Hòa Bình: Gương phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình

12/10/2021
Các chị Bùi Thị Hiến (xóm Thây Voi, xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn), Bùi Thị Tường (xóm Chầm, xã Thạch Yên, huyện Cao Phong) là những tấm gương phụ nữ cần cù, nỗ lực vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế của tỉnh Hoà Bình.
Chị Bùi Thị Hiến thành công trong việc chăn nuôi lợn

- Người phụ nữ xóm Thây Voi với đức tính cần cù, chịu khó phát triển kinh tế cho thu nhập trên 600 triệu đồng/năm

Chị Bùi Thị Hiến, ngụ tại xóm Thây Voi, xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình là tấm gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình, cần cù, chịu khó với tuổi trẻ nhiều đam mê nhiệt huyết, bước đầu vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Chị Hiến là một hội viên năng nổ tích cực trong các phong trào văn hóa, văn nghệ và các hoạt động của chi hội. Qua những buổi sinh hoạt, chị biết được các chương trình cho vay tín dụng của Ngân hàng CSXH dành cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Do đó, chị đã vay khoảng 100 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để đầu tư 3 con lợn nái và 1 con lợn đực, số tiền còn lại chị đầu tư vào xây chuồng trại và đầu tư thức ăn cho lợn. Bên cạnh đó, chị còn tranh thủ trồng chuối ở những mảnh vườn trống của gia đình để làm thức ăn cho lợn.

Với đức tính cần cù chịu khó cộng thêm nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị đã thành công trong việc chăn nuôi lợn bản địa, lợn sinh sản và lợn thịt. Đến nay chị đã phát triển thêm được 35 con lợn nái, mỗi lứa cho hơn 100 con lợn giống, mỗi năm thu nhập trên 600 triệu đồng. Với số tiền thu được hàng năm chị dùng để tiếp tục chi phí chăn nuôi, đồng thời cải thiện cuộc sống, chăm lo cho gia đình và các con ăn học đầy đủ. Ngoài ra, chị còn nhiệt tình tư vấn về cách chăm sóc và chăn nuôi cho các hội viên khác để chị em cùng phát triển, sử dụng vốn vay của Ngân hàng CSXH có hiệu quả.

Năm 2019, chị được Hội LHPN huyện tặng Giấy khen cá nhân điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình và nhiều năm liền được Hội LHPN xã biểu dương khen thưởng. Chị là hội viên tiêu biểu được giới thiệu tham gia BCH Hội LHPN xã khóa XXIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

- Gương sáng phụ nữ Thạch Yên vươn lên làm giàu chính đáng

Chị Bùi Thị Tường sinh năm 1988, hội viên tại chi hội phụ nữ xóm Chầm, xã Thạch Yên, huyện Cao Phong, được biết đến là một người phụ nữ hoạt bát, luôn nhiệt tình trong mọi phong trào hoạt động Hội, đồng thời là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng với mức thu nhập ổn định mỗi năm từ 200 - 300 triệu đồng.

Chị Bùi Thị Tường phát triển kinh tế gia đình với mô hình chăn nuôi trâu

Với ngôi nhà tạm và có 8.000m2 đất đồi, 4000m2 đất ruộng, cuộc sống ban đầu của chị gặp nhiều khó khăn do không có vốn để canh tác. Vì vậy sau khi tính toán và đắn đo, chị đã bàn với chồng bán 1 tạ thóc để mua lợn nái sinh sản, mỗi năm gia đình chị xuất chuồng 2 lứa lợn. Ngoài ra, anh chị còn nuôi gà, vịt với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, mỗi năm nuôi 2 lứa mỗi lứa 150 con. Thu nhập từ tiền chăn nuôi lợn, gà, vịt sau khi trừ đi chi phí dao động từ 30-40 triệu/năm. Đồng thời gia đình chị triển khai trồng 500 gốc cây cam, bưởi và sau 3 năm bắt đầu cho thu hoạch.

Trăn trở trước khó khăn hiện tại đang gặp phải, vợ chồng anh chị bàn nhau vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp mua 3 con trâu, những ngày đầu chưa có kỹ thuật chăn nuôi nên đàn trâu của anh chị lớn chậm. Nhưng từ khi chị Tường được tham gia lớp tập huấn chăn nuôi trâu bò do Hội LHPN xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức, chị đã áp dụng kỹ thuật chăn nuôi trâu vào thực tế tại gia đình nên đàn trâu của chị lớn nhanh. Cuối năm 2019, anh chị bán hết đàn trâu thu về được 100 triệu đồng.Thấy nuôi trâu đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi, vay thêm vốn của Ngân hàng CSXH 50 triệu đồng và vay mượn thêm người thân 200 trăm triệu đồng để xây dựng chuồng trại, mua thêm trâu; trồng cỏ voi, cây chuối hồng, cây ngô, đầu tư mua máy thái cỏ… để đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho đàn trâu. Mỗi năm, anh chị nuôi được 2 lứa trâu, mỗi lứa từ 18 - 20 con, sau khi trừ đi chi phí, anh chị thu về khoảng 200 triệu đồng. Bên cạnh chăn nuôi trâu, bò vợ chồng anh chị vẫn duy trì nuôi lợn, gà, vịt và trồng cam, bưởi để tăng thêm thu nhập gia đình. Thời gian tới, chị sẽ mở rộng thêm chuồng trại và tăng thêm số lượng đàn trâu, bò lên khoảng 30 con/1 lứa và thuê thêm 1 lao động thường xuyên có việc làm ổn định. 

Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Bùi Thị Tường còn chăm lo cho gia đình, nuôi dạy các con học hành, ngoan ngoãn và là một hội viên nòng cốt tích cực tham gia hoạt động Hội, các phong trào và hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Khi chị em hội viên trong chi hội gặp khó khăn về vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, chị luôn sẵn sàng giúp đỡ cho chị em vay không lấy lãi và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho chị em học tập.

Với những thành quả đạt được trong phát triển kinh tế gia đình đã góp phần cùng địa phương thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, chị Bùi Thị Tường xứng đáng là tấm gương sáng cho chị em hội viên phụ nữ xóm Chầm nói riêng, phụ nữ xã Thạch Yên nói chung noi theo.

 

Ban TG-CSLP, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video