Hà Nội gửi tặng đại biểu Hội nghị APEC 14 hai cuốn sách quý về Thăng Long Hà Nội

13/11/2006
Hà Nội vinh dự được thay mặt cả nước tổ chức Hội nghị APEC 14 Việt Nam 2006. Thủ đô đã và đang làm hết sức mình để các đại biểu và du khách có những ấn tượng tốt đẹp về Thăng Long ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình.

Nhân dịp này, Hà Nội đã lựa chọn nhiều món quà quý gửi tặng các đại biểu tham gia Hội nghị APEC 14, trong đó có hai cuốn sách về Thăng Long - Hà Nội, là cuốn “1000 năm Thăng Long - Hà Nội” và “Hoàng thành Thăng Long”.

Hai cuốn sách là công trình nghiên cứu biên soạn của Viện khoa học xã hội Việt Nam với sự phối hợp, hỗ trợ của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội nhằm hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tác giả của cuốn sách là các nhà khoa học đầu ngành, các giáo sư, tiến sĩ cùng các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Sách được in bằng 2 ngữ Việt – Anh và minh họa bằng hàng trăm bức ảnh thực sự là tác phẩm nghệ thuật hội tụ ý và hình, một tư liệu quí giá.

Các độc giả trong và ngoài nước sẽ thêm hiểu được Thăng Long - Hà Nội qua những chặng đường lịch sử, nơi miền đất có thế “Rồng cuộn, hổ ngồi”, với một lịch sử lâu đời và liên tục hàng nghìn năm đã tạo nên vẻ đẹp sâu sắc riêng, lộng lẫy riêng. Cái vĩ đại, sắc thái văn hiến của Hà Nội không chỉ nằm trong ý nghĩa văn hoá sâu xa của các công trình hiện diện như: Tháp Rùa Hồ Gươm, chùa Một cột, Văn miếu Quốc Tử Giám, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, những dãy phố cổ Hà Nội cùng với Hồ Gươm và Thành cổ… đã dệt nên bức tranh thiên nhiên xã hội tuyệt đẹp của Thăng Long – Hà Nội. Dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, Hồ Gươm xanh thắm, Hồ Tây mênh mang đã tạo nên bao cảm xúc cho các áng thơ, văn, nhạc, họa, những bức ảnh mát mắt – tất cả đã được các tác giả đưa vào sách. Cái vĩ đại còn nằm trong các công trình đã từng có từ trước đó cả nghìn năm nhưng bị tàn phá, vùi lấp trong lòng đất thiêng nay được khai quật qua các cuộc khảo cổ của Viện Khảo cổ học thuộc Viện khoa học xã hội Việt Nam. Với một phức hệ di tích, di vật vô cùng phong phú, đa dạng cho phép chúng ta hình dung được qui mô hoành tráng và diện mạo cụ thể kinh thành Thăng Long hơn 1000 năm về trước, để từ đó có thể dựng lại cả một chiều dài lịch sử liên tục qua nhiều triều đại của Thăng Long - Hà Nội.

Hình ảnh những di tích, di vật của Hoàng Thành được chọn lọc từ hàng vạn đồ vật tìm thấy đã được thể hiện tinh tế, cái mờ ảo cho người xem như thấy trong mơ, cái rõ ràng tinh khiết đến từng chi tiết của các đồ gốm, sứ, gạch, ngói cho ta cảm nhận như thấy đồ vật hiện diện trước mắt để ngắm nhìn và như được sờ thấy sự thô ráp hay mịn màng của nó. Những hình ảnh cổ vật quí giá ấy được đặt trang trọng trong các phông nền màu trang nhã càng làm tôn lên sự lung linh đến diệu kỳ. Để lý giải cho từng di vật quí báu ấy, các nhà khoa học đã qua quá trình nghiên cứu, hội thảo để tìm ra lời giải, những lời dẫn giải, chú giải trong sách giúp cho độc giả hiểu hơn trên nhiều phương diện về đời sống, kinh tế, văn hoá, xã hội của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ.

Hình ảnh của Hà Nội, Thủ đô nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trải qua ngàn năm lịch sử đang trên đà phát triển mang một tầm vóc mới, một Thành phố hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đậm đà bản sắc dân tộc và truyền thống ngàn năm văn hiến.

Sự hội tụ của ý và hình trong hai cuốn sách “1000 năm Thăng Long - Hà Nội” và “Hoàng Thành Thăng Long” giúp cho độc giả và đặc biệt là bạn bè quốc tế hiểu hơn rất nhiều về lịch sử dân tộc, bản sắc văn hoá Việt Nam, về vùng đất thiêng Thăng Long - Hà Nội, nơi cách đây một nghìn năm, Lý Thái Tổ trong Chiếu dời đô đã viết: “ở vào nơi trung tâm trời đất; được cái thế rồng cuộn, hổ ngồi…. là chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương”. Sự hội tụ của bạn bè quốc tế trong Hội nghị APEC Việt Nam 2006 và sẽ còn nhiều cuộc hội tụ lớn tiếp theo sẽ nâng tầm vị thế của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hoà bình và đất nước Việt Nam ta trên trường quốc tế. Đó chính là tâm nguyện của những người làm hai cuốn sách, món quà quí về văn hoá của Hà Nội gửi tới bạn bè quốc tế.


Để biết thêm chi tiết, độc giả có thể liên hệ: Ông Duy Tường, mobile: 0912188781.

Nguyễn Công
HNM.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video