Dùng thời trang, âm nhạc, trò chơi để truyền thông về phân loại và xử lý rác

09/08/2022
Đây là những việc làm sáng tạo của TƯ Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN thành phố Hải Phòng trong chương trình truyền thông "Phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp vi sinh bản địa".
Sáng ngày 9/8, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN thành phố Hải Phòng tổ chức lễ buổi truyền thông "Phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp vi sinh bản địa".

Bảo vệ môi trường đã trở thành vấn đề toàn cầu, đồng thời cũng là vấn đề cấp thiết của nước ta hiện nay. Môi trường cung cấp không gian để sống, cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và là nơi chứa đựng chất thải. Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế, sinh hoạt hàng ngày, ý thức và hành động của mỗi người đang khiến tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng, đòi hỏi các cấp, các ngành, trong đó có các cấp Hội Phụ nữ cùng có trách nhiệm chung tay hành động xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bảo vệ môi trường bằng nhiều mô hình hiệu quả

Trong những năm qua, nhận thức được vai trò và trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững. 

Từ năm 2010, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" trong đó tiêu chí 3 sạch là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ do Hội LHPN Việt Nam phát động đã góp phần hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới. 

Đặc biệt, từ năm 2020, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai chương trình "Truyền thông thay đổi hành vi về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và phong trào chống rác thải nhựa" hướng tới nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi thực hiện phân loại rác và giảm thiểu rác thải nhựa trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng. 

TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN thành phố Hải Phòng tổ chức lễ buổi truyền thông "Phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp vi sinh bản địa" tại xã Du Lễ, huyện Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng.

Theo đó, mô hình "Phụ nữ sống xanh" đã được TƯ Hội triển khai thí điểm tại cộng đồng, chợ và siêu thị thuộc 6 tỉnh/thành: Hải Phòng, Lâm Đồng, Kiên Giang, Bắc Giang, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế hướng tới mục tiêu giúp hội viên, phụ nữ và cộng đồng nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi về việc phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp vi sinh bản địa (IMO); giảm thiểu sử dụng túi ni lông và rác thải nhựa dùng một lần. Đáng chú ý là việc xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp sử dụng vi sinh bản địa IMO có ưu điểm dễ thực hiện, có thể tự làm tại nhà từ những nguyên liệu rẻ, sẵn có và tận dụng rác sinh hoạt hữu cơ làm phân bón mang lại nhiều lợi ích trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời, làm giảm lượng rác thải ra các bãi rác tập trung, làm sạch môi trường đất, nước, không khí. 

Ngoài ra, tham gia mô hình, các chị em phụ nữ đã dần hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần, hình thành thói quen xách làn đi chợ; xây dựng nhiều tuyến đường hoa, trồng cây xanh góp phần thay đổi diện mạo nông thôn xanh - sạch - đẹp. 

Các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và đồng hành cùng hội viên, phụ nữ, người dân thực hiện phân loại và xử lý rác tại nguồn của các cấp Hội Phụ nữ sẽ góp phần thúc đẩy việc đưa các quy định của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 được thực hiện, đặc biệt là các quy định về phân loại và xử lý rác thải tại nguồn.

Truyền thông "Phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp vi sinh bản địa"

Thực hiện sự chỉ đạo của Đoàn chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam về việc triển khai hoạt động bảo vệ môi trường năm 2022, sáng ngày 9/8/2022, tại xã Du Lễ, huyện Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN thành phố Hải Phòng tổ chức lễ buổi truyền thông "Phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp vi sinh bản địa". Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho hội viên phụ nữ và cộng đồng trong việc thu gom, phân loại rác và xử lý rác thải tại nguồn góp phần thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020 về phân loại và xử lý rác tại nguồn góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Chương trình tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho hội viên phụ nữ và cộng đồng trong việc thu gom, phân loại rác và xử lý rác thải tại nguồn

Tại chương trình, cán bộ, hội viên phụ nữ được nghe Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Phong Bùi Thị Thanh hướng dẫn cách xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp vi sinh bản địa. Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức người dân, để cùng hưởng ứng việc thu gom, phân loại và xử lý rác sinh hoạt ngay từ hộ gia đình, những người tham gia đã được cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng trong trò chơi "Phân loại rác".

Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường của Hội LHPN xã Du Lễ cũng đã dành nhiều thời gian, công sức để hoàn thành bộ sưu tập thời trang được làm từ rác thải như vỏ chai, vỏ lon, túi ni lông, lá cây... để lan tỏa các thông điệp hướng dẫn cách phân loại rác và chống rác thải nhựa.

Bộ sưu tập thời trang được làm từ rác thải hướng dẫn cách phân loại rác và chống rác thải nhựa.

Thông qua chương trình truyền thông, với vai trò quan trọng của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, là người có ảnh hưởng lớn trong giáo dục con em về bảo vệ môi trường và cũng là những người tham gia các hoạt động lao động sản xuất gắn với môi trường; Hội LHPN Việt Nam mong các chị em sẽ cùng nâng cao ý thức, hành động bảo vệ môi trường. 

Bắt đầu từ việc thay đổi thói quen bằng những việc làm thiết thực như tích cực tham gia phân loại rác ngay từ gia đình; hạn chế sử dụng túi ni lông, tái sử dụng các sản phẩm nhựa đã có trong gia đình; tăng cường sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường; tích cực trồng hoa, cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh... hội viên, phụ nữ đã và đang góp phần bảo vệ môi trường sống và cải thiện sức khoẻ cộng đồng.

Cũng trong buối sáng, lớp tập huấn phân loại và xử lý rác bằng phương pháp vi sinh bản địa cho 40 cán bộ, hội viên phụ nữ, tuyên truyền viên thành viên mô hình phụ nữ sống xanh đã được tổ chức trên địa bàn huyện Kiến Thụy.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video