Hấp hải sản, ngon mà lạ

05/01/2006
Hải sản hấp luôn giữ được độ ngọt của đồ ăn. Xin giới thiệu món sò huyết hấp ớt ngọt, tôm nướng lá dứa và mực hấp gừng.

Sò huyết hấp sốt ớt ngọt

 

 Ảnh minh họa
Nguyên liệu:

 

- 1 kg sò huyết; dầu ăn; 2 ớt ngọt cắt nhỏ; hành tây băm nhuyễn; tỏi băm nhuyễn; 2 muỗng canh sốt cà; 3 muỗng canh tương ớt; 1 cà phê thơm băm nhuyễn; 1 muỗng cà phê boarô băm nhuyễn; muối; đường; dầu hào.

 

Cách làm:

 

- Sò huyết rửa thật kỹ, để ráo, xếp vào khay nhôm, cho vào xoong hấp trên lửa lớn 10 - 15 phút, để nguội, tách bỏ phần vỏ không có nạc.

 

- Phi vàng tỏi và boarô với dầu, cho hành tây + ớt ngọt + thơm băm nhuyễn vào xào trên lửa lớn 2 phút, cho sốt cà + tương ớt + muối + đường vào tiếp tục xào trên lửa vừa 2 phút, cho dầu hào vào khuấy đều nhấc xuống.

 

- Xếp sò hấp vào đĩa, rưới nước sốt ớt ngọt lên, dọn dùng nóng.

 

Tôm nướng lá dứa

 Ảnh minh họa
Nguyên liệu:

 

- 1 kg tôm sú; 1 bó lá dứa; muối ớt; dầu hào; dầu ăn; ngò tây và xà lách tím trang trí.

 

Cách làm:

 

- Tôm sú rửa, để ráo, ướp muối ớt + dầu hào + dầu, để ngấm 1 giờ.

 

- Lá dứa tách rời từng lá, rửa, vẩy ráo.

 

- Quấn lá dứa từ đầu đến đuôi tôm, phần lá khi quấn đến đuôi xỏ ngược vào vòng lá vừa quấn và rút chặt để các vòng quấn không bị bung ra, tuần tự thực hiện các con tôm còn lại.

 

- Làm nóng bếp than, xếp tôm lên vỉ, đặt lên bếp than, trở để tôm chín đều và không bị cháy, tôm rất nhanh chín, khi tôm có mùi thơm là chín, không nên nướng lâu trên lửa.

 

- Bày tôm nướng lá dứa vào đĩa, trang trí ngò tây và xà lách tím, dọn dùng nóng với muối ớt và chanh.

 

Mực hấp lá gừng


 Ảnh minh họa
Nguyên liệu:

 

- 2 con mực nang cỡ 1,2kg đến 1,4kg.

 

- 1 nắm lá gừng non.

 

- Vài lát gừng tươi thái sợi.

 

- Muối, tiêu, chanh, rượu trắng.

 

Cách làm:

 

- Làm sạch mực, rửa qua rượu cho bớt tanh, thái miếng dài. Lá gừng nhặt rửa sạch, để ráo.

 

- Trải miếng mực ra đĩa hoặc thớt, đặt lá gừng non lên trên, cuộn lại từng khoanh tròn, xếp vào đĩa sâu đáy rồi hấp cách thủy chừng 15 phút.

 

Chú ý: Sau khi cuộn tròn nhớ dùng tăm nhọn ghim vào để khi hấp, mực không bị bung ra.

 

Xếp mực cuộn lá gừng ra đĩa, dùng kèm nước tương pha gừng tươi thái sợi hoặc muối tiêu chanh.

 

Ăn nóng, mùi vị mực quyện mùi gừng rất thơm ngon, lạ miệng.

Báo Nhân dân

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video