Dưa hấu mát và bổ

29/04/2006
Dưa hấu có tác dụng giải nhiệt, chống khát. Ngoài ra, quả còn dung chữa được chứng viêm họng, rộp miệng, phù nước, giải rượu.

Dưa hấu thuộc họ bầu bí. Tính bình, vị ngọt. Thành phần chủ yếu có acid amin, còn có đường glucose, glucoza, đường saccarose, calci, phốt-pho, kali, sắt, vitamin C, caroten, cellulose...

 

Mùa hè dưa hấu thường được ăn nhiều. Có thể giải độc, lợi tiểu, thanh nhiệt phòng nóng nực mùa hè. Quả to, vỏ mỏng, hạt ít, nhiều nước, vị ngọt là dưa hấu tốt.

 

Vỏ dưa gọi là thúy y cũng dùng để làm thuốc.

Tác dụng: Lợi tiểu, giải nhiệt, chống khát. Chủ yếu dùng cho giải khát khi nắng nóng mùa hè, miệng khô, lưỡi nhiệt, nóng ruột, tiểu tiện bất lợi, viêm họng, rộp miệng, phù nước, giải rượu...

 

Cách dùng:Ăn uống hay ép nước uống; đắp hay xát ngoài.

 

Kiêng kị: Người bị hàn thấp nặng thì không được ăn.

 

Ứng dụng chữa bệnh:

 

1. Lưỡi nóng, khát nước, người hao tổn tinh thần do nắng nóng mùa hè: a/ Dưa hấu chín bổ ra, ép lấy một bát nước uống từ từ. Sau khi làm lạnh uống càng tốt; b/ Vỏ dưa hấu 30 gam, hoạt thạch 18 gam, cam thảo 3 gam, sắc uống.

 

2. Mệt mỏi do đau bụng đi ngoài: Dưa hấu chín bổ ra, lấy 1-2 củ tỏi, bóc vỏ, giã nát nhuyễn, cho vào ruột dưa hấu, khuấy nhuyễn, để khoảng nửa giờ, bỏ hạt dưa, uống nước.

 

3. Ðau họng, khô cổ: Vỏ dưa hấu (khô) 3 gam, nước 2 bát sắc còn 1 bát, chia làm hai lần uống trong ngày, uống liền nhiều ngày.

 

4. Viêm thận mãn tính: a/ Vỏ dưa hấu, rễ cỏ tranh tươi mỗi loại 30 gam. Sắc lấy nước uống. Mỗi ngày hai lần; b/ Dưa hấu tươi, mỗi ngày ăn số lượng vừa đủ.

5. Viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tiểu cầu thận, đau họng, miệng môi nẻ: vỏ dưa hấu 250 gam. Cắt miếng nhỏ nghiền nát, thêm lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa 30 phút, chắt lấy nước, ngày uống 2-3 lần, liên tục nhiều ngày. Phối hợp sử dụng cùng với thuốc điều trị hiệu quả càng tốt.

 

6. Viêm thận cấp tính, thủy thũng: a/ Vỏ dưa hấu (khô), vỏ bí đao (khô), mướp, bèo mỗi loại 100 gam, lá tre 5 gam. Sắc nước uống. b/ Nước ép dưa hấu 250 gam, uống thường xuyên... Ngoài ra còn chữa các bệnh: Phù thũng; báng nước bụng; tiểu đường; viêm phế quản mạn tính; suyễn; rôm sảy; bỏng nước, bỏng lửa...

 

Hạt dưa hấu tính bình, vị ngọt. Thành phần chủ yếu có chất béo, protein, vitamin B2, tinh bột, chất cucrboxitri. Còn có một thành phần có tác dụng làm hạ áp, đồng thời có thể giảm dần triệu chứng viêm bàng quang cấp tính. Người bệnh cao huyết áp thường nên ăn nhiều. Có loại dưa hấu chuyên trồng để lấy hạt.

 

Tác dụng: Mát phổi nhuận tràng, chữa khát. Chủ yếu dùng cho thổ huyết, cao huyết áp...

 

Cách dùng: Ăn sống hoặc rang, rang khô ăn.

 

Kiêng kị: Người huyết áp thấp nên ăn ít.

Theo sách “Thức ăn vị thuốc”

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video