Hà Nội: Tổ trưởng dân phố gương mẫu, tận tụy

14/02/2020
Gần 20 năm làm Tổ trưởng dân phố 9C (phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội), bà Trần Thị Bích Hường luôn được người dân khu phố yêu mến, tín nhiệm bởi sự gương mẫu, mẫn cán với công việc chung và luôn gần gũi, hòa đồng với mọi người.
Bà Trần Thị Bích Hường (thứ hai, từ phải sang) trao đổi công việc với người dân tổ dân phố 9C, phường Đội Cấn, quận Ba Đình.

Tiếp xúc với người phụ nữ hiền lành, có giọng nói nhỏ nhẹ, ít ai có thể hình dung bà Trần Thị Bích Hường đã giữ chức tổ trưởng dân phố 9C, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội gần 20 năm nay. Bà luôn được người dân khu phố yêu mến, tín nhiệm bởi sự gương mẫu, mẫn cán với công việc chung và luôn gần gũi, hòa đồng với mọi người.

Khi còn công tác ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bà Hường đã được người dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng dân phố. Ðến khi nghỉ hưu, bà lại càng có nhiều thời gian chuyên tâm hơn với công việc này. Tổ dân phố 9C có 207 hộ dân với gần 700 nhân khẩu. Tại đây, có một số vấn đề khiến người dân, nhất là các hộ trong diện giải tỏa để cải tạo mương thoát nước, còn băn khoăn, lo lắng. Chưa kể hàng loạt chuyện lặt vặt phát sinh hằng ngày như một số hộ dân đổ rác chưa đúng nơi quy định, để vật nuôi phóng uế ra ngõ phố làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường… Cá biệt, có người dân còn thiếu ý thức cộng đồng, khi mọi người góp ý thì phản ứng tức thì, có lời nói thiếu văn hóa… Trước những khó khăn, vướng mắc, bà Hường dành thời gian nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của người dân để đề xuất chính quyền phường tháo gỡ.

"Có sâu sát các hộ dân mới thấu hiểu hết cả khó khăn và thuận lợi, mới vận động, thuyết phục được người dân đồng lòng ủng hộ", bà Hường chia sẻ. Luôn nắm bắt kịp thời các vụ việc, hiểu rõ gia cảnh từng hộ, bà Hường linh hoạt hòa giải nhiều vụ va chạm, mâu thuẫn một cách thấu tình, đạt lýBí quyết thành công chính là sự thân thiện, nhẹ nhàng chia sẻ, tâm huyết, trách nhiệm, tạo thiện cảm với mọi người. Nhà nào hoàn cảnh khó khăn hay cần giúp đỡ là bà tổ trưởng có mặt ngay. Bà tranh thủ đến thăm hỏi các gia đình có thân nhân ốm đau, hoạn nạn hoặc qua đời; quan tâm, động viên các đối tượng chính sách, đến từng nhà chúc Tết. Tiền thăm hỏi được trích từ tiền lãi của nguồn quỹ do mọi người đóng góp, tuy không nhiều, nhưng tấm chân tình khiến họ cảm động. Thế nên việc thu quỹ được giải quyết rốt ráo. Không ít lần bà Hường nghe những lời phàn nàn từ một số người khó tính về việc phải đóng góp nhiều loại quỹ. Nghe bà Hường từ tốn giải thích, "thu quỹ để có kinh phí phục vụ hoạt động cho tổ dân phố, chia sẻ tấm lòng cho người nghèo, đồng bào gặp thiên tai…, các bác có tinh thần ủng hộ là tốt", họ hiểu ra và đóng góp. Tổ dân phố 9C luôn đứng trong tốp đầu của phường Ðội Cấn về các khoản thu thuế, quỹ và kêu gọi hưởng ứng đóng góp cho các phong trào từ thiện luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 10 năm là đại biểu HÐND phường, Ủy viên Ủy ban MTTQ phường, Chi hội trưởng Chữ thập đỏ, công việc nào bà Hường cũng hoàn thành xuất sắc. Bề dày kinh nghiệm của người cán bộ năng nổ, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc chung, luôn biết đặt lợi ích tập thể lên trên hết, đã góp phần đưa tổ dân phố số 9C phát triển toàn diện. Cuộc sống của người dân thay đổi từng ngày, ngõ phố phong quang, người dân gắn bó, đoàn kết, chan hòa, tương trợ lẫn nhau, an ninh trật tự được bảo đảm. Tổ dân phố liên tục được nhận bằng khen, bà Hường được trao tặng nhiều phần thưởng của các ngành, các cấp. "Bà con trong tổ quý mến, xem tôi như người nhà. Họ đã tin tưởng, cho nên tôi không thể phụ lòng. Khi nào còn đủ sức khỏe, nhân dân còn tín nhiệm, tôi vẫn ráng làm tốt", bà Hường bộc bạch, ánh mắt lấp lánh niềm hạnh phúc.

nhandan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video