Hành trang cho trẻ tiểu học

16/06/2015
Thời điểm con sắp bước vào lớp 1 rất quan trọng. Các bậc cha mẹ cần chuẩn bị kỹ càng cho con cả về sức khỏe, tâm lý cũng như những kỹ năng cần thiết để giúp con thích nghi tốt với môi trường học tập khác hẳn so với giai đoạn học mầm non.

Xây dựng kỹ năng học tập: ở mẫu giáo, trẻ được chơi nhiều hơn học. Lên lớp 1, trẻ cần rèn luyện khả năng tập trung, chú ý và ghi nhớ lời cô giáo; ở nhà, trẻ cần luyện kỹ năng tự chuẩn bị đồ dùng học tập, tự ngồi vào bàn học mỗi ngày.

Biết làm chủ thời gian: dạy cho trẻ thói quen học ngắn nhưng chất lượng hơn là kéo dài nhưng học lơ là, không tập trung.

Biết tự lập: Vào tiểu học, trẻ sẽ không được cô giáo xúc ăn cơm, ru ngủ như ở mẫu giáo. Vì vậy, để “sống tốt” trong môi trường lớp 1, cha mẹ hãy rèn con kỹ năng tự phục vụ như tự xúc cơm, tự đi vệ sinh, biết cài cúc áo, kéo quần, biết thể hiện nhu cầu với người khác.

Biết làm chủ cảm xúc: Trẻ phải làm đi học lớp 1 sẽ rất khác với ở nhà. Trẻ không có ông bà, bố mẹ ở bên để mè nheo, dỗ dành. Trẻ cũng có thể gặp phải nguy cơ bị bắt nạt, bị bạn bè chọc ghẹo hoặc mọi việc không diễn ra như trẻ mong muốn. Vì thế, trẻ phải biết cách kiềm chế cảm xúc, đặc biệt là cơn giận dữ; không nên bực tức cáu giận quá đà.

Rèn kỹ năng sống hòa bình trong cộng đồng: Trẻ phải biết chờ đợi đến lượt, biết quan tâm chia sẻ với người khác, biết tuân thủ kỷ luật, biết giơ tay khi muốn có ý kiến thay vì cướp lời người khác. Ngoài ra, trẻ phải biết cách chơi với bạn, hiểu bạn nghĩ gì và cần gì ở mình.

Minh Quý (sưu tầm)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video