Cơ hội cho phụ nữ nghèo

26/02/2008
Căn hộ của chị Vũ Thị Minh nằm trên tầng 2 khu tập thể Giảng Võ. Chị Minh năm nay 49 tuổi, chồng chị mất khi chị mới 35, chị ở vậy nuôi 2 con, một gái một trao với bao nỗi vất vả. Gia đình hai bên không ai có thể giúp đỡ gì cho mẹ con chị.

Căn hộ của chị Vũ Thị Minh nằm trên tầng 2 khu tập thể Giảng Võ. ChịMinh năm nay 49 tuổi, chồng chị mất khi chị mới 35, chị ở vậy nuôi 2 con, một gái một trao với bao nỗi vất vả. Gia đình hai bên không ai có thể giúp đỡ gì cho mẹ con chị. Không có nghề nghiệp, chị Minh phải đi làm thuê bằng đủ mọi nghề và khả năng của mình để nuôi con và cho chúng ăn học, từ giúp việc nhà, là quần áo cho các hiệu may, bán nước ở vỉa hè nhưng cũng chỉ đủ cho ba mẹ con chị ăn uống một cách dè sẻn và con cái được đi học phổ thông. Cô con gái lớn của chị năm nay 19 tuổi đã học trường Cao đẳng Du lịch một được năm rưỡi nhưng phải nghỉ học vì không có tiền để trang trải. Cậu em trai đang học lớp 10 cũng đã nhiều lần bị doạ cho nghỉ vì không có tiền nộp học phí, nhưng vì cháu năn nỉ mẹ cố cho học hết cấp 3 nên chị Minh đành phải cố gắng. Mấy năm qua, chị bán nước ở vỉa hè kiếm sống, nhưng thời gian gần đây việc bán hàng tại vỉa hè này bị cấm nên chị chưa tìm ra được việc nào làm kế sinh nhai. Bây giờ thu nhập duy nhất cảu gia đình chị là 1 triệu đồng nhờ ngăn đôi căn hộ 28m2 ra để cho thuê. Đang lúc khó khăn, chị chị được chị Lợi, Hội trưởng phụ nữ của tổ tới hỏi có muốn đi học nghề gì không. Chị Minh mừng quá liền đề nghị ngay được đi học nghề may, nghề mà chị mong muốn được học từ rất lâu rồi. Chị Minh nói: “Được đi học thế này tôi vui lắm, lớn tuổi rồi nhưng tôi vẫn phải cố gắng, sáng dậy sớm đi bộ từ nhà đến Trung tâm dậy nghề 20-10 (Hội LHPN Hà Nội) mất hơn 30 phút, lúc đầu còn ngại nhưng bây giờ quen rồi lại thấy khoẻ người ra. Tôi cố học để lấy cái nghề mà kiếm thêm chút tiền nuôi cháu út đi học. Đã có chỗ nhận tôi vào làm rồi, tôi định nghỉ để đi làm luôn nhưng nghị lại không phải lúc nào mình cũng có được cơ hội đi học miễn phí thế này nên cố học xong rồi đi làm cho tốt”. Chị Minh kể dự về dự định của mình trong tâm trạng không dấu được niềm vui.

Trong số 20 phụ nữ đơn thân được đi học nghề theo nguyện vọng của dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống của bà mẹ và trẻ em trong gia đình do phụ nữ đơn thân làm chủ hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” do Công ty Johnson & Johnson tài trợ thì chị Minh có lẽ là lớn tuổi nhất và có hoàn cảnh khó khăn nhất. Hà - con gái lớn của chị Minh kể “Cháu cũng muốn đi làm để giúp mẹ cháu lắm, bưng bê, bán hàng, cũng được, nhưng đến nơi thấy cháu gầy yếu quá họ không nhận. Cháu đã nộp hồ sơ ở nhiều nơi rồi, nhưng vẫn chưa được đi làm. Cháu muốn đi học một nghề nào đó dù học phí chỉ vài trăm nghìn thôi cũng là không thể đối với cháu bây giờ”. Còn chị Minh thì mơ ước gia đình chị có một cái máy may để chị có thể may gia công tại nhà và dạy lại con gái những kiến thức mình đã học để hai mẹ con có thể hỗ trợ nhau làm, kiếm tiền để cuộc sống đỡ khó khăn hơn.

 

Dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống của bà mẹ và trẻ em trong gia đình do phụ nữ đơn thân làm chủ hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” với mục đích là nhằm tăng cường giúp các bà mẹ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và con của họ thông qua tư vấn nghề nghiệp, đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vốn vay cho nhu cầu kinh doanh nhỏ, cấp học bổng để khuyến khích, động viên trẻ em trong các gia đình khó khăn tiếp tục đến trường học; đồng thời nâng cao kỹ năng sống và trợ giúp tâm lý để để chị em vượt qua những khó khăn khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống triển khai từ kháng 9/2007 đã và đang thu được những hiệu quả ban đầu. Những người có hoàn cảnh khó khăn như chị Minh đàng từng bước hiện thực hoá được việc thay đổi cuộc sống của mình. Nhưng để đạt được những hiệu quả thực sự hơn trong thời gian tới vẫn rất cần những sự trợ giúp thiết thực và kịp thời để Dự án trở thành một mô hình hiệu quả trong việc giúp đỡ những phụ nữ nghèo.

Thu Thuỷ (Phụ nữ Thủ đô)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video