Chuyện của chị Pà

01/08/2008
Câu chuyện chị Vàng Thị Pà ở xóm Pả Vi Hạ (xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đem đến Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện dịch vụ ủy thác cho vay vốn của Hội LHPN tỉnh vừa được tổ chức tại huyện Mèo Vạc cũng chân thật như chính con người chị vậy.

Bằng giọng nói nhỏ nhẹ, gương mặt dịu dàng có phần rụt rè, chị Pà kể cho chúng tôi nghe về cách sử dụng đồng vốn của mình.

Cũng giống như bao gia đình trẻ khác, khi mới kết hôn, gia đình chị Pà gặp phải không ít khó khăn, vừa thiếu kinh nghiệm làm ăn lại vừa thiếu vốn để chăn nuôi, sản xuất… Thế rồi, được sự quan tâm của Hội LHPN xã, chị Pà được vay 6 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế gia đình. Số tiền ấy đủ để chị mua 1 con bò cái về nuôi. Sau 3 năm chăm sóc theo đúng kỹ thuật mà cán bộ khuyến nông hướng dẫn, gia đình chị Pà đã có được 3 con bò. Lúc này chị Pà mới bán đi 2 con bò để trả vốn cho ngân hàng và đầu tư tiếp cho chăn nuôi. 12 triệu đồng từ tiền bán bò không những đủ để chị trả nợ ngân hàng mà còn giúp chị có vốn đầu tư vào trồng cỏ nuôi bò, mua lợn, gà về chăn nuôi. Sau khi trả hết nợ, chị Pà lại mạnh dạn vay thêm 10 triệu đồng nữa để đầu tư vào chăn nuôi. Từ nguồn vốn này chị mua thêm 2 con bò về nuôi với hình thức mua bò gầy vỗ béo rồi bán. Từ những con bò gầy com nhom, sau 2 đến 3 tháng được chăm sóc cẩn thận, những chú bò đã có thể bán ra thị trường. Mỗi một con bò được nuôi như vậy cũng cho chị thu lãi từ 800.000đ đến 1.200.00đ. Với cách nuôi này, một năm gia đình chị Pà cũng có được từ 3 đến 4 lần bán bò.

 

Chị Pà tâm sự, nhờ có đồng vốn được vay, được chỉ bảo cách thức làm ăn đã giúp cho gia đình chị từ chỗ khó khăn, bò cũng không có mà chăn nuôi thì nay trong chuồng lúc nào cũng có vài con bò. Lao động chăm chỉ cộng với những thay đổi trong cách nghĩ, cách làm đã giúp cho gia đình chị Pà có được mức thu nhập trên 30 triệu đồng mỗi năm. Có thể với nhiều gia đình đây là mức thu nhập còn khiêm tốn nhưng với người nông dân vùng cao - nơi mà đá chiếm quá nửa diện tích đất canh tác như Mèo Vạc - thì quả rất đáng khâm phục.

 

Không chỉ chịu khó làm lụng trong gia đình, chị Pà còn luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào tuyên truyền vận động chị em hội viên phụ nữ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bằng kinh nghiệm của mình, chị Pà còn nhiệt tình giúp các chị em khác phát triển chăn nuôi, tích cực chuyển đổi những diện tích đất trồng ngô cho năng suất thấp sang trồng cỏ chăn nuôi.

 

Nhờ những điển hình như chị mà phong trào phát triển kinh tế gia đình trong hội viên Hội LHPN xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc ngày càng thu được kết quả tốt, số hộ nghèo khó trước đây đã và đang từng bước vươn lên bằng chính bản thân mình ngày một nhiều.

 

Với nguồn vốn không nhiều cộng với sự chăm chỉ, cần cù lao động, chỉ sau 5 năm, chị Pà đã tạo được nền tảng kinh tế bền vững cho gia đình. Qua đó càng khẳng định, với người dân vùng cao núi đá thì phát triển chăn nuôi chính là hướng đi hiệu quả nhất trong công cuộc xoá đói giảm nghèo.

Hà Giang điện tử

CÁC ĐỀ ÁN

Video