Giữ vững đơn vị cờ đầu của Hội LHPN TP. Đà Nẵng

25/09/2007
16 năm liên tục được tôn vinh đơn vị dẫn đầu của Hội LHPN TP. Đà Nẵng, tại Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ tài năng toàn quốc thời kỳ đổi mới, Hội LHPN xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang đã vinh dự được báo cáo điển hình và đây cũng là đơn vị cấp xã đầu tiên của cả nước được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.

Nét nổi bật là phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”do T.W Hội LHPN Việt Nam phát động đã được các cấp Hội sôi nổi hưởng ứng và triển khai sâu rộng.Chị em luôn là lực lượng đi đầu, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất như: trồng hoa, làm nấm, trồng rau sạch và cung cấp thực phẩm cho thành phố. Trao đổi với chúng tôi, chị Phạm Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nên Hoà Tiến hiện không còn độc canh cây lúa, năng suất lúa, cây trồng không ngừng tăng qua các năm. Nếu những năm 1990, sản lượng lúa toàn xã mới đạt 33,5 tạ/ha thì đến nay đã tăng gần gấp đôi (đạt tới 57 tạ/ha). Hoà Tiến hiện có 43 hộ có trang trại chăn nuôi, trồng trọt, trong đó đa số phụ nữ làm chủ.

 

Là vùng quê nổi tiếng với nghề thủ công dệt chiếu, đan rổ, chằm nón, để tạo việc làm cho chị em trong lúc nông nhàn, Hội LHPN xã đã tập hợp số chị em có nghề thành lập tổ hợp, ký uỷ thác với Ngân hàng vay vốn đầu tư mua trang thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, vận động chị em khác đến học, tập huấn kiến thức... Đặc biệt, Hội ký kết hợp đồng với các công ty Pavina thành lập tổ đan lưới nuôi trai tạo việc làm ổn định cho 150 lao động nữ với thu nhập 500.000đ/người/tháng. Đến nay, toàn xã đã có 187 gia đình làm nghề truyền thống, thu hút khoảng hơn 300 trong tổng số 2.800 lao động nữ toàn xã. Bên cạnh đó, Hội đã giới thiệu 250 lao động nữ vào làm cơ sở, xí nghiệp trên địa bàn.

 

Để tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế gia đình, Hội ký hợp đồng uỷ thác với Ngân hàng CSXH gần 2 tỷ đồng vốn, dư nợ lớn nhất năm 2006 là 3,8 tỷ đồng, cho 4.110 lượt chị vay. Từ năm 1990, Hội phát động phong trào xây dựng tổ nhóm góp vốn quay vòng tiết kiệm với phương châm 100% tổ phụ nữ có mô hình tiết kiệm bằng nhiều hình thức: lúa, tiền theo mùa vụ, theo tháng, tuần, ngày. Đến nay, toàn xã có hơn 70 nhóm tiết kiệm, huy động khoảng 1,3 tỷ đồng.

 

Những hoạt động thiết thực của các cấp Hội phụ nữ đã giúp chị em xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, nâng cao địa vị của phụ nữ nông thôn. Năm 2000 toàn xã có 242 hộ nghèo. 6 năm qua, Hội đã đăng ký, giúp xoá được 237 hộ phụ nữ nghèo, tạo điều kiện cho 1.632 phụ nữ vươn lên khá. Hiện nay đã xoá được hết hộ nghèo theo tiêu chí cũ. Thu nhập bình quân đầu người của Hoà Tiến nếu như năm 2000 mới đạt 2 triệu đồng/năm thì đến năm 2005 đã tăng lên 4,7 triệu đồng. Trong hoạt động văn hoá xã hội của địa phương, Hội LHPN cũng luôn đóng vai trò tích cực, được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong khối đoàn thể. Mỗi năm, nhân ngày lễ lớn của đất nước và của Hội, Hội LHPN xã đã tổ chức 4-5 hội thi hát hò khoan, ngày hội văn hoá thể dục thể thao, trưng bày sản phẩm truyền thống. Từng chi, tổ Hội phụ nữ đều tổ chức văn nghệ, hái hoa dân chủ, thể dục thể thao với sự tham gia của hơn 80% phụ nữ. Hội đã thành lập 17 Câu lạc bộ tại 11 thôn, thu hút hơn 600 hội viên phụ nữ, kể cả nam giới tham gia. Xã Hoà Tiến có khoảng 90% phụ nữ làm nông nghiệp nên chị em ít có cơ hội học hành, trình độ văn hoá thấp. Từ năm 2000 đến nay, Hội đã tích cực vận động 210 chị em ra lớp xoá mù, trong đó cán bộ Hội trực tiếp đứng nhiều lớp, góp phần cùng xã xoá mù đến người cuối cùng, hoàn thành phổ cập tiểu học và THCS từ năm 2003.

 

Chị em phụ nữ trong xã còn tích cực xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Hội phát động phong trào “Trồng hai cây, nuôi một con”. Nhóm phụ nữ sức khoẻ sinh sản lồng ghép hoạt động tín dụng, nhóm phụ nữ không sinh con thứ ba, Câu lạc bộ “ Gia đình hạnh phúc” xây dựng ở hầu hết các chi Hội phụ nữ; Câu lạc bộ “ Những bà mẹ trẻ”, Câu lạc bộ “ Gia đình không có con vi phạm pháp luật”; tổ chức bếp ăn dinh dưỡng. 100% chị em cán bộ chi, tổ phụ nữ đều được đào tạo trở thành cộng tác viên dân số, y tế thôn bản, sức khoẻ cộng đồng, góp phần hạ tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em còn 19,3%, tỷ lệ tăng dân số 0,7%, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa từ 31% giảm xuống còn 28%, số hộ gia đình văn hoá đạt 87%, không có tệ mại dâm, ma tuý trong cộng đồng.

 

Hội đã có sáng kiến phát động việc gây quỹ bằng các hình thức: nhận làm ruộng khoán, góp lúa, làm đường nông thôn trang trải cho 82 cán bộ chi, tổ Hội 40.000đ/quý, bổ sung vào kinh phí hoạt động phong trào hàng năm hơn 20 triệu đồng. Đến nay toàn xã đã có gần 3.466 hội viên phụ nữ, chiếm 81% tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên và một đội ngũ cán bộ trẻ, mạnh, nhiệt tình, tâm huyết với 28% đại biểu nữ HĐND và 20% nữ tham gia cấp uỷ.

 

Năm 2006 Hội LHPN xã Hoà Tiến đã đăng ký thực hiện 3 công trình thi đua, tiêu biểu là: xoá 30% hộ phụ nữ nghèo theo chuẩn mới của TP Đà Nẵng (54 hộ), phát triển thêm 200 hội viên phụ nữ, nâng tổng số hội viên phụ nữ lên 86%, phấn đấu có hơn 75% hội viên phụ nữ đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Đỗ Hoa
Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video