CLB “Nghĩa tình” của phụ nữ đơn thân

29/06/2009
Sự kiện ra mắt 2 câu lạc bộ “Nghĩa tình” dành cho phụ nữ đơn thân ở xã Kim Tiến và Vĩnh Đồng tháng 5 vừa qua đã tạo ra tác động nhất định trong nhân dân huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình.

Đây là mô hình CLB nhằm huy động sự ủng hộ của cộng đồng giúp phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng thu nhập thông qua các hoạt động vay vốn, tiếp cận KHKT trong sản xuất, hỗ trợ việc làm, đầu tư về vật chất, tinh thần cho con cái họ ở lứa tuổi đang đi học. Mô hình được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ phụ nữ đơn thân do Trung ương Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ của.  

Xã Vĩnh Đồng và Kim Tiến là các xã có tỷ lệ phụ nữ đơn thân, goá bụa cao trong huyện Kim Bôi. Phần lớn họ đều năm trong lứa tuổi từ 25 đến 40 – độ tuổi của gia đình. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, chị thì chồng chết do tai nạn giao thông, tại nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, một số chị khác không lấy chồng do quá lứa lỡ thì...


Sinh hoạt CLB, chị em được tạo điều kiện để tiếp cận vốn, kiến thức KHKT, được cảm thông, chia sẻ mọi điều cuộc sống, được dự các hoạt động nâng cao kiến thức. Trước đó, Hội LHPN huyện đã có cuộc hội thảo với sự tham dự của 35 chị em phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Kim Tiến và Vĩnh Đồng. Đến với hội thảo, chị em đóng góp ý kiến góp phần xây dựng kế hoạch, quy chế hoạt động của CLB. Trong đó có quy chế hoạt động vay vốn, tạo quỹ khuyến học cho con cái, các thành viên tham gia sinh hoạt CLB.


Từ 35 thành viên từ những ngày đầu thành lập, đến nay 2 câu lạc bộ "Nghĩa tình" xã Kim Tiến và xã Vĩnh Đồng đã thu hút 96 thành viên tham gia. CLB có Ban chủ nhiệm, định kỳ sinh hoạt hàng tháng, có quy chế hoạt động cụ thể và tạo luôn mở rộng cánh cửa đón tiếp các thành viên mớitham gia. Nội dung sinh hoạt CLB là thông tin và kinh nghiệm trong sản xuất, đời sống. CLB cũng là nơi giúp các thành viên hiểu biết về nhau, gắn bó, chia sẻ, tương trợ, đoàn kết.

 

Không những thế, thành viên CLB còn được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Đã có 18 thành viên được hỗ trợ vốn với tổng nguồn vốn hỗ trợ là 70 triệu đồng. Bình quân mỗi trường hợp phụ nữ đơn thân được vay 3 - 4 triệu đồng. Vốn vay được chị em đầu tư cho trồng trọt, chăn nuôi.

           

Chị Duyên, cán bộ Chương trình của Hội LHPN tỉnh cho biết: Dự án đã mang lại cho phụ nữ đơn thân niềm tin vào cuộc sống, cảm nhận được ấm áp, chia sẻ của cộng đồng. CLB cũng đã thu hút được cả đối tượng nam giới có cùng cảnh ngộ. Hoạt động này cũng được Đảng, chính quyền địa phương rất quan tâm, hỗ trợ.

 

Cũng theo chị Duyên,nhu cầu vay vốn của chị em phụ nữ đơn thân còn cao hơn số vốn đã được vay. Chị em cũng cần nhiều tài liệu sinh hoạt, cần được nâng cao kiến thức về mọi mặt

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video