Gương phụ nữ tự tin làm kinh tế giỏi

31/12/2021
Chị Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1981, là hội viên đang sinh hoạt tại chi hội phụ nữ khu Tự Thôn, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh được biết đến là một người phụ nữ hoạt bát, luôn nhiệt tình trong mọi phong trào hoạt động của Hội. Chị là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng với mức thu nhập ổn định mỗi năm từ 300 - 400 triệu đồng.
Mô hình VAC của gia đình chị Hoa

Sinh ra và lớn lên ở làng Hoa Hội, xã Lạc Vệ. Năm 1998, chị kết hôn với anh Nguyễn Văn Tuân về làm dâu tại khu Tự Thôn, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Năm 2003 anh chị đã xin ra ở riêng với ngôi nhà dựng tạm ven đê. Với mong muốn phát triển kinh tế làm giàu, vợ chồng chị đã mạnh dạn đứng ra tín chấp ngân hàng vay vốn để đấu thầu trên 5 ha diện tích hồ của địa phương thời hạn 10 năm để phát triển nuôi thả cá. Những ngày đầu, gia đình gặp không ít khó khăn, vợ chồng chị bắt tay vào việc tu tạo mặt hồ để nuôi thả cá, khoanh vùng một ao thả cá giống và một ao thả cá thịt, chủ yếu là các loại trắm cỏ, trắm đen, cá chép và nuôi vịt đẻ trứng. Do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên những năm đầu việc chăn nuôi đạt chất lượng không đồng đều, không thu được lãi là mấy, có khi chỉ hòa vốn. Nhưng với sự kiên trì, không sợ khó khăn, chị Hoa đã không nản chí, thường xuyên động viên và cùng chồng nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm, tham khảo thêm các kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi do Hội phụ nữ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố giới thiệu, tuyên truyền. Qua nhiều năm, đến nay mô hình chăn nuôi của gia đình chị đã phát triển mạnh, với hơn 5 ha mặt nước ao hồ, anh chị thả các loại cá giống và cá thịt, hằng năm lên 2 đợt cá với khoảng 20 tấn cá các loại và thu về khoảng 300-400 triệu đồng/năm; tận dụng mặt nước ao hồ, chị Hoa nuôi thả 300-400 vịt đẻ trứng, mỗi sáng cho ra 300-350 quả trứng, cung cấp bữa ăn hàng ngày cho gia đình và giao cho các cửa hàng thực phẩm. Trên bờ ao chị trồng hàng trăm gốc cây ăn quả như xoài, nhãn, bưởi… sau 3-4 năm đã cho thu hoạch. Tận dụng mặt bằng giáp đường liên xã, gia đình chị thuê san lấp mặt bằng xây dựng quán giải khát phục vụ khách mùa hè, cho thêm nguồn thu nhập từ 400-500/ngày. Phía sau cửa hàng, chị cuốc đất trồng các loại rau để phục vụ cho bữa ăn gia đình thêm phong phú, đa dạng.

Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Hoa còn chăm lo, tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Con trai lớn 12 năm liền là học sinh giỏi, đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia, hiện đang là sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Dù tất bật với công việc gia đình, thế nhưng chị Hoa vẫn luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương và phong trào do Hội phụ nữ tổ chức. Gia đình chị liên tục được nhận danh hiệu gia đình văn hóa.

Chị Nguyễn Thị Hoa chính là một trong những gương phụ nữ điển hình với tinh thần cần cù, sáng tạo, vượt khó trong lao động sản xuất. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Hoa thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video