Góp phần mang lại cuộc sống bình yên từ “bảo vệ trật tự trị an mang đậm chất phụ nữ”

09/05/2016
Hội nghị sơ kết giữa kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 “Về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” (NQLT01/TW) giai đoạn 2012- 2017 giữa Bộ Công an phối hợp với Hội LHPN Việt Nam, khu vực phía Bắc đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 09/4/2016. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam tham dự Hội nghị.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trong bài phát biểu khai mạc đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai NQLT giữa hai ngành trong hơn 13 năm qua, đặc biệt trong thời gian gần đây, coi đó là “tiền đề cho những hoạt động bảo vệ trật tự trị an mang đậm chất “phụ nữ” nhằm giảm tỷ lệ phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên thông qua quản lý, giáo dục từ trong gia đình”.

Chủ tịch Hội nêu rõ, hai ngành đã luôn bám sát thực tế, tìm ra cách làm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của mình để triển khai Nghị quyết có hiệu quả nhất. Trong đó, với phương châm phòng ngừa là chính, hoạt động phối hợp thời gian qua đã tập trung tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH- HĐH đất nước, nhân rộng gương người tốt, việc tốt nhằm khuyến khích cái tốt, hạn chế, tiêu trừ cái xấu.

Nhấn mạnh những diễn biến mới, phức tạp hiện nay với tình hình tội phạm có nguy cơ trẻ hóa, thủ đoạn ngày càng tinh vi, tội phạm công nghệ cao, đa lĩnh vực có chiều hướng phát triển...., Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị, trong thời gian tới công tác phối hợp giữa hai ngành cần có sự điều chỉnh, tăng cường hơn nữa. Trong đó, cần quan tâm tới một số loại hình tội phạm ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình như mua bán người, di cư trái phép, xâm hại trẻ em... chú trọng việc giáo dục phòng ngừa từ gia đình; cảm hóa, hỗ trợ, giúp đỡ người vi phạm pháp luật lầm lỡ để họ tái hòa nhập cộng đồng...

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong giai đoạn 2012- 2017, nội dung phối hợp trong triển khai NQLT01 giữa Bộ Công an và Hội LHPN đã từng bước được mở rộng và có nhiều điểm mới. Công tác phối hợp được hai ngành duy trì thường xuyên, hình thức phong phú, đa dạng, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục về phòng ngừa tội phạm, TNXH ngay từ trong gia đình.

Hội LHPN các cấp đã đưa nội dung phối hợp trở thành hoạt động thưởng xuyên, ưu tiên nguồn lực tập trung giáo dục đạo đức, lối sống, tuyên truyền, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ngay từ gia đình gắn với thực hiện Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; Đề án Tuyên truyền, giáo dục đạo đức Phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH- HĐH đất nước...

Hai ngành đã tổ chức được nhiều hoạt động truyền thông, giao lưu, diễn đàn như: diễn đàn “Mẹ, gia đình và con đường tương lai của con” tại Thanh Hóa và Đà Nẵng cho hơn 700 học sinh và đại diện phụ huynh, những đối tượng thanh, thiếu niên có nguy cơ mắc tệ nạn ma túy; giao lưu “Ước mơ ngày trở về” tại trại giam số 6 Thanh Chương (Nghệ An), trại giam An Phước (Bình Dương) thu hút trên 800 người tham dự; truyền thông phòng, chống mại dâm tại quán cà phê thuộc các phường, địa bàn phức tạp về tình hình mại dâm của TP Cần Thơ và Bà Rịa- Vũng Tàu; truyền thông “Thắp lửa trên đường về” về phòng chống ma túy tại Thái Nguyên, Sơn La; giao lưu “Vượt qua nỗi đau của cái chết trắng”.... đã tạo hiệu ứng tốt, góp phần thay đổi hành vi của các bậc cha mẹ về tính nêu gương, kiến thức quản lý, giáo dục con em; thay đổi nhận thức, hành vi của các đối tượng nguy cơ, đối tượng trọng điểm, đặc thù...

Duy trì và nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, hỗ trợ phát triển kinh tế và quản lý người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Các mô hình tiêu biểu như “Nữ phòng chống tội phạm”, tổ phụ nữ “Nói không với tệ nạn xã hội”, mô hình “Chúng tôi và gia đình luôn bên bạn”, CLB “Phụ nữ với pháp luật, phòng tránh xâm hại trẻ em”, CLB “Chi, tổ phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật”... đã phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam khẳng định, sự phối hợp giữa hai ngành là rất chặt chẽ, thường xuyên, có kết quả. Nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả cao, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, xây dựng đất nước trong tình hình mới. Thứ trưởng đề nghị, thời gian tới, hai ngành cần nâng cao tính chiều sâu trong phối hợp thực hiện NQ đáp ứng tình hình mới, góp phần triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XII, quá trình Việt Nam hội nhập sâu rộng. Chú trọng phát hiện, nhân lên các mô hình tiêu biểu, điển hình, xây dựng các mô hình mới; tuyên truyền các tấm gương, phẩm chất đạo đức, khơi dậy, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tại hội nghị đã tổ chức trao Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho 31 mô hình tập thể khu vực phía Bắc/63 mô hình tiêu biểu trên cả nước trong triển khai thực hiện NQLT01/TW giai đoạn 2012-2017.

Cũng tại Hội nghị, hai ngành đã phát động cuộc thi viết “Vì một mái ấm bình yên” nhằm phát hiện, nhân rộng hơn nữa những cách làm hay, mô hình tiêu biểu, gương điển hình trong thực hiện NQLT01.

Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị đã diễn ra Diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền điển hình.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video