Hòa Bình: Chị Bùi Thị Vân – Tấm gương Phụ nữ làm kinh tế giỏi

04/12/2019
Những năm gần đây, trong các cấp Hội phụ nữ xã Đông Lai, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình.
Chị Vân phát triển kinh tế từ mô hình nuôi gà, trồng bưởi

Trong đó tiêu biểu là tấm gương chị Bùi Thị Vân, hội viên Chi hội phụ nữ xóm Ổ Gà - xã Đông Lai với mô hình chăn nuôi, trồng trọt đem lại thu nhập với hiệu quả kinh tế cao.

Được giới thiệu từ Hội phụ nữ xã, chúng tôi đến thăm gia đình chị Vân. Qua khu vườn bưởi xanh mướt, sai trĩu quả, thơm ngào ngạt hương bưởi chín đến độ thu hoạch, chúng tôi đến nhà chị, ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ. Vừa ngồi tiếp nước chị vừa chia sẻ “Lúc mới cưới 2 vợ chồng với 2 bàn tay trắng, không có vốn nên làm gì cũng khó. May mắn được bố mẹ cho 2ha đất vườn đồi, thấy rằng với điều kiện ấy phù hợp với trồng trọt và chăn nuôi, nên 2 vợ chồng đã bàn bạc, quyết định đầu tư trồng mía và chăn nuôi gà”. Ban đầu gia đình chị gặp không ít khó khăn, như: Thiếu vốn, kinh nghiệm, chưa biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên cây trồng, vật nuôi cho năng suất thấp, hay bị dịch bệnh, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Sau khi được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do Hội LHPN xã tổ chức, và được đi thăm quan học tập kinh nghiệm mô hình đã thành công ở các địa phương khác, chị đã về bàn với chồng, vay thêm 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội đầu tư mở rộng thêm chuồng trại, lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi tốt. Với cách làm kinh tế theo hướng tổng hợp và theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Năm 2015, với 02 mảnh vườn đồi rộng, anh chị quyết định chuyển đổi từ trồng mía sang trồng bưởi; trong khi bưởi chưa cho thu hoạch thì anh chị tận dụng chăn nuôi gà thả vườn, ngỗng, lợn và trồng cỏ để nuôi trâu. Ngoài ra gia đình còn đầu tư thêm máy xay sát để vừa kết hợp làm dịch vụ xay sát, nấu rượu vừa để tận dụng được nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đến nay, gia đình chị đã có trên 200 cây bưởi cho thu hoạch quả, mỗi năm ước đạt trên 1 vạn quả; xuất chuồng 02 lứa gà thịt/năm, đạt khoảng 500 con/lứa, 02 lứa lợn thịt, đạt 1,5 tấn/lứa, 2 con trâu thịt và có hơn trăm con gà mái đẻ xuất trứng cung cấp trứng sạch bán cho các cửa hàng ở địa phương. Với mô hình kinh tế tổng hợp, hàng năm cho gia đình chị thu nhập bình quân đạt khoảng 300 triệu đồng.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Vân mang lại nguồn thu ổn định, có điều kiện tốt để nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tiến bộ. Ngoài việc phát triển kinh tế của gia đình, chị Vân luôn là hội viên phụ nữ tích cực, nhiệt tình tham gia hoạt động hội, thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ với các chị em kinh nghiệm trong trăn nuôi, trồng trọt để có hiệu quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm sạch ra thị trường. Đã có nhiều chị em trong chi hội học tập theo mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, tiêu biểu như: Gia đình chị Bùi Thị Lan, Bùi Thị Thao…

http://hoiphunu.hoabinh.gov.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video