Hoạt động triển khai chủ đề năm An toàn cho phụ nữ, trẻ em

09/07/2019
- Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng: Gần 600 cán bộ được tập huấn phòng chống xâm hại tình dục
- Hội LHPN tỉnh Sơn La: Triển khai Dự án“Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái”.

- Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng: Gần 600 cán bộ được tập huấn phòng chống xâm hại tình dục

Thực hiện Chủ đề năm 2019 An toàn cho phụ nữ và trẻ em, vừa qua, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Chi hội tâm lý Giáo dục - Nhịp cầu Hạnh phúc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 9 lớp tập huấn Phòng chống xâm hại tình dục và hướng dẫn Quy trình xử lý các vụ xâm hại trẻ em tại 8 huyện, TX, TP và Hội PN Công an tỉnh.

Gần 600 đại biểu là cán bộ Hội LHPN, đại diện lãnh đạo UBND các cấp, các ngành liên quan đã được chuyên gia tâm lý cung cấp các kiến thức liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em như: Khái niệm, phân loại xâm hại tình dục (bằng lời nói, hình ảnh, cưỡng ép quan hệ, tâm lý), các hệ lụy do xâm hại tình dục gây ra (về thể chất, tâm lý, tinh thần), 10 biểu hiện dễ nhận biết xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, các học viên cũng được hướng dẫn cách hỗ trợ, quy trình tiếp nhận và xử lý các vụ xâm hại trẻ em (được Quy định tại Luật Trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017); được cung cấp thông tin đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ trẻ em của Trung ương (111, 113, 1900.54.55.59) và đường dây nóng của Hội LHPN tỉnh(0377.672.444).

Dịp này Hội LHPN tỉnh và Chi hội tâm lý Giáo dục - Nhịp cầu Hạnh phúc cũng đã đến thăm các hộ gia đình có trẻ em bị xâm hại trên địa bàn các huyện để tìm hiểu hoàn cảnh và tư vấn tâm lý cho các em.

Sau đợt tập huấn, được sự cho phép của Ban Dân vận tỉnh ủy, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 02 đợt cho 61 cán bộ Hội LHPN 10 huyện, TX, TP, các bé bị xâm hại cùng người thân đến tham quan “Ngôi nhà hạnh phúc” tại TP. Hồ Chí Minh, nơi nuôi, dạy các trẻ em gái có hoàn cảnh đặc biệt. Trung tâm này không chỉ hỗ trợ về mặt tâm lý tinh thần mà còn được hỗ trợ học văn hóa, dạy nghề, giới thiệu việc làm,giúp cho các emcó được những kỹ năng cơ bản, tự tin tìm lại được chính mình, biết tự bảo vệ mình và hòa nhập với mọi người.

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Chi hội tâm lý Giáo dục - Nhịp cầu Hạnh phúc Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở các lớp tập huấn cũng nhưđẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ các trẻ em gái bị xâm hại trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

- Hội LHPN tỉnh Sơn La: Triển khai Dự án“Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳngcho trẻ em gái”

Thực hiện Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động nhân rộng mô hình nhóm cha mẹ có con từ 0 đến 8 tuổi của Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái, tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống chăm sóc, giáo dục, an toàn và thân thiện với trẻ em” năm 2019, trong 2 ngày từ 2-3/7/2019, Hội LHPN tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn cho 70 bà mẹ có con trong độ tuổi từ 0-8 tuổi tại huyện Mai Sơn.

 Ảnh minh họa

 Hội LHPN tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn cho 70 bà mẹ có con trong độ tuổi từ 0-8 tuổi tại huyện Mai Sơn.


Tham gia tập huấn, các bà mẹ đã được cung cấp kiến thức tổng quan về Chương trình giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ toàn diện; cách thức chăm sóc trẻ thơ về thể chất, tinh thần, môi trường sống…. để trẻ em phát triển tốt nhất trong những năm tháng đầu đời.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức ra mắt mô hình Câu lạc bộ “Nhóm cha mẹ có con từ 0- 8 tuổi” tại bản Kéo, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơnvới 37 thành viên tham gia. Để mô hình Câu lạc bộ thực hiện được hiệu quả, bn vững, các thành viên câu lạc bộ đã được cung cấp các tài liệu hướng dẫn những kỹ năng tổ chức sinh hoạt nhóm, kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ tại cộng đồng cho nhóm... 

Nguyễn Thị Diện, Thu Hương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video