hội Phụ nữ các cấp và các thành viên; Chương trình chuyển đổi số trong hoạt động của Hội; Phát triển các ứng dụng số (tư vấn pháp luật, tuyền truyền, đào tạo...); Đào tạo, nâng cao nhận thức cho phụ nữ về kĩ năng số.

Diễn đàn Phụ nữ Hàn Quốc - Việt Nam được bắt đầu từ năm 2013 nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Trong thời gian qua, Diễn đàn đã thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề còn tồn tại về bình đẳng giới của hai nước như chiến lược thúc đẩy lồng ghép giới, tăng cường sự đại diện của phụ nữ trong các lĩnh vực đời sống, xã hội.

 

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video