Hòa Bình: Gương hội viên phụ nữ sáng tạo trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh hiệu quả

27/01/2022
Chị Bùi Thị Kiều, hội viên phụ nữ xóm Ao Hay, xã Yên Trị (Yên Thủy) là một điển hình tích cực, sáng tạo trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh hiệu quả. Với mô hình trồng cây củ đậu, khoai sọ và bưởi, gia đình chị đã vươn lên làm giàu, tạo sự lan tỏa đến hội viên phụ nữ tại địa phương.
Chị Bùi Thị Kiều, xóm Ao Hay, xã Yên Trị (Yên Thủy) thu hoạch củ đậu giao cho đầu mối tiêu thụ.

Tuy gia đình chị Kiều có diện tích đất nông nghiệp khá rộng, hơn 1,5 ha, nhưng những năm trước đây chỉ thâm canh các cây trồng truyền thống như: lạc, ngô, lúa  hiệu quả thấp, do đó gia đình chị tương đối khó khăn về kinh tế.

Sau những trăn trở về các cách làm để tăng năng suất, chất lượng và thu nhập, chị Kiều đã tìm hiểu từ bạn bè, người thân; học hỏi các mô hình kinh tế trong huyện, tỉnh và nhiều địa phương khác và đã quyết định chuyển đổi sang trồng cây củ đậu, khoai sọ và bưởi. Bước đầu trồng thử nghiệm 0,5 ha bưởi, 0,5 ha khoai sọ và 0,5 ha củ đậu.

Qua trồng thử nghiệm, nhận thấy các loại cây phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị mạnh dạn trồng tiếp các vụ theo luân canh. Mỗi năm, gia đình chị thu được 3 vụ củ đậu với sản lượng trên 60 tấn, trị giá khoảng 300 triệu đồng. Đối với cây khoai sọ thu 5,2 tấn/năm, trị giá 120 triệu đồng. Với diện tích bưởi cho thu khoảng 3.000 quả/năm, trị giá trên 200 triệu đồng.

Ngoài việc chuyển đổi cơ cấu các loại cây trồng, gia đình chị Kiều còn đầu tư vào chăn nuôi, với 2.000 con gà thịt, 6 con lợn nái chuyên cung cấp giống cho bà con trong xã cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Tổng thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi đạt gần 1 tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu về trên 600 triệu đồng.

Để có được kết quả trên, theo chị Kiều, ngoài việc chăm chỉ lao động phải luôn học hỏi để nâng cao hiểu biết, kiến thức canh tác, kinh doanh, kết nối thị trường tiêu thụ. Đồng thời, bố trí thời gian hợp lý, khoa học cũng như sắp xếp lao động phù hợp, đa dạng cây trồng trên diện tích đất. Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, chị Kiều còn nhiệt tình tham gia hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ; sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kỹ thuật canh tác, kinh nghiệm kinh doanh tới chị em; tích cực hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới…

Với sự nỗ lực vươn lên, cần cù chịu khó, chị Bùi Thị Kiều vinh dự là một trong 80 phụ nữ tiêu biểu được tham dự Hội nghị biểu dương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế của huyện. Chị Kiều là tấm gương tạo sự lan tỏa tích cực đối với hội viên, phụ nữ và người dân tại địa phương.

Ban Tuyên giáo-CSLP, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video