Hội LHPN huyện Lương Tài (Bắc Ninh) với công tác vận động phụ nữ công giáo

05/04/2006
Huyện Lương Tài (Bắc Ninh) có 4 xã, thị trấn có đồng bào công giáo với 994 chị em phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, chiếm tỷ lệ 54% trong tổng số phụ nữ công giáo từ 18 tuổi trở lên, trở thành điển hình trong công tác vận động phụ nữ công giáo tham gia tổ chức Hội.

Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã xác định ngoài nhu cầu về đời sống vật chất tinh thần của người dân bình thường thì người phụ nữ công giáo còn có nhu cầu sinh hoạt rất thiêng liêng đó là niềm tin công giáo. Chính vì thế nhân các ngày lễ trọng, các cấp Hội Phụ nữ đều tổ chức thăm hỏi, chúc mừng chị em và cán bộ Hội là người công giáo, qua đó đã tạo được niềm tin và sự gần gũi, giúp họ yên tâm gắn bó với tổ chức Hội.

Từ năm 2002 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ toàn huyện thường xuyên phối hợp với Ban Tôn giáo cùng cấp tổ chức quán triệt Nghị quyết TW VII, khoá IX của Đảng về công tác phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, các vấn đề dân tộc, tôn giáo, đặc biệt là nội dung của Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, Nghị định 22 của Chính phủ về hướng dẫn thực hiện pháp lệnh... Thông qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, các CLB, qua các lớp tập huấn và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh đã giúp cho nhân dân nói chung và phụ nữ công giáo nói riêng hiểu được quan điểm, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước về vấn đề tôn giáo.

Để giúp chị em phụ nữ và các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương có sự nhìn nhận đúng đắn về quyền bình đẳng nam nữ, 5 năm qua, Hội LHPN huyện đã tổ chức 14 lớp tập huấn “kiến thức giới'' cho 994 hội viên phụ nữ công giáo và 100% các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể từ thôn đến xã trong toàn huyện.

Tạo điều kiện về vốn, gần gũi chị em lúc khó khăn là một trong những hoạt động tiêu biểu của các cấp Hội Phụ nữ Lương Tài đối với đồng bào công giáo. Tính đến nay, Hội LHPN đã khai thác và quản lý 564 triệu đồng cho 472 lượt gia đình phụ nữ công giáo vay để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn đó, đã thành lập được 25 tổ phụ nữ tiết kiệm, 32 tổ phụ nữ tình thương, 9 tổ phụ nữ tín dụng tiết kiệm. Cùng với việc giúp hội viên vay vốn, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện còn chủ động phối hợp với ngành kinh tế tổ chức được 18 lớp về chuyển giao khoa học kỹ thuật cho riêng phụ nữ công giáo về chăn nuôi gia cầm, thuỷ sản, trồng hoa màu và dưa xuất khẩu... đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Điểm chính là các hộ vay vốn ở thôn Phượng Giáo (thị trấn Thừa), thôn Nghĩa La (xã Trung Chính) trở thành giàu có từ các nguồn vốn vay. Ngoài ra, Hội Phụ nữ còn phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 95% phụ nữ công giáo tuyên truyền kiến thức về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và trẻ em; phối hợp với ngành Công an vận động các gia đình hội viên ký cam kết thực hiện: ''Gia đình không có con em phạm tội và mắc tệ nạn xã hội, kết quả hàng năm đã có 100% các gia đình hội viên công giáo ký cam kết thực hiện có hiệu quả. Các cấp Hội đã vận động thành lập và duy trì thường xuyên 7 CLB ''phụ nữ với dân số”, 6 CLB ''phụ nữ không sinh con thứ ba'' thu hút 557 hội viên tham gia. Bên cạnh đó, Hội còn chỉ đạo thành lập được 2 cơ sở dạy nghề, học nghề Mây tre đan xuất khẩu, may găng tay, dán áo mưa giúp 106 hội viên công giáo có việc làm thường xuyên, với mức thu nhập bình quân từ 300- 400 nghìn đồng/tháng.

Cùng với các hoạt động trên, các cấp Hội trong toàn huyện luôn quan tâm đến công tác củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ phụ nữ. Hội chú trọng đến việc bồi dưỡng và lựa chọn đội ngũ cán bộ có trình độ và có uy tín trong quần chúng là người công giáo để bồi dưỡng làm cán bộ Hội.

Với những việc làm thiết thực có ý nghĩa trên, cùng với việc thực hiện tốt phong trào thi đua ''phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc'', Hội liên hiệp phụ nữ huyện Lương Tài luôn được xếp loại đơn vị xuất sắc được TW Hội, Tỉnh Hội và UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của ghi nhận thành tích xuất sắc của các cấp Hội Phụ nữ nói chung, trong đó có công tác Tôn giáo nói riêng.

Lưu Hằng
Bắc Ninh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video