Cô giáo vùng cao A Lưới làm giàu với nấm hữu cơ

14/02/2020
Tốt nghiệp khoa Sinh, trường Đại học Tây Nguyên, chị Đặng Thị Hồng khăn gói theo chồng về quê tại xã Hồng Quảng, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế lập nghiệp, từ đôi bàn tay trắng, công việc chưa có, điều kiện kinh tế khó khăn.
Chị Đặng Thị Hồng thành công từ trồng nấm sạch

Bản thân là giáo viên dạy môn sinh học của trường Trung học phổ thông A Lưới, với kiến thức được đào tạo từ trường cộng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị Hồng đã khảo sát xu thế tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân và quyết định lựa chọn khởi nghiệp bằng mô hình trồng nấm hữu cơ.

Vượt qua những khó khăn ban đầu về vốn, về kinh nghiệm thực tế, chị đã có những bước thành công đầu tiên khi sản phẩm nấm ngày càng đều hơn, đẹp hơn, chất lượng hơn, được khách khen nấm tươi, ngon, ngọt.

Tuân thủ quy trình trồng nấm sạch nghiêm ngặt, sản phẩm của gia đình chị tiếng lành đồn xa, khách tìm đến mua tăng dầnm mỗi ngày bán được từ 25 đến 30 kg nấm ra thị trường A Lưới, thành phố Huế.

Chỉ mình gia đình chị sản xuất không đủ cung ứng cho thị trường, anh chị suy nghĩ và quyết định vận động liên kết chị em phụ nữ nghèo không có việc làm, không có thu nhập trong địa bàn xã Hồng Quảng, địa bàn huyện cùng tham gia trồng nấm sạch.

Chị Hồng cho biết, giá bán nấm khá cao (mỗi ngày có thể bán được từ 1-1,5 triệu đồng), mang lại thu nhập tốt (trung bình 5-6 triệu đồng/người/tháng). Chính vì vậy, từ 1 mô hình nhỏ, chị Hồng đã vận động được 5 đến 15 hộ trên địa bàn huyện cùng tham gia sản xuất và kinh doanh nấm hữu cơ. Hiện nay, chị thường xuyên cung cấp phôi nấm đồng thời chuyển giao, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc, thu hoạch nấm sao cho đúng với quy trình cho nhiều hộ dân trên địa bàn. Sau một thời gian các hộ đã có thể tự trồng, tự thu hoạch và đem ra thị trường để bán, mỗi ngày cũng được thu được từ 500 nghìn - 1 triệu đồng. Khi mô hình trồng, cũng như diện tích, nhân công được nhân rộng ra, nấm được bỏ sỉ tại các gian rau sạch tại chợ A Lưới và chia theo các đơn đặt hàng của các trường mầm non đóng trên địa bàn huyện A Lưới. Chị còn tận dụng những phôi nấm đã hết mọc nấm để ủ làm phân hữu cơ, trồng thêm các loại rau sạch ăn lá và ăn quả như: ổi, cải, xà lách, dưa leo, cà chua, bí đao, rau dền, mùng tơi, đậu cove và nhiều hoa màu khác… Trong đó, ổi đã trở thành sản phẩm trái cây được ưa chuộng, tiêu thụ tốt.

Từ những thành công, nỗ lực của gia đình chị, cùng sự quan tâm, động viên, hỗ trợ tích cực của Hội LHPN huyện A Lưới và chính quyền địa phương, tháng 8/2019, hợp tác xã trồng Nấm - Ổi hữu cơ Hồng Lý đã được thành lập với 10 thành viên chính thức. Chỉ sau 1 tháng ra mắt, số lượng thành viên tham gia đã tăng lên 16 người.

Năm 2019, được sự giới thiệu và hỗ trợ cuả Hội LHPN huyện A Lưới, chị Hồng đã đăng ký tham gia Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Kết quả chị đã đạt được giải Ba. Đó là những tín hiệu vui, những bước đi đúng để chị dần khẳng định bản thân và thương hiệu sản phẩm của mình trên thị trường.

Chị Đặng Thị Hồng chia sẻ, với sự cố gắng hết sức của chính mình, chị tin tưởng sẽ thành công bởi sản phẩm của HTX Hồng Lý đảm bảo sạch, an toàn tuyệt đối cho bữa ăn gia đình của mọi nhà.

Không phụ niềm tin của mọi người, với phương châm đặt chữ tín lên hàng đầu nên hiện nay nấm, ổi, các loại rau quả hữu cơ do hợp tác xã Hồng Lý sản xuất được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Từ những kết quả đạt được đó, chị đang phát triển thêm trồng nấm linh chi, nấm lim xanh và nuôi trùn quế .... Chị mong muốn qua đó có cơ hội để hỗ trợ được nhiều chị em phụ nữ và nhiều hộ gia đình khó khăn trên địa bàn huyện, xã có được công việc ổn định, kinh tế phát triển.

Kim Thoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video