Hải Dương, Thanh Hóa: Gần 22.000 hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn vay từ TYM để phát triển kinh tế

13/01/2020
Đó là con số báo cáo trong dịp tổng kết hoạt động năm 2019 của TYM chi nhánh Hải Dương và Thanh Hóa
TYM Hải Dương tổng kết, khen thưởng các đơn vị xuất sắc 2019

- TYM Hải Dương:

Năm 2019, TYM chi nhánh Hải Dương tiếp tục phối hợp với Hội LHPN các cấp triển khai, thực hiện tại 47 xã/phường thuộc 7 huyện/thành phố trong tỉnh, với 6.576 thành viên, dư nợ vốn đạt trên 69 tỷ đồng. Trong năm, TYM đã hỗ trợ gần 3.460 chị em phụ nữ vay với số tiền trên 129 tỷ đồng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư kinh doanh... đồng thời vận động chị em tiết kiệm được trên 52 tỷ đồng để tăng nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đầu tư phát triển kinh doanh...

Điển hình vay vốn trong đầu tư phát triển kinh tế của các thành viên TY như: chị Phạm Thị Khắc, thành  viên cụm 25, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, năm 2009 vay TYM 7 triệu đầu tư vào chăn nuôi, được hỗ trợ học tập kinh nghiệm, đến nay quy mô chăn nuôi của gia đình đã được mở rộng, mỗi năm xuất khoảng 1000 cặp chim bồ câu Pháp sinh sản, cho thu nhập trừ chi phí lên tới 360 triệu đồng/năm. Chị Phạm Thị Xuân, thành viên cụm 54, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, năm 2011, được vay 10 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn, đến nay cùng với nguồn vốn tự có, chị được vay vốn đầu tư 75 triệu đồng đã cho thu nhập trừ chi phí 180 triệu đồng/năm...

Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, TYM đã tổ chức các hoạt động tập huấn về phương pháp kinh doanh, thăm quan mô hình, phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên.  

Cùng với đó, nhiều hoạt động xã hội từ thiện cũng được TYM quan tâm thực hiện như tặng trang thiết bị cho các trường mầm non trên địa bàn tỉnh, tặng quà nhân ngày lễ, tết, ngày Thương binh iệt sỹ, khám bệnh miễn phí cho các thành viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng...  

- TYM Thanh Hoá:

Trong năm 2019, TYM chi nhánh Thanh Hoá mở thêm 5 xã mới, đưa tổng số xã có hoạt động TYM lên 65 xã ở 7 huyện, thành phố, chiếm 25,9% số huyện của tỉnh.

Năm 2019, TYM Thanh Hóa đã phát triển mới 3.550 thành viên, đưa tổng số thành viên lên 19.914 thành viên; trong đó có 18.342 thành viên được tiếp cận vốn vay (nhiều thành viên đã được tham gia quay vòng vốn) là 434,474 tỷ đồng, đạt 104,6% kế hoạch đề ra, TYM chi nhánh Thanh Hóa đã tiếp cận được 2.207 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia (chiếm 11,1% số thành viên). Tỷ lệ hoàn trả đạt 99,89%.

TYM Thanh Hóa khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc 2019

Các thành viên tham gia vay vốn đã sử dụng vốn để đầu tư vào chăn nuôi và mở rộng kinh doanh, từ nguồn thu nhập trong sử dụng vốn vay các thành viên đã đầu tư xây dưng, sửa chữa nhà ở, công trình phụ, mua sắm đồ dùng trong gia đình, chăm sóc, dạy dỗ các con và đầu tư cho các con trong học tập đạt kết quả cao. Các thành viên, khách hàng của TYM và gia đình của các thành viên luôn đề cao việc lập kế hoạch chi tiêu chặt chẽ bằng việc gửi tiết kiện hàng tuần/tháng, đến nay số tiền tiết kiệm được 119,3 tỷ đồng, đạt 92,6%.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ vốn vay và hoạt động tiết kiệm, TYM Thanh Hóa đặc biệt quan tâm đến hoạt động nâng cao kiến thức cho phụ nữ và tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện; thực hiện tốt công tác phối hợp với Hội LHPN các cấp trong tỉnh, hầu hết các hoạt động của TYM đều gắn liền với hoạt động của Hội Phụ nữ.

 

           

Nguyễn Thu, Bùi Hoan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video