Gương phụ nữ làm kinh tế tốt

07/02/2020
- Bình Dương: Chị Mai trồng rau an toàn trong nhà lưới
- Quảng Bình: Chị Hòa làm kinh tế giỏi, hoạt động Hội năng nổ
Chị Vũ Thị Mai, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một là tấm gương khởi nghiệp thành công với mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới.

- Bình Dương: Chị Mai trồng rau an toàn trong nhà lưới

Chị Vũ Thị Mai, sinh năm 1990, sinh sống tại khu 4, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một là tấm gương khởi nghiệp thành công với mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới.

Đưa chúng tôi đi một vòng khu vườn rộng hơn 3.500 m2 tại khu phố 4, phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một, chị Mai cho biết, ý tưởng thành lập vườn rau sạch được “nhen nhóm” từ rất lâu với mong muốn người dân nơi đây thay đổi thói quen tiêu dùng, sử dụng thực phẩm sách vì sức khỏe của bản thân và gia đình. Dám nghĩ dám làm, năm 2016, với số vốn 200 triệu đồng vốn, chị cùng một người họ hàng hợp tác cùng nhau thuê mảnh đất 3.500m2 tại khu phố 4 phường Hiệp An để đầu tư làm nhà lưới trồng rau an toàn. Sau đó, chị rất tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ cơ sở tổ chức; tham quan các mô hình trồng rau hữu cơ, rau an toàn trong nhà lưới, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất rau sạch của những nông dân thành công. Có thêm kiến thức, có thêm kinh nghiệm, chị càng quyết tâm nghiên cứu và chinh phục nông nghiệp hữu cơ, trồng rau an toàn.

Để minh chứng cho việc trồng rau sạch đòi hỏi nhiều công sức, đưa chúng tôi đi xem những luống cải, rau dền, mồng tơi... xanh tốt; chỉ vào chiếc bẫy làm bằng chai nhựa treo trên giàn, chị Mai cho hay, trong mỗi chiếc bẫy đều chứa hợp chất tự nhiên như ớt, sả, gừng... để côn trùng không cắn phá rau. Rau do mình sản xuất luôn theo phương châm "3 không": không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và các hóa chất bảo vệ thực vật, không thuốc kích thích tăng trưởng. Thay vì 30 ngày thu hoạch một lứa, rau của mình phải trội lên thành 35 - 37 ngày. Hiện tại, vườn rau an toàn cho chị thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng hàng tháng, đầu ra sản phẩm sẽ giao cho các hộ buôn bán nhỏ lẻ tại địa phương, tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối “Bưng Cầu”. Sắp tới, chị sẽ mở rộng quy mô vườn rau của mình, đồng thời giúp chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật đến hội viên nông dân địa phương khi có nhu cầu.

- Quảng Bình: Chị Hòa làm kinh tế giỏi, hoạt động Hội năng nổ

Năng động, sáng tạo, làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc đó là những lời nhận xét của mọi người dành cho chị Ngô Thị Hòa - Chi hội trưởng Chi hội TDP 14, Phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Với cương vị là chi hội trưởng, bằng nhiệt huyết của mình, chị mạnh dạn đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua, các hoạt động của chi hội. Nhờ đó, phong trào phụ nữ ở tổ dân phố phát triển cả về số lượng và chất lượng, thu hút ngày càng nhiều chị em tham  gia. Chi hội có 03 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, TDTT, 05 nhóm tiết kiệm, nhóm hùn vốn với số tiền gần 200 triệu đồng giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn vay không lãi để chăn nuôi, sản xuất kinh doanh; thực hành tiết kiệm theo gương Bác, phong trào nuôi heo đất được đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia, số tiền tiết kiệm hàng năm được 15 triệu đồng xét trao tặng cho chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm 2019, chị đã triển khai vận động hội viên xây dựng đoạn đường kiểu mẫu Mai An Tiêm dài 170m. Tuyến đường này trước đây bị cỏ rác, đất đá sỏi và phế thải vật liệu xây dựng đổ rất nhiều, chị đã huy động san lấp, tham gia thu dọn và trồng hoa, cây cảnh với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng, trong đó kinh phí đóng góp của chi hội, hội viên hơn 10 triệu.

Song song với công tác xã hội, ở gia đình, chị Hòa rất năng động trong làm ăn kinh tế. Chị mở quầy hàng kinh doanh rau củ quả tại chợ Đồng Hới, luôn tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thị trường, người tiêu dùng, đồng thời lựa chọn các mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng, giao hàng tận nơi cho nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn và bỏ mối cho các tiểu thương khác. Quầy hàng của chị thu nhập bình quân mỗi tháng trên 20 triệu đồng.

Với những đóng góp tích cực trong phong trào hoạt động Hội, chị Hòa góp phần xây dựng phong trào của chi hội vững mạnh nhiều năm liền là một trong những chi hội có phong trào dẫn đầu Hội LHPN phường Nam Lý, TP Đồng Hới. Bản thân chị Ngô Thị Hoà được Hội LHPN các cấp, Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều giấy khen, Bằng khen.                                                  

Hiệp An, Như Quỳnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video