Hà Nội - Phố & Cây

18/10/2004
Bất kỳ ai một lần đặt chân đến Hà Nội đều có chung một cảm nhận: đây là thành phố của cây xanh. Bởi nơi đây, không có con phố nào mà lại chẳng xanh ngắt màu của cây, không một hồ nước nào lại chẳng có những thân cây soi bóng. Từ rặng liễu lơ thơ tơ rủ bên hồ Hoàn Kiếm đến những thân cây cổ thụ trầm mặc bên hồ Tây, từ dãy điệp vàng dọc đường Thái Hà cho tới hàng bằng lăng tím trải dài suốt phố Kim Mã... Và thú vị hơn cả nếu dành một chút thời gian để tìm hiểu về những cây xanh của Hà Nội, ta sẽ có được một phát hiện bất ngờ: ấy là mỗi con đường trong thành phố này đều mang nét riêng có, chính nhờ những tên cây.

Người ta có thể hỏi đường đến phố Lò Đúc mà chẳng phải kêu tên phố. Chỉ cần ghé vào bên đường, hỏi một cụ bà bán chè chén về cái phố có rất nhiều thân cây cao vút và thẳng thẳng tăm tắp, thế là ra ngay. Tên của loài cây ấy là Sao đen. Không hiểu chúng hiện diện trên phố Lò Đúc tự khi nào, chỉ biết rằng xưa kia đây từng là nơi trú ngụ của những đàn cò. Cho đến giờ, cây vẫn được quý lắm, thậm chí người ta còn đánh số thứ tự cho mỗi thân cây, đứng từ xa nhìn lại trông cứ như một hàng lính nghiêm trang. Cây đã trở thành linh hồn của phố...


Nếu có một danh hiệu “phố cây đặc biệt” thì chỉ xứng đáng dành cho phố Phan Đình Phùng, con phố duy nhất sở hữu tới 2 hàng cây trên một bên vỉa hè. Tại sao ư, thật đơn giản vì hè phố rộng quá nên dù những cây xà cừ, cây sấu có xù xì, vĩ đại tới cỡ nào thì ta vẫn không hề thấy cảm giác chúng đang chen chúc nhau. Thơ mộng nhất là vào những ngày mùa thu, khi lá cây nhuốm vàng rời khỏi cành, cả hè phố như được trải một tấm thảm lá vàng ruộm. Có những cô cậu học trò trường Chu Văn An, Phan Đình Phùng chiều chiều tan học ngang qua lại dựa xe vào gốc cây, thế rồi đám con trai thì mặc sức tung hứng cùng quả cầu chinh, bọn con gái vô tư dắt tay nhau đi trên thảm lá, lòng dậy lên niềm vui khi nghe tiếng lá reo xào xạc dưới chân mình.


Và...vẫn còn nhiều lắm những phố cây như thế, này đây phố Tràng Thi với những cây bàng mùa này lá đang xanh nõn đến mỡ màng, đường Bắc Sơn xuân về có hai hàng phong lan nở hoa tím đẹp một cách huyền hồ, hư ảo. Ngay kề đấy, đầu phố Bà huyện Thanh Quan là loài hoa sưa trắng muốt, được ví như những bông tuyết của Việt Nam, dù chỉ có 2 cây thôi nhưng cũng đủ khiến mỗi ai đi qua phải trầm trồ trước vẻ đẹp tinh khiết. Còn đây hàng phượng vĩ trên đường Thanh Niên, chỉ đợi tiếng ve kêu là bung nở hết vô vàn chùm lửa đỏ rực làm nao lòng những cô cậu học trò cuối cấp khi hè về, và đây nữa cây cơm nguội vàng trên phố Lý Thường Kiệt từng đi vào nhạc Trịnh trong mỗi lần ông nhớ về mùa thu Hà Nội, rất đỗi thân quen....


Nếu chúng ta biết rằng, để phục vụ cho mục đích đô thị hoá, nhiều thành phố trên thế giới đã phải thu hẹp diện tích cây xanh, thì mới càng thêm trân trọng màu xanh Hà Nội đang có. Cây mang lại bóng mát, cây là lá phổi xanh điều hoà không khí của thành phố. Và hơn thế, màu xanh của những phố cây là một hình ảnh đặc trưng, tiêu biểu cho Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến - Thành phố vì hoà bình.

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video