Gia Lai: Các cấp Hội tích cực góp phần hạn chế tảo hôn và hôn nhân cận huyết

06/08/2021
Hiểu được những tác động xấu do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống mang lại, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ. Những nỗ lực đó của các cấp Hội được các cấp, các ngành đánh giá cao.
Hội LHPN huyện Đăk Pơ (Gia Lai) ra mắt CLB "Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống"

Tại tỉnh Gia Lai, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn diễn ra phổ biến. Trước thực tế này, các cấp chính quyền và tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Hội LHPN các cấp tỉnh Gia Lai đã có những việc làm thiết thực nhằm hạn chế tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng DTTS giai đoạn 2016-2020" trên địa bàn tỉnh Gia Lai, theo báo cáo, năm 2015 toàn tỉnh có 1.132 trường hợp tảo hôn, đến năm 2020 tỷ lệ tảo hôn đã giảm đáng kể còn 869 vụ. Tình trạng tảo hôn không chỉ xảy ra ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa mà còn xuất hiện ở một số vùng có điều kiện thuận lợi hơn như TP Pleiku. Hội nghị cũng nêu lên những khó khăn trong công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu (DTTS) số như: Thiếu kinh phí, tập tục lạc hậu của người dân, tình trạng bất đồng ngôn ngữ, việc xử lý vi phạm về hôn nhân và gia đình còn chưa kiên quyết...

Tuyên truyền về luật Hôn nhân và Gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng DTTS trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực cho vùng DTTS.

Hiểu được những tác động xấu do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống mang lại, thời gian qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ. Những nỗ lực đó của các cấp Hội được các cấp, các ngành đánh giá cao.

Hội LHPN huyện Chư Păh (Gia Lai) ra mắt CLB "Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống" vào tháng 6/2020

Các cấp Hội tổ chức tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ, đặc biệt là hội viên, phụ nữ có con đang ở độ tuổi vị thành niên hiểu rõ những hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống để chủ động thực hiện nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Trong khuôn khổ đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt", các cấp Hội tổ chức liên hoan tuyên truyền viên giỏi nuôi dạy con tốt; hội thảo"Kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên"...

Ngoài ra, phối hợp với Đoàn Thanh niên, ngành Tư pháp, Công an mở các lớp truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, triển khai Nghị quyết Liên tịch số 01 về "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội"... với hàng chục ngàn lượt cán bộ hội viên, phụ nữ tham gia, đặc biệt là hội viên, phụ nữ người DTTS.

Đồng thời, công tác tuyên truyền được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng như: chuyên mục "Phụ nữ và cuộc sống" trên đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, tài liệu tuyên truyền Phụ nữ Gia Lai hàng quý, trang thông tin điện tử Hội LHPN tỉnh, thông qua hệ thống tin nhắn Viettel gửi đến 100% cán bộ Hội từ các chi, tổ đến cấp tỉnh, trang facebook và zalo của các cấp Hội và cán bộ Hội.

Thông qua đó, các cấp Hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, trong đó có việc thực hiện tốt luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Bên cạnh đó, các cấp Hội quan tâm công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình để làm tốt tuyên truyền, vận động.

Hiện nay, các cấp Hội thành lập và quản lý 310 CLB như CLB "Chi hội phụ nữ không có chồng, con em mắc tệ nạn xã hội và phạm tội, không bạo lực gia đình"; CLB "Phòng, chống tội phạm"; CLB "Phụ nữ với pháp luật"... tại 190/220 xã, thị trấn thuộc 17 huyện, thị, thành với 10.317 thành viên tham gia; ra mắt 89 CLB "Phụ nữ nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống" với 2.550 thành viên tham gia. Các thành viên tham gia CLB chủ yếu là phụ nữ đang có con gái, con trai ở độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi. Thông qua các CLB này, cán bộ Hội tuyên truyền về những tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Nhìn chung, các hoạt động do các cấp Hội triển khai được hội viên, phụ nữ hưởng ứng và có những nhận thức, hiểu biết nhất định, nhiều mô hình được thành lập, nhiều hoạt động truyền thông được tổ chức và đến được với chị em phụ nữ người DTTS. Qua đó, nhiều địa phương đã có sáng kiến trong việc đưa nội dung "Nói không với tảo hôn" vào hương ước, quy ước của thôn làng để góp phần hạn chế tảo hôn tại địa phương.

Mặc dù các cấp chính quyền, đoàn thể Gia Lai đã có nhiều cố gắng nhưng tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn Gia Lai đã và đang diễn ra khá phức tạp. Trong khi đó, việc xử phạt đối với người vi phạm, đặc biệt là người đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý nhà nước về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết còn nhiều hạn chế và bất cập; số liệu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chưa được cập nhật thường xuyên. Kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền còn hạn chế...

Ảnh minh họa

Để hạn chế tình trạng này, thời gian tới, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp tục phối hợp với Ban Dân tộc, Sở Tư pháp tỉnh thực hiện các giải pháp: Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về pháp luật, hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản cũng như nâng cao trình độ dân trí cho hội viên, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ người DTTS vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng. Xây dựng mô hình, điển hình, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chính sách về dân số, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Cùng sự cố gắng của các cấp chính quyền, đoàn thể, bản thân các bậc phụ huynh và cộng đồng cần đồng hành, chia sẻ và có những kiến thức nhất định để có thể bảo vệ con em mình tránh xa những hủ tục. Đồng thời, bản thân những người trẻ cần có ý thức và kiến thức để tự bảo vệ bản thân vì một tương lai tốt đẹp hơn cho chính mình và xã hội.

Trước thực tế này, ngày 4/5/2021, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 492/KH-UBND về thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025" (giai đoạn II) trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mục đích của Đề án nhằm giảm bình quân 2-3%/năm số cặp tảo hôn và 3-5%/năm số cặp kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn DTTS có tỉ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao. Phấn đấu đến năm 2025, ngăn chặn, hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video