Cô giáo trẻ người Tày truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao

05/01/2021
Huyện vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) vinh dự khi có một cô giáo trẻ được vinh danh “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp TW lần thứ 2, năm 2020. Đó là cô Hoàng Thị Luyến (sinh năm 1986), dân tộc Tày, người đã hơn 10 năm tâm huyết, gắn bó với mái trường THCS xã Bảo Nhai.
Các tiết dạy của cô Luyến luôn sôi nổi, cuốn hút, truyền cảm hứng học tập cho các em học sinh

Với cương vị vừa là giáo viên vừa là Tổng phụ trách Đội, cô giáo Luyến đã không ngừng cố gắng để “truyền cảm hứng” học tập cho các em học sinh thông qua từng tiết dạy, từng bài giảng cùng các hoạt động phong trào của nhà trường. 

Năm học 2020 - 2021, niềm vui của cô giáo Luyến như nhân lên gấp bội khi cô là 1 trong 3 giáo viên trẻ tiêu biểu của tỉnh Lào Cai vinh dự được trao thưởng, vinh danh: “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp TW lần thứ 2- năm 2020.

Theo đuổi ước mơ, nỗ lực cống hiến.

Cô giáo trẻ người Tày - Hoàng Thị Luyến sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Ngay từ nhỏ cô đã yêu mến tha thiết những bản nhạc, những khúc hát trong trẻo, cao vút về núi rừng hùng vĩ, về con người vùng cao Tây Bắc. Từ niềm say mê với âm nhạc cùng với những cảm thông, thấu hiểu cuộc sống khó khăn của đồng bào, nhất là với các em học sinh vùng cao đã khiến cô theo đuổi ước mơ trở thành một giáo viên vùng cao, có thể mang con chữ, lời ca, tiếng hát tạo động lực cho các em học trò nghèo cùng nỗ lực vượt khó đến trường, thi đua học tập tốt để một mai sau này có cuộc sống tươi sáng hơn.

Học xong cấp III, cô giáo trẻ đăng kí dự thi và trúng tuyển vào trường Đại học sư phạm Hùng Vương, chuyên ngành Âm nhạc. Tốt nghiệp ra trường năm 2009, cô được phân công về dạy học tại trường Tiểu học Tân Quang, một trong những địa bàn thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang và luôn tận tình giúp đỡ học sinh, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Sau 2 năm gắn bó với trường Tiểu học Tân Quang, cô chuyển công tác về Trường THCS Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tại đây, cô tiếp tục dồn tâm huyết của mình cho bộ môn Âm nhạc. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, cô được Ban Giám hiệu trường tin tưởng giao làm Tổng phụ trách Đội.

Cô giáo trẻ Hoàng Thị Luyến luôn tìm tòi nghiên cứu, vừa bám sát chương trình trong SGK, vừa thể hiện sự sáng tạo khi vận dụng những bài hát, làn điệu dân ca gần gũi để truyền đạt lại cho các em học sinh. Điều này đã tạo sự hấp dẫn và hứng thú trong mỗi giờ lên lớp, giúp các em thêm yêu thích bộ môn Âm nhạc và góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương mình.

Cô giáo trẻ Hoàng Thị Luyến (đứng giữa) vinh dự được vinh danh nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp TW, lần thứ 2 năm 2020

Hết lòng vì các em học sinh thân yêu.

Cô giáo Luyến đã tham gia tổ chức tốt nhiều các hoạt động Đội trong trường học tạo tinh thần thoải mái, hứng khởi, vui tươi cho các em học sinh sau những giờ học tập căng thẳng. Tích cực tham mưu cho BGH nhà trường quan tâm, tổ chức các hoạt động nhằm thu hút học sinh đến trường, trong đó nổi bật là các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giúp các em tự tin, mạnh dạn thể hiện bản thân trước đám đông, từ đó kích thích tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” của học sinh và trang bị thêm nhiều kỹ năng sống cần thiết, bổ ích cho các em.

Hơn 10 năm công tác tại trường THCS xã Bảo Nhai, với sự tâm huyết, yêu nghề và những nỗ lực phấn đấu, cô giáo Hoàng Thị Luyến luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và được các em học sinh yêu mến. Cũng nhờ các hoạt động Đội do cô Luyến tổ chức nên công tác duy trì sĩ số tại trường THCS Bảo Nhai luôn được duy trì tốt, tỷ lệ chuyên cần hàng ngày của các em luôn đạt cao, từ 98% trở lên.

Mỗi năm học trôi qua, bề dày thành tích của cô giáo trẻ người Tày Hoàng Thị Luyến ngày càng nhiều thêm. Năm học 2014 – 2015, cô đạt giải Nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và từ năm 2015 đến nay, cô luôn là Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện, tỉnh, được khen thưởng có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi trong trường học. Đây là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực, phấn đấu của chị cũng như là động lực, niềm tin để cô giáo trẻ Hoàng Thị Luyến tiếp tục gắn bó, cống hiến, có thêm nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người” trên cao nguyên Bắc Hà.

                                                                  

Khuất Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video