Hoạt động triển khai đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”

04/09/2014
Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” đang được các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước triển khai bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cung cấp cho các ông bố, bà mẹ những kiến thức, kỹ năng khoa học trong nuôi dạy con dưới 16 tuổi

Hội LHPN tỉnh Kiên giang: Qua 4 năm thực hiện (từ 2010 đến nay), đề án đã tạo được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự tham gia của cộng đồng trongcông tác giáo dục và chăm lo thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến trẻ em. Trên 155 nghìn bà mẹ trong tỉnh có con dưới 16 tuổi đã được tập huấn kiến thức về quyền trẻ em,Hàng trăm nghìn bà mẹ được hướng dẫn thực hành áp dụng kỹ năng trong giáo dục, nuôi dưỡng trẻ em vị thành niên; các phương pháp giáo dục trẻ em dưới 16 tuổi (phù hợp theo độ tuổi) và áp dụng thực hiện có hiệu quả; được tham dự các buổi truyền thông, tư vấn, tập huấn, biết cách chia sẻ, thu hút sự tham gia, hỗ trợ của người cha trong việc nuôi, dạy con. Không chỉ có các bà mẹ mà trên 80 nghìn ông bố có con dưới 16 tuổi cũng được tiếp cận với các thông tin về nuôi, dạy con, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình thông qua tư vấn, sinh hoạt câu lạc bộ, hội họp, các sự kiện và tài liệu truyền thông tại cộng đồng. Nhiều mô hình được thành lập, hoạt động có hiệu quả thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ và người dân tham gia, góp phần rất lớn vào việc nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho các bậc cha, mẹ về nuôi dạy con. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng trong tỉnh hàng năm đều giảm (năm 2010: 17,3%, năm 2011: 16%, năm 2012: 15,4%, năm 2013: 14,9 %).

Hội LHPN huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An:

CLB "Nuôi con bằng sữa mẹ" của huyện Nam Đàn đã tổ chức kỳ sinh hoạt thứ 4 với chủ đề "Cách chăm sóc nguồn sữa mẹ". Chị Thơm, chủ nhiệm CLB đã hướng dẫn chị em cùng tham gia trò chơi, qua đó dẫn đề khéo léo để chị em vừa chơi vừa liên tưởng đến chủ đề sinh hoạt. Bước vào nội dung sinh hoạt, các chị đã sổi nổi trả lời các câu hỏi Ban chủ nhiệm đưa ra và chăm chú lắng nghe các kiến thức về thực phẩm, cách ăn uống đảm bảo đề duy trì nguồn sữa mẹ; cách cho bé bú khi mẹ vắng nhà, cách vắt sữa cho đúng cách. Buổi sinh hoạt kéo dài từ 15h30' đến gần 17 giờ, mỗi thành viên ra về đều cảm thấy vui, hài lòng với những gì mình thu được từ buổi sinh hoạt. Các chị trở về chăm sóc gia đình, thêm tự tin vì đã hiểu biết hơn những kiến thức để chăm sóc bản thân, chăm sóc nguồn sữa cho con.

Hội LHPN huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang:

Hội LHPN huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Công ty cổ phần Châu Á Tiêu Điểm tổ chức hội nghị truyền thông dinh dưỡng với nhãn hàng Sữa Chọn Cô gái Hà Lan cho hơn 3.000 hội viên, phụ nữ tại 10 xã, thị trấn trong huyện. Tại buổi truyền thông, các bác sỹ của Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về dinh dưỡng, chia sẻ kinh nghiệm về việc nuôi con cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ để có cách nhìn và sử dụng đúng các loại thực phẩm nhằm hạn chế tỷ lệ suy dinh dưỡng, tình trạng nhẹ cân, thấp còi ở trẻ; đồng thời chị em cũng được tham gia các trò chơi bổ ích và nhận quà của nhà tài trợ.  

Sau hội nghị truyền thông này, các bà, các mẹ sẽ là những người nội trợ thông minh, có kiến thức để nuôi, dạy con cháu, các thành viên trong gia đình, đồng thời cũng là những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng.

Tin từ các tỉnh, thành Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video