Cô gái khuyết tật trở thành niềm tự hào của nước Anh

13/02/2020
Nikki Lilly (15 tuổi) mắc chứng dị tật động mạch AVM khiến gương mặt của cô bị biến dạng. Từ đứa trẻ bị kỳ thị, vượt lên nghịch cảnh, Nikki trở thành vlogger nổi tiếng ở xứ sở sương mù và luôn giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Lối sống tích cực của cô đã truyền cảm hứng cho nhiều người.
Cựu Thủ tướng Anh Theresa May và Nikki Lilly

Nikki Lilly, tên thật là Nikki Christou, đã trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật và hàng trăm lần đi bệnh viện. Năm 6 tuổi, Nikki được chẩn đoán mắc chứng dị tật động mạch AVM khiến mặt cô bị sưng phồng lên một bên và lộ gân máu, đồng thời căn bệnh cũng có thể gây chảy máu cam đến mức de dọa tính mạng. Cô từng bị nhiều người miệt thị và gọi là "quái vật" vì khuôn mặt sưng phồng. Từ một cô bé tham gia nhiều câu lạc bộ ở trường như ballet, bóng đá, Nikki bỗng chốc phải ở nhà vì những đợt chảy máu thường xuyên. Thêm vào đó, bạn bè xa lánh. Tính đến nay, Nikki Christou đã trải qua 28 cuộc phẫu thuật và đến bệnh viện hơn 300 lần để điều trị và theo dõi diễn biến bệnh tình của mình. Tuy nhiên, cô vẫn luôn lạc quan và tin vào chính mình.

Nikki Lilly thuở nhỏ và sau khi bị bệnh

Một ngày,  bố của Nikki đã đăng video cô hát bài "Somewhere over the rainbow" lên YouTube. Sau đó, gia đình Nikki phát hiện con gái thích quay những video như vậy nên họ đã quyết định mở một kênh vlog riêng để cô có thể kết nối với thế giới bên ngoài. Video của Nikki thường xoay quanh chủ đề trang điểm, cuộc sống hàng ngày, cover các ca khúc nổi tiếng, nấu ăn… Điểm chung của những video đó là tinh thần vui vẻ, lạc quan sống, mặc kệ căn bệnh quái ác của Nikki. "Mọi người liên hệ với tôi, những người bị AVM và các dị tật khuôn mặt khác.  Tôi muốn kênh của mình trở thành một cộng đồng, nơi mọi người có thể hoàn hảo một cách không hoàn hảo theo cách đặc biệt của riêng họ", Nikki khẳng định.

Nikki trở thành một vlogger nổi tiếng với hơn 1 triệu người theo dõi. Nhiều người xem cô gái là tấm gương truyền cảm hứng vì sự mạnh mẽ vượt qua mọi nghịch cảnh của cô. Năm 2016, Nikki được trao giải Pride of Britain (Niềm tự hào của nước Anh). Đây là giải thưởng tôn vinh những người Anh có hành động dũng cảm hoặc phi thường trong các tình huống khó khăn. Bên cạnh đó, Nikki còn được nhận giải thưởng "Child of Courage" (Đứa trẻ can đảm) và giải thưởng National Diana vì sự nỗ lực cố gắng gây quỹ từ thiện của mình. "Thay thái độ, đổi cuộc đời. Hãy sống vì niềm đam mê và ước mơ của mình. Nếu bạn tin tưởng vào chính mình, biết cách cố gắng và vượt qua những rào cản, khó khăn thì cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết" - Đó chính là thông điệp sống mà Nikki muốn truyền tải đến tất cả mọi người.

Thấu hiểu hoàn cảnh của các bệnh nhân mắc chứng dị tật động mạch, Nikki Lilly đã thành lập quỹ từ thiện AVM Butterfly, để góp phần thay đổi cuộc sống của những người không may bị dị dạng như cô. Thậm chí, thông qua kênh Youtube của mình, Nikki còn trở nên nổi tiếng và đã quyên góp được hàng chục nghìn bảng Anh để phục vụ các nhà khoa học nghiên cứu về căn bệnh dị tật động mạch AVM.

Năm 2019, bộ phim tài liệu "My Life: Born To Vlog" về cuộc đời của Nikki Lilly được trao giải International Emmy Kids Awards. "Từng bị gọi là "quái vật" và "kinh tởm" vì một căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp, Nikki đã vượt qua những kẻ bắt nạt và căn bệnh của mình. Trong phim, Nikki đã cho thấy vì sao em được cả thế giới dõi theo, cũng như cách em truyền cảm hứng cho mọi người như thế nào", website giải thưởng viết về bộ phim.

Theo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video